I. Mở bài tác phẩm "Rừng xà nu" của tác giả Nguyễn Trung Thành 

1. Mẫu mở bài 1

Trong thế giới nghệ thuật của mình mỗi một nhà văn, nhà thơ lại chọn cho mình một miền "đất hứa", đó là mảnh đất đã gắn bó, là nơi lưu lại những cảm xúc yêu thương chân thành và tự hào nhất. Nếu trong những trang văn của Hoàng Cầm mang đậm những dấu ấn khó quên của mảnh đất Kinh Bắc, hay trong những sáng tác của Nguyễn Thi lại ẩn hiện hình ảnh của mảnh đất Nam Bộ bình dị mà anh hùng thì với mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn lại là một không gian nghệ thuật vô cùng đặc biệt trong những trang văn của Nguyễn Trung Thành. "Rừng xà nu" là bức tranh thiên nhiên bao la hùng vĩ về mảnh đất Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. "Rừng xà nu" là truyện ngắn đặc sắc kết tinh tài năng, tấm lòng của nhà văn Nguyễn Trung Thành với mảnh đất Tây Nguyên đầy niềm thương nỗi nhớ.

 

2. Mẫu mở bài 2

"Tôi yêu rừng xà nu. Ấy là một cây hùng vũ và cao thượng, man dại và trong sạch. Mỗi cây cao vút, vạm vỡ ứ nhựa. Tán lá vừa thanh vừa rắn rỏi, mênh mông tưởng như đã sống ngàn đời, còn sống đến ngàn đời sau." Trong dụng ý miêu tả của mình, Nguyễn Trung Thành đã lựa chọn những cánh rừng xà nu cạnh con nước lớn và chạy bát ngát đến tận chân trời làm phông nền cho tác phẩm. Để từ đó xuất hiện những anh hùng và những hành động anh hùng của người Tây Nguyên . Những hành động kiên cường anh dũng của họ mãi được lịch sử ghi nhận và cuộc đời, hành động của họ mãi mãi trở thành trang sử thi bất hủ của dân tộc. Và trong những đêm huyền thoại với ngon lửa bùng bùng soi rõ, sử thi anh hùng mãi được hát lên, được ghi nhớ và được kể lại cho muôn đời sau. Và đâu đó, âm vọng trong núi, trong nước, trong cánh rừng và trong tâm trí người Xô Man vẫn còn câu nói trầm đầy uy lực của cụ Mết: "Nhớ lấy, ghi nhớ....Chúng nó cầm súng, mình phải cầm mác"

 

3. Mẫu mở bài 3

Rừng xà nu là truyện ngắn đặc sắc của Nguyễn Trung Thành viết về con người và mảnh đất Tây Nguyên anh hùng. Tác phẩm không chỉ tái hiện chân thực không khí dữ dội mà không kém phần hào hùng của con người dân Tây Nguyên đại ngàn trong kháng chiến chống Mĩ mà còn xây dựng thành công cây Xù nu và nhân vật anh hùng đậm chất sử thi.

 

4. Mẫu mở bài 4

Nhà văn Nguyễn Trung Thành hay còn có bút danh khác là Nguyên Ngọc, ông là một trong những cây bút nổi tiếng trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không chỉ sáng tác văn chương phục vụ cho cách mạng mà ông còn là một người lính trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, đặc biệt là những năm đế quốc Mỹ bắn phá ác liệt  nhất. Quá trình sống, chiến đấu và gắn bó nhiều năm trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, cùng ăn cùng ở với những con người nơi đây để lại trong trái tim nhà văn nhiều ấn tượng sâu sắc. Chính điều đó đã trở thành tiền đề giúp ông viết nên nhiều tác phẩm xuất sắc về đề tài "chiến tranh cách mạng-lực lượng vũ trang" dựa trên những hình tượng chiến trường Tây Nguyên đầy máu, lửa cùng những người con anh hùng kiên trung bất khuất, mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Và trong đó, tác phẩm tiêu biểu và sâu sắc nhất là truyện ngắn "Rừng xà nu", tác phẩm xoay quanh việc khắc họa hình ảnh dân làng Xo Man trong cuộc đấu tranh với Mỹ và hình tượng cây xà nu kiên cường, bất diệt giữa mưa bom bão đạn. Qua việc tập trung khai tác, khắc họa các nhân vật và hình ảnh rừng xà nu để làm nổi bật nên những phẩm chất anh hùng cao đẹp của con người Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy gian khổ.

 

5. Mẫu mở bài 5

Trong kho tàng văn học Việt Nam, có rất nhiều tác phẩm hay viết về đề tài chiến tranh, về người lính trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, đó là những câu chuyện đi cùng năm thánh như "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh hay "Dấu chân người lính" của nhà văn Nguyễn Minh Châu, và với tôi một trong những tác phẩm để lại ấn tượng sâu đậm, khó quên nhất là truyện ngăn "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành. Truyện viết về cuộc đấu tranh đồng khởi anh dũng của dân làng Xô Man, viết về quá trình trưởng thành từ những đau thương, mất mát của người anh hùng Tnú để trở thành người cán bộ cách mạng mẫu mực, kiên trung. Tuy viết về những đối tượng, những nhân vật cụ thể, không gian nghệ thuật cũng được giới hạn trong không gian rộng lớn, bạt ngàn nghệ thuật cùng được giới hạn trong không gian rộng lớn, bạt ngàn của núi rừng Tây Nguyên nhưng tầm vóc sử thi của tác phẩm lại thật lớn lao. Qua câu chuyện về cuộc đời anh hùng Tnú về  không khí đấu tranh  dân làng Xô Man ta lại thấy được trọn vẹn không khí hào hùng, vang dội thấy được từng bước trưởng thành của cách mạng miền Nam, đi lên từ cũng bùn của đau thương, mất mát, đứng lên đấu tranh để giành lại độc lập, làm chủ cuộc sống, hướng đến ánh sáng của tự do.

