Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Mẹ có thể kiện đòi lấy lại mảnh đất đã chuyển nhượng cho con ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đaigọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ bộ luật dân sự 2005, quy định như sau:

"Ðiều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Ðiều này.

2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Ðiều 733 đến Ðiều 735 của Bộ luật này"

"Ðiều 692. Hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất

Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai".

Theo đó, việc hợp đồng tặng cho đất đã hoàn toàn có hiệu lực pháp luật do bạn đã thực hiện đăng ký đất đai. 

Hơn nữa, việc tặng cho có hai loại: tặng cho có điều kiện và tặng cho không có điều kiện. Nếu trường hợp mẹ bạn tặng cho mà không nhắc đến điều kiện sau khi nhận tài sản là gì thì tự hiểu đây là tặng cho không có điều kiện. Theo đó, căn cứ Điều 470:

"Ðiều 470. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Ðiều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại".

Do đó, chỉ tặng cho có điều kiện, mà bạn không thực hiện theo đúng nghĩa vụ mà mẹ bạn đặt ra thì mẹ bạn mới có thể đòi lại được. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Đòi lại đất khi cho người nhà đứng tên nhưng chưa tặng cho ?

Tặng cho đất cho con sau khi ly hôn có đòi lại được không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Đất đai.