Tại thời điểm cấp sổ đỏ thì không có tên Cậu em trong sổ hộ khẩu, trong sổ hộ khẩu chỉ có tên bà ngoại em và má của em(từ trươc tới bây giờ Cậu em không sống chung với ngoại em).Nay tuổi đã già bà ngoại em muốn chuyển nhượng toàn bộ miếng đất đó cho má của em nhưng Cậu của em thì lại không đồng ý nên không chấp nhận ký tên. Nguyện vọng của bà ngoại em là muốn chuyển nhượng toàn bộ miếng đất đó cho má em!Kính mong luật sư tư vấn giúp làm thế nào để có thể chuyển nhượng toàn bộ miếng đất đó cho má em?

Xin cảm ơn!

Người gửi: minhvuong le

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tặng cho tài sản cho con?

Tư vấn tặng cho tài sản cho con 

 

Trả lời:

Trước hết, công ty chúng tôi cảm ơn Ban đã gửi thắc mắc của mình tới công ty chúng tôi.

Về vấn đề chị hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong trường hợp của bạn là đất hộ gia đình được cấp sổ đỏ vào năm 1992. Theo luật đất đai năm 1993 quy định đất đai tại điều 3: “Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất”. Tại thời điểm cấp sổ đỏ thì không có tên của cậu bạn trong hộ khẩu, trong sổ hộ khẩu thì chỉ có tên của má bạn và bà ngoại bạn có nghĩa là trong hộ gia đình của  bạn chỉ có hai người là mẹ của bạn và bà ngoại. Vì vậy quyền sở hữu mảnh đất 700m2 không cần phải có chữ ký của cậu bạn. Nguyện vọng của bà ngoại cậu là muốn chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất đó cho mẹ bạn thì không cần phải có chữ ký của cậu bạn, chữ ký của cậu bạn chỉ cần thiết trong trường hợp có thừa kế di chúc trong mảnh đất đó có tên của cậu bạn trong hàng thừa kế.

>> Xem thêm:  Nhận quà tặng từ nước ngoài gửi về có phải nộp phí hải quan hay không ?

Trong trường hợp của Bạn, cần căn cứ theo nội dung giấy chứng nhận QSDĐ, nếu trên nội dung GCNQSDĐ ghi là đất cấp cho hộ gia đình bà ngoại của chị. Đồng thời, tại thời điểm cấp đất, trong sổ hộ khẩu gia đình có chỉ có hai nhân khẩu là mẹ và bà ngoại chị thì họ là những người đồng sở hữu thửa đất nói trên.

Do đó, căn cứ theo Điều 113 Luật Đất đai 2003, việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho, để thừa kế, thế chấp vv… một phần hoặc toàn bộ quyền sử dụng thửa đất nêu trên thuộc quyền của những người đồng sở hữu.

Tuy nhiên, nếu như đất đang có tranh chấp về quyền sử dụng, như trường hợp cậu chị tranh chấp quyền sử dụng đất với bà ngoại và mẹ của chị, thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có thể không thực hiện thủ tục sang tên và cấp GCNQSDĐ cho đến khi tranh chấp đã được giải quyết hoặc không còn tranh chấp.

 

Ý kiến bổ sung:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
Trong trường hợp của bạn là đất hộ gia đình được cấp sổ đỏ vào năm 1992. Theo luật đất đai năm 1993 quy định đất đai tại điều 3: “Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất”. Tại thời điểm cấp sổ đỏ thì không có tên của cậu bạn trong hộ khẩu, trong sổ hộ khẩu thì chỉ có tên của má bạn và bà ngoại bạn có nghĩa là trong hộ gia đình của  bạn chỉ có hai người là mẹ của bạn và bà ngoại. Vì vậy quyền sở hữu mảnh đất 700m2 không cần phải có chữ ký của cậu bạn. Nguyện vọng của bà ngoại cậu là muốn chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất đó cho mẹ bạn thì không cần phải có chữ ký của cậu bạn, chữ ký của cậu bạn chỉ cần thiết trong trường hợp có thừa kế di chúc trong mảnh đất đó có tên của cậu bạn trong hàng thừa kế.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

--------------------------------------------- 

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn thuế xuất, nhập khẩu ? định mức miễn thuế với quà biếu, tặng bao nhiêu ?

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;

>> Xem thêm:  Tặng cho quyền sử dụng đất bằng giấy tờ viết tay có thể sang tên trên sổ đỏ ?