 

II. Kết bài tác phẩm "Rừng xà nu" của tác giả giả Nguyễn Trung Thành

1. Mẫu kết bài 1

Nhà văn Nguyễn Thành Long đã từng nhận xét rằng: "Sự quan tâm hàng đầu đến những vấn đề có ý nghĩa trọng đại lịch sử của dân tộc và cách mạng cùng với niềm say mê những tính cách anh hùng khiến cho tác phẩm của Nguyễn Trung Thành mang tính chất hùng tráng lại đậm nét trữ tình và chất lý tưởng". Truyện ngắn "Rừng xà nu" là tác phẩm xuất sắc viết về đề tài miền núi, đề tài chiến tranh, cách mạng. Truyện ngắn này đã đạt giải thưởng Văn học Nguyễn Đình Chiểu năm 1965. Rừng xà nu phán ánh cuộc chiến tranh của đồng bào Tây Nguyên chống Mĩ Ngụy, làm ngời lên lòng yêu nước bất khuất và sức sống kiên cường của người dân Tây Nguyên nói riêng, đồng bào miền Nam nói chung. Tác phầm của Nguyễn Trung Thành nổi bật ở cảm hứng lãng mạn và khuynh hướng sử thi trong văn học giai đoạn 1945-1975. 

 

2. Mẫu kết bài 2

Như vậy, bằng sự kết hợp tài tình giữa khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, nhà văn Nguyễn Thành Trung không chỉ ngợi ca vẻ đẹp anh hùng của những người con Tây Nguyên mà qua đó còn đặt ra một vấn đề mang tính thời đại rằng: Để tiêu diệt kẻ thù, bảo vệ nền độc lập, tự do cho đất nước trước nhất phải cầm vũ khí đứng lên chiến đấu. Ở trong tác phẩm cây xà nu được miêu tả với giọng điệu trang trọng hào hùng và ngợi ca, nhà văn đã cho chúng ta một phân cảnh đẹp, vô cùng hào hùng để mở đầu cho một tác phẩm mang đậm tính sử thi với những nhân vật mang vẻ đẹp của thời đại. 

 

3. Mẫu kết bài 3

"Rừng xà nu" là truyện ngắn viết về con người nhưng qua đó ta lại thấy được số phận của cả một dân tộc. Từ câu chuyện của người anh hùng Tnú và của dân làng Xô Man, nhà văn nói tới quá trình trưởng thành của cách mạng miền Nam trong những ngày thánh trước và sau đồng khởi. Độc câu chuyện "Rừng xà nu" hôm nay, ta vẫn thấy âm vang hào hùng, vang dội cút một thời chống Mỹ, một thời có những con người có phẩm chất anh hùng đẹp như cụ Mết, như Tnú, như Dít, như Mai.

 

4. Mẫu kết bài 4

Truyện ngắn Rừng xà nu là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất viết về người anh hùng dân tộc Tây Nguyên trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tnú là nhân vật tiêu biểu nhất cho hình tượng người anh hùng cách mạng, ở nhân vật này hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp của cộng đồng, mang khuỵnh hướng sử thi của thời đại bao gồm lòng yêu nước, yêu quê hương sâu sắc, sự trung thành với cách mạng, có tấm lòng gắn bó, yêu thương gia đình sâu sắc, một lòng chiến đấu vì mục tiêu lí tưởng chung của dân tộc, báo nợ nước trả thù nhà. Dù năm  tháng đã đi qua, chiến tranh đã kết thúc nhưng cho đến hôm nay tác phẩm Rừng xà nu và nhân vật Tnú vẫn giữ nguyên những giá trị và ấn tượng trong tâm hồn độc giả về một mảnh đất đầy nắng và gió anh hùng.

 

5. Mẫu kết bài số 5

Cảm hứng Tây Nguyên trong sáng tác của Nguyễn Trung Thành là một nét rất riêng trong phong cách nghệ thuật của ông, chính điều này đã đưa tên tuổi tác giả bật lên như một vì sao sáng giữa một rừng các tác phẩm của các nhà văn cùng thời khi viết về đè tài kháng chiến. Để có được những cảm nhận sâu sắc như vậy, chắc chắn một điều rằng bản thân Nguyên Ngọc đã dành rất nhiều tình cảm gắn bó, thương yêu sâu nặng với mảnh đất và những người con anh hùng này trong suốt quãng thời gian sống và chiến đấu đầu gian khổ, để dành độc lập cho dân. Đúng như nhà văn Tạ Tỵ đã từng nói : "Gần nửa thế kỷ qua, truyện ngắn "Rừng xà nu" như một nỗi ám ảnh đẹp từ cảnh sắc đến con người chốn ngàn xanh..."

Vui lòng liên hệ hotline: 1900.6162 hoặc liên hệ email lienhe@luatminhkhue.vn để có thêm thông tin hữu ích!