Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư: Lê Minh Trường  - Hướng dẫn, tư vấn về quyền nuôi con trên VTV3 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin đã cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn:

Áp dụng quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về quyền được trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó căn cứ vào quy định trên, thì nếu tranh chấp xảy ra khi con đã đủ 7 tuổi trở lên thì sẽ theo nguyện vọng của con. Còn nếu đứa con chưa đủ 7 tuổi thì sẽ phải căn cứ vào các yếu tố về điều kiện kinh tế, khả năng giáo dục của từng người đối với trẻ để quyết định ai được nuôi, trong trường hợp này người  mẹ đã bỏ con vào trại trẻ mồ côi khi đứa bé mới chỉ 9 tháng tuổi rất cần có mẹ, thì đây cũng là một trong những yếu tố để Tòa Án xem xét và không cho người mẹ được nuôi con, nếu họ không đưa ra được một lý do chính đáng cho hành vi của mình. Bạn có thể đặt câu hỏi cho chúng tôi qua: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?