1. Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất mẫu 1

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lần thứ hai của dân tộc ta thắng lợi được nhân loại tiến bộ vinh danh là cuộc chiến tranh thần thánh. Tính thần thánh, huyền thoại ấy được biểu hiện ở đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng suốt, ở lòng yêu nước, lý tưởng độc lập, tự do, ở tinh thần kiên cường, dũng cảm của quân dân ta. Với một lực lượng nhỏ bé, vũ khí thô sơ, chưa có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, quân ta phải đối diện trước bọn thực dân Pháp binh hùng, tướng mạnh, vũ khí hiện đại,... Vậy mà cuối cùng dân tộc ta đã chiến thắng. Một trong những nguyên nhân thắng lợi là sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân, sức mạnh của tình dân với Cách mạng, tình người mặn nồng, tha thiết, yêu thương, gắn bó với nhau. Vẻ đẹp của khối đoàn kết toàn dân, của tình người ấy đã được nhà văn Tố Hữu ngợi ca bằng những từ ngữ, những câu thơ, những hình tượng thẩm mỹ vô cùng ấn tượng trong đoạn trích phần một của trường ca Việt Bắc. Ngày nay, cuộc chiến đã đi qua, nhưng tình người thì còn lại mãi mãi...

 

2. Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất mẫu 2

Trong câu chuyện với một nhà nghiên cứu văn học Pháp là Mireille Gansel, Tố Hữu tâm sự rằng ông "phải lòng" đất nước và nhân dân mình và đã nói về đất nước, về nhân dân như nói với người đàn bà mình yêu. Thật vậy, thấm dần trong mỗi trang thơ của Tố Hữu là một bản tình ca về quê hương Tổ quốc và người dân đất Việt, là những khúc hát yêu thương thấm đượm nghĩa tình. Vì thế "Việt Bắc" đã trở thành tiếng hát ân tình thủy chung của những người kháng chiến, của cả dân tộc trong một thời điểm rất đáng ghi nhớ. Vốn là tiếng nói của tình cảm, tinh yêu sâu sắc nhưng "Việt Bắc" là tình yêu với quê hương đất nước, đối với cách mạng, đối với nhân dân. Có thể nói, tác phẩm "Việt Bắc" ngọt ngào đằm thắm rất tiêu biểu cho hồn thơ, cho phong cách của Tố Hữu. Việt Bắc là một trong những bài thơ có độ phổ biến với công chúng bạn đọc nhiều nhất của ông. Qua bài thơ bạn đọc có thể cảm nhận được một thời đại cách mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng, nhất là nghĩa tình gắn bó thắm thiết của những người kháng chiến với Việt Bắc, với nhân dân, đất nước. Thấy rõ nội dung bài thơ đậm tính dân tộc, làm dào dạt thêm tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam.

 

3. Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất mẫu 3

Bài thơ "Việt Bắc" là đỉnh cao của thơ Tố Hữu và cũng là thành tựu xuất sắc của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Bài thơ ra đời nhân một sự kiện lịch sử: tháng 10 năm 1954, những người kháng chiến rời căn cứ miền núi trở về miền xuôi. Từ điểm xuất phát ấy, bài thơ ngược về quá khứ để tưởng nhớ một thời cách mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng, để nói lên nghĩa tình gắn bó và thân thiết với Việt Bắc, với Đảng với Bác Hồ, với đất nước và nhân dân. Tất cả là nguồn sức mạnh to lớn để dân tộc ta vững vàng bước tiếp trên con đường Cách mạng. Nội dung ấy được thể hiện bằng hình thức đậm tính dân tộc. Bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu. Tác phẩm của Tố Hữu đã làm rung động lòng người bởi những hình ảnh thân thương gần gũi và triết lý về con người và cuộc đời. Bởi tình người thắm thiết đậm đà không phôi pha theo thời gian. Bài thơ “Việt Bắc” là một trong những minh chứng tiêu biểu cho khả năng lay động trái tim con người tiêu biểu cho tài năng thơ phong cách thơ Tố Hữu - một thi sĩ được mệnh danh là lá cờ đầu thơ ca cách mạng Việt Nam.

 

4. Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất mẫu 4

Nhà thơ Tố Hữu được coi là “cánh chim đầu đàn” tiên phong trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Ngay từ tập thơ đầu tiên, Tố Hữu đã cho thấy một trái tim hừng hực sức trẻ đang “bừng nắng hạ” vì được “mặt trời chân lý chói qua tim”. Tố Hữu đã từng nói: "Thơ chỉ tràn ra khi trong tim ta cuộc sống đã thật đầy" chính những niềm thương nỗi nhớ trào dân đã tạo ra những rung động mãnh liệt trong cảm xúc để rồi chúng ta có một thi phẩm xuất sắc "Việt Bắc" ra đời. Bài thơ là kết tinh, là di sản "mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng" giữa cán bộ cách mạng và nhân dân Việt Nam. Tác phẩm là một khúc tình ca và cũng là khúc hùng ca về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến. Bài thơ được viết ra như lời hát tâm tình của một mối tình tha thiết đầy lưu luyến giữa người kháng chiến và đồng bào Việt Bắc được thể hiện qua lăng kính trữ tình - chính trị, đậm tính dân tộc và ngòi bút dạt dào cảm xúc của thi nhân

