Người gửi : L.P.H

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật an toàn thực phẩm 2010

Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn định mở quán đồ nướng + lẩu, bán thêm rượu bia để phục vụ thêm, đồng thời bạn có thuê một địa điểm nhỏ tầm 7-8 bàn và có 5 phục vụ bàn, 2 đầu bếp, 1 tạp vụ, bạn đang băn khoăn không biết liệu với quy mô như vậy có phải đăng ký kinh doanh hay không và thủ tục như thế nào. Đối với trường hợp này của bạn chúng tôi xin phép đưa ra một số ý kiến như sau:

Theo quy định tại khoản 5 điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định như sau:

"5. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể."

Như vậy, quán nướng lẩu của bạn sẽ được xếp vào loại hình kinh doanh là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Điều 34 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì sẽ phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể: Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh

>> Xem thêm:  Mở cửa hàng kinh doanh bán thuốc lá thì phải đáp ứng điều kiện kinh doanh như thế nào ?

Căn cứ Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định như sau:

"2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm,ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Theo đó, trường hợp của bạn là mở quán nướng mục đích chính là bán đồ nướng thuộc một trong các trường hơp phải thực hiện việc xin giấy phép kinh doanh ( Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện). Đối với vấn đề quán của bạn có bán thêm rượu bia nếu như những thứ này mang tính chất là phụ, hỗ trợ cho cho ngành nghề chính mà bạn bán là đồ nướng thì bạn không phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh với loại mặt hàng này. Trường hợp bạn kinh doanh, buôn bán rượu lẻ thì đây là một trong những mặt hàng thuộc trường hợp hạn chế kinh doanh, chính vì vậy bạn sẽ cần phải đăng kí kinh doanh đối với loại mặt hàng là rượu.

Thủ tục, hồ sơ đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có quy định về hồ sơ và trình tự đăng ký doanh nghiệp.

Thứ nhất, nơi xin cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể:

Căn cứ Điều 13 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp: cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc đại diện của hộ gia đình sẽ gửi Giấy đề nghị đăng kí kinh doanh đến cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện mà cụ thể là Phòng tài chính- kế hoạch thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện cấp nơi mà bạn đặt địa điểm kinh doanh.

Thứ hai, hồ sơ đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh cá thể :

Theo quy định của Điều 71, Nghị định số 78/2014/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh. Nội