Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn pháp luật thuế

Luật sư tư vấn pháp luật thuế, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 42/2003/TT-BTC về điều chỉnh mức thuế môn bài

Thông tư 96/2002/TT-BTC về điều chỉnh mức thuế môn bài

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

2. Phân tích nội dung:

Điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định: 

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân" theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;"

Theo quy định trên thì cắt tóc là hoạt động thương mại không cần phải đăng ký kinh doanh trong khi đó thuế môn bài là loại thuế mà tất cả các cơ sở kinh doanh, tổ chức kinh tế phải nộp cho Nhà nước. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn không thuộc diện phải đóng thuế môn bài.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng (24h/7) 1900.6162  để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xác định mức của thuế tháng, thuế môn bài thế nào?