Thời điểm chị tôi mang thai, bố của cháu không hề hay biết sau đó ra nước ngoài và hoàn toàn mất liên lạc, nên chị tôi có nguyện vọng cho con theo họ và quê quán của cha, với mong muốn con sẽ tìm lại được cha ruột.

Vậy xin hỏi chị tôi có thể làm giấy khai sinh cho cháu trên danh nghĩa mẹ ruột và để trống phần thông tin người cha nhưng vẫn cho con theo họ và quê quán của cha cháu được hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.Q

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Mẹ đơn thân có thể đặt tên con khác họ mình hay không? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký, quản lý hộ tịch

Tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP Nghị định về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định như sau:

“3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.”

Ngoài ra, tại Điểm b Khoản 4 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP Thông tư hướng dẫn Nghị định 158/2005/NĐ-CP có quy định như sau:

“b) Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.”

 

Tại Điểm e Khoản 1 Mục I Thông tư 01/2008/TT-BTP có quy định như sau:

“e) Xác định họ và quê quán 

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. 

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.”

Như vậy, trong trường hợp của chị bạn, cho đến khi bố của đứa trẻ làm thủ tục nhận con thì phần thông tin của người cha trong giấy khai sinh, sổ đăng ký khai sinh sẽ được điền hết, và con sẽ theo họ cha, quê quán của cha. Trước khi có thủ tục nhận con này,thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.”

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.