 

5. Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất mẫu 5

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh từng nhận định: "Thái độ toàn tâm toàn ý với Cách mạng là nguyên nhân chính làm nên thành công của thơ Tố Hữu". Nhắc tới Tố Hữu người ta biết đến ông không chỉ là một nhà chính trị, mà hơn cả ông còn là lá cờ đầu của thơ ca Cách mạng Việt Nam với những tình cảm lớn, lẽ sống lớn. Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình ông luôn gắn bó sâu sắc với những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc. Sau hiệp định Giơ-ne-vơ, tháng 10 năm 1954 Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định rời chiến khu Việt Bắc nơi mà các chiến sĩ và nhân dân đã gắn bó keo sơn, nghĩa tình suốt 15 năm. Nhân sự kiện lịch sử: "Chín năm làm một Điện Biên. Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng" Tố Hữu đã ra đời bài thơ "Việt Bắc" suy nghĩ về một sự kiện, một vấn đề thời sự lại mang ý nghĩa lịch sử và rất gần gũi với nhân dân. Trải dài khắp bài thơ là niềm thương nỗi nhớ về những kỷ niệm kháng chiến gian khổ đầy nghĩa tình ở quê hương Cách mạng.

 

6. Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất mẫu 6

Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị, là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu thể hiện lẽ sống lớn, tình cảm lớn của con người Cách mạng. Thơ ông đậm đà tính dân tộc trong nội dung và hình thức thể hiện. Bài thơ “Việt Bắc” là đỉnh cao của thơ Tố Hữu và cũng là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Bài thơ qua đối đáp của hai nhân vật mình và ta đã trở thành một bài ca không bao giờ quên về những năm tháng kháng Pháp gian khổ, hào hùng mà nghĩa tình son sắt, thủy chung. Tất cả những giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc của Việt Bắc đã được ngòi bút Tố Hữu tập trung thể hiện tinh tế qua đoạn thơ. Ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử hào hùng của dân tộc, sâu chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, Thủ đô Hà Nội rợp đỏ bóng cờ trong ngày hội non sông (10 – 1954), bài thơ “Việt Bắc” là tiếng hát nghĩa tình sắt son thủy chung của mình với ta, của chiến sĩ, cán bộ, đồng bào đối với chiến khu Việt Bắc với cách mạng và kháng chiến, đối với Đảng và Bác Hồ của miền xuôi và miền ngược; là khúc tráng ca anh hùng của một dân tộc thắng trận sau hơn ba ngàn ngày máu lửa.

 

7. Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất mẫu 7

Tô Hoài từng nhận định Tố Hữu xứng đáng là "Ngôi sao sáng nhất trong bầu trời thơ ca cách mạng Việt Nam thế kỷ 20". Với Nguyễn Ðăng Mạnh thì Tố Hữu được mệnh danh là "Nhà thơ của lẽ sống cách mạng", "Nhà thơ của Tổ quốc Việt Nam", là "Hồn thơ dân tộc". Ông  là một trong những nhà thơ lớn nhất, tiêu biểu nhất của nền thi ca hiện đại, ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng, nhà thơ của lý tưởng cộng sản. Tập thơ "Việt Bắc", là đỉnh cao của thơ Tố Hữu đồng thời cũng là thành tựu hàng đầu của thơ ca kháng chiến chống Pháp, trong đó bài thơ "Việt Bắc" được coi là kết tinh sở trường nghệ thuật của ngòi bút Tố Hữu. Đó là khúc hát ân tình của người kháng chiến đối với quê hương, đất nước với nhân dân cách mạng được thể hiện bằng một nghệ thuật vừa cổ điển vừa hiện đại mà cốt lõi là truyền thống ân nghĩa đạo lý thủy chung của dân tộc.

 

8. Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất mẫu 8

Văn học Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975 có một nguồn cảm hứng bao trùm đó là cảm hứng sử thi và lãng mạn. Cảm hứng ấy hướng về cuộc kháng chiến của nhân dân chống thực dân và đế quốc xâm lược. Trong nguồn cảm hứng bất tận ấy, hình tượng người lính là hình tượng được khắc họa rõ nét để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc. "Việt Bắc” của Tố Hữu có thể coi là một khúc tráng ca tuyệt đẹp về cuộc kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm đã ghi lại cuộc kháng chiến trường kỳ bằng một giọng thơ đầy ân tình, khắc họa không chỉ sự anh hùng của dân tộc mà còn ánh lên vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Bắc - ân tình, thủy chung. bài thơ trữ tình đằm thắm thiết tha thể hiện ân tình sâu nặng thủy chung của tác giả - người cán bộ sắp rời Việt Bắc về miền xuôi - đối với căn cứ địa cách mạng của cả nước. Đây là một tác phẩm thơ trường thiên dài được Tố Hữu hoàn thành vào tháng 1 năm 1954, đúng vào thời điểm Đảng và Nhà nước ta sắp rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, hòa bình được lập lại, miền Bắc nước ta hoàn toàn giải phóng. 

Trên đây Luật Minh Khuê vừa giới thiệu tới các bạn 8 mẫu Mở bài Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất, chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12 nhé. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!