1. Miễn giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ có quy hoạch chi tiết 1/500?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi bởi Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 quy định như sau: Quy định chung về việc cấp giấy phép xây dựng đối với các trường hợp miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

- Các công trình quảng cáo không nằm trong đối tượng bắt buộc phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.

- Các công trình xây dựng nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, các công trình xây dựng theo tuyến ngoài khu vực đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng xây dựng hoặc các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Các công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau khi thiết kế cơ ở đáp ứng đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về việc cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này;

- Các nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tại Điều 89 này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xây dựng và giảm bớt các thủ tục hành chính phức tạp. Những công trình quảng cáo và hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động sẽ không cần giấy phép xây dựng, giúp đẩy nhanh tiến độ và giảm chi phí. Các công trình trên địa bàn của nhiều đơn vị hành chính cấp tỉnh hay theo tuyến ngoài đô thị nếu phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt cũng được miễn giấy phép. Đối với các công trình đã được thẩm định thiết kế xây dựng sau thiết kế cơ sở và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép và các nhà ở riêng lẻ dưới 07 tầng trong các dự án đã có quy hoạch chi tiết cũng được miễn giấy phép xây dựng. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư và người dân, đồng thời đảm bảo tuân thủ quy hoạch và quy định của nhà nước.

Từ các quy định trên, có thể thấy rằng, nhà ở riêng lẻ thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 được miễn giấy phép xây dựng khi đáp ứng đồng thời hai điều kiện sau:

- Có quy mô dưới 07 tầng;

- Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 

2. Thủ tục thực hiện khi được miễn giấy phép xây dựng

Khi chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng thì họ cần phải thực hiện các bước và thủ tục chi tiết sau đây để đảm bảo rằng quá trình xây dựng diễn ra một cách hợp pháp và đúng quy định:

Báo cáo với chủ đầu tư dự án: Trước tiên, chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ phải tiến hành báo cáo chi tiết với chủ đầu tư dự án. Báo cáo này cần nêu rõ ràng về việc chủ đầu tư dự án nhà ở đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tiêu chí để được miễn giấy phép xây dựng. Trong báo cáo, cần cung cấp tất cả các thông tin liên quan như địa điểm xây dựng, quy mô công trình, thiết kế xây dựng dự án, bất kỳ giấy tờ nào khác chứng minh việc đáp ứng các yêu cầu miễn giấy phép.

Nhận văn bản xác nhận từ chủ đầu tư dự án: Sau khi báo cáo thì chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ cần nhận được văn bản xác nhận từ phía chủ đầu tư dự án. Văn bản xác nhận này là một tài liệu chính thức cho biết rằng chủ đầu tư nhà ở đã đáp ứng mọi điều kiện để được miễn giấy phép xây dựng. Văn bản này cần được lưu trữ và sử dụng làm chứng cứ pháp lý trong quá trình thi công, tránh những rắc rối hoặc tranh chấp pháp lý có thể phát sinh sau này.

Thực hiện thi công nhà ở riêng lẻ: Với văn bản xác nhận trong tay thì chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ có thể tiến hành thi công công trình của mình. Việc thi công này phải được thực hiện theo đúng thiết kế đã được phê duyệt trước đó. Trong quá trình thi công thì chủ đầu tư cần tuân thủ mọi quy định về an toàn xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến đảm bảo công trình hoàn thành đạt chất lượng và đúng tiến độ. Chủ đầu tư cũng nên thường xuyên kiểm tra và giám sát tiến độ công việc để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề có thể phát sinh.

Bằng cách tuân thủ chặt chẽ các bước và thủ tục trên thì chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ sẽ có thể xây dựng công trình của mình một cách hợp pháp và hiệu quả, đảm bảo rằng tất cả các quy định và yêu cầu pháp lý đều được đáp ứng.

 

3. Lưu ý khi thực hiện thi công nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng

Lưu ý khi thực hiện thi công nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư nhà ở riêng lẻ phải chú ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây để đảm bảo rằng quá trình xây dựng diễn ra một cách thuận lợi và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. 

Trước tiên, chủ đầu tư cần phải thực hiện thi công nhà ở riêng lẻ theo đúng thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Điều này có nghĩa là mọi chi tiết, từ kiến trúc đến tổng thể đến các hạng mục nhỏ lẻ như kết cấu, hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy đều phải tuân thủ theo đúng bản vẽ thiết kế đã được thông qua. Bất kỳ sự thay đổi nào so với thiết kế ban đầu cũng cần được báo cáo và phê duyệt lại để tránh vi phạm các quy định về xây dựng.

Thứ hai, chủ đầu tư phải đảm bảo chất lượng thi công công trình. Điều này không chỉ bao gồm việc sử dụng vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn mà còn phải đảm bảo quy trình thi công được thực hiện đúng kỹ thuật. Chủ đầu tư cần thuê các nhà thầu uy tín có kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề phù hợp để thi công công trình. Đặc biệt là trong quá trình xây dựng thì cần có sự giám sát chặt chẽ từ phía chủ đầu tư hoặc các đơn vị tư vấn giám sát độc lập nhằm đảm bảo chất lượng công trình ở mức cao nhất.

An toàn lao động là một vấn đề không thể bỏ qua. Trong quá trình thi công thì chủ đầu tư phải đảm bảo các biện pháp an toàn lao động được thực hiện nghiêm túc để bảo vệ sức khỏe tính mạng của công nhân. Điều này bao gồm việc cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, tổ chức các khóa huấn luyện về an toàn lao động cho công nhân và giám sát việc tuân thủ các quy định về an toàn trong suốt quá trình thi công.

Ngoài ra, vệ sinh môi trường cũng là một yếu tố quan trọng cần được chú ý. Trong quá trình thi công thì chủ đầu tư phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh như kiểm soát bụi, tiếng ồn và xử lý chất thải xây dựng đúng cách. Việc giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh không chỉ giúp tạo không gian sống tốt hơn mà còn cho cộng đồng xung quanh tránh những vi phạm về môi trường.

Cuối cùng, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ quá trình thi công nhà ở riêng lẻ. Điều này có nghĩa là nếu có bất kỳ vi phạm nào xảy ra thì trong quá trình thi công chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau: Điều kiện để khởi công nhà ở riêng lẻ

Bài viết trên luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: miễn giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ có quy hoạch chi tiết 1/500? Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc về vấn đề pháp lý có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn pháp luật nhà ở19006162 hoặc thông qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn cụ thể.