1. Đôi nét về Poker tại Việt Nam

Poker là một môn thể thao trí tuệ, ra đời từ những năm 1930 – 1940 tại Anh, tuy phát triển trên thế giới đã lâu nhưng mới chỉ du nhập vào Việt Nam vào khoảng 10 năm trước với dạng tự phát là chủ yếu. Đến nay, Poker ở Việt Nam đã phát triển hơn và được nhiều người đón nhận. Sau một khoảng thời gian du nhập vào Việt Nam, game bài Poker dần khẳng định được vị thế và những định kiến không tốt về môn thể thao trí tuệ này cũng giảm dần.

Một trong những đặc điểm của Poker so với nhiều loại hình khác đó chính là: Nếu hình thức chơi cash game bạn bỏ tiền ra chơi theo từng ván bài và có thể rời đi bất kỳ khi nào. Thì với Poker ở hình thức Tournament, khi tham gia bạn bỏ ra một khoản tiền lệ phí nhất định (buy in) và nhận được một lượng chip. Tất cả mọi người đều nhận được lượng chip poker bằng nhau. Trải qua nhiều vòng cược số tiền ante và blind (chip buộc phải đóng trước mỗi bàn cược) sẽ tăng dần ở các vòng cược cuối. Khi người chơi đã thua toàn bộ tiền chip của mình sẽ bị loại khỏi giải đấu. Người cuối cùng còn lại của giải đấu là người chiến thắng và nhận được tiền thưởng lớn nhất từ giải đấu.

 

2. Mở câu lạc bộ Poker tại thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?

 

2.1. Điều kiện chung thành lập câu lạc bộ Poker

Theo Điều 5 Nghị định 45/2010/NĐ-CP Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội, theo đó để thành lập câu lạc bộ bạn cần đáp ứng những điều kiện như sau: 

- Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

- Có điều lệ

- Có trụ sở.

- Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội:

 • Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;
 • Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức trong tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;
 • Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức trong huyện có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;
 • Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;
 • Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam, có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất mười một đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh; hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hiệp hội.

Đối với hội nghề nghiệp có tính đặc thù chuyên môn, số lượng công dân và tổ chức tự nguyện đăng ký tham gia thành lập hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 14 của Nghị định này xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể.

Và để thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội. Ban vận động thành lập hội được cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động công nhận.

Như vậy, bạn muốn thành lập câu lạc bộ Poker trong phạm vi phường ở Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không nêu rõ đó là trong phạm vi một phường hay nhiều phường tại Quận 2, và cũng không cung cấp thông tin rằng bạn (người thành lập) là cá nhân hay là hiệp hội của các tổ chức kinh tế. Vì vậy chúng tôi hiểu đơn giản rằng, bạn là cá nhân và thành lập câu lạc bộ với phạm vi hoạt động là tại một phường ở Quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, để thành lập câu lạc bộ Poker hợp pháp bạn cần đáp ứng các điều kiện như sau: 

- Điều kiện về mục đích hoạt động, điều lệ, trụ sở như đã nêu ở trên;

- Điều kiện về số lượng công dân Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội đó là: Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội (xã tương đương với phường).

Ngoài ra, người đứng đầu câu lạc bộ phải có đảm bảo các điều kiện sau:

- Số nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức danh là người đứng đầu hội; độ tuổi, tiêu chuẩn, quy trình giới thiệu, lựa chọn để bầu người đứng đầu hội do điều lệ hội hoặc ban lãnh đạo hội quy định phù hợp quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền.

- Nhân sự dự kiến là người đứng đầu hội phải có sơ yếu lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp, nếu thuộc diện quản lý của cơ quan có thẩm quyền thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định về phân cấp quản lý cán bộ.

 

2.2. Hình thức thành lập câu lạc bộ Poker tại thành phố Hồ Chí Minh

- Hình thức 1:

 • Bước 1: Gia nhập thành viên Hiệp hội thể thao Bridge và Poker Việt Nam, xin công nhận Ban lãnh đạo CLB để mở CLB trực thuộc Hiệp hội;
 • Bước 2: Xin phép thành lập tại UBND phường nơi đặt trụ sở CLB.

- Hình thức 2:

 • Bước 1: Xin công nhận Ban vận động thành lập CLB;
 • Bước 2: Xin phép thành lập CLB.

2.2. Hồ sơ chuẩn bị thành lập

- Thành phần hồ sơ xin công nhận Ban vận động:

 • Đơn xin công nhận ban vận động thành lập CLB;
 • Danh sách và trích ngang của những người dự kiến trong ban vận động thành lập CLB

- Thành phần hồ sơ xin thành lập câu lạc bộ:

 • Đơn xin phép thành lập hội;
 • Dự thảo điều lệ;
 • Dự kiến phương hướng hoạt động;
 • Danh sách những người trong ban vận động thành lập hội được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận;
 • Lý lịch tư pháp người đứng đầu ban vận động thành lập hội;
 • Văn bản xác nhận nơi dự kiến đặt trụ sở của hội.;
 • Bản kê khai tài sản do các sáng lập viên tự nguyện đóng góp (nếu có).

 

2.3. Thẩm quyền cấp Giấy phép

- Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể; đổi tên và phê duyệt điều lệ đối với hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh, trừ trường hợp luật, pháp lệnh có quy định khác.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể; đổi tên và phê duyệt điều lệ đối với hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh. Căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền để Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép thành lập; chia, tách; sáp nhập; hợp nhất; giải thể; đổi tên và phê duyệt điều lệ đối với hội có phạm vi hoạt động trong xã.

 

2.4. Thẩm quyền công nhận ban vận động thành lập Hội

- Bộ, cơ quan ngang Bộ quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động quyết định công nhận ban vận động thành lập hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh;

- Sở quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động quyết định công nhận ban vận động thành lập hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh;

- Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) quyết định công nhận ban vận động thành lập hội có phạm vi hoạt động trong huyện, xã.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây Luật Minh Khuê đã giúp các bạn hình dung rõ hơn về các đặc điểm, các quy trình cần thiết, cần phải đáp ứng được khi thành lập câu lạc bộ Poker theo pháp luật hiện hành. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, cũng như những băn khoăn, câu hỏi liên quan đến vấn đề này thì bạn có thể liên hệ tới bộ phận chăm sóc khách hàng của Luật Minh Khuê chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời và an toàn, chính xác nhất. 

Trân trọng cảm ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê