Tháng 2 năm 2012 bố mẹ tôi ly hôn, bố tôi muốn đòi lại 270m2  đối với mảnh đất mà trước đó bố mẹ cho tôi. Tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi bố tôi đòi lại đất nhưng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi được chủ tịch UBND huyện Khoái Châu ký và đóng dấu là ngày 28/09/2011 - trước ngày bố mẹ tôi ly hôn. Như vậy, trong trường hợp này bố tôi có thể đòi lại đất của tôi không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Thanhthien

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Theo các dữ liệu bạn cung cấp, thay mặt cho công ty luật Minh Khuê, tôi xin trả lời câu hỏi như sau:

Theo Điều 722 Bộ luật dân sự quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

“Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.”

Theo Điều 467 Bộ luật dân sự quy định về tặng cho bất động sản:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Trong trường hợp của bạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn được chủ tịch UBND huyện Khoái Châu ký và đóng dấu là ngày 28/09/2011, trước ngày bố mẹ bạn ly hôn. Như vậy, hợp đồng tặng cho đã có hiệu lực, quyền sử dụng đất đã được chuyển từ bố mẹ bạn sang bạn. Do vậy, trong trường hợp này bố bạn không thể đòi lại đất.

 

Ý kiến bổ sung:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, Bộ luật dân sự có qui định về vấn đề tặng cho bất động sản như sau:
“Điều 467. Tặng cho bất động sản
1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.
2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.
Ở đây, bố mẹ bạn đã chia cho bạn một phần đất thuộc quyền sở hữu của họ, vì vậy cần phải xem xét việc tặng cho này có được lập thành văn bản hay không? Nếu việc tặng cho bất động sản (là mảnh đất) giữa bố mẹ bạn và bạn được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực và bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất thì bố của bạn không có quyền đòi lại mảnh đất đó nữa.
Nhưng nếu việc tặng cho này không được thực hiện theo đúng thủ tục trên (lập thành văn bản có công chứng, chức thực) thì dù bạn có tiến hành đăng kí quyền sở hữu thì bố bạn vẫn có thể đòi lại mảnh đất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

------------------------------------------

THAM KHẢO VÀ DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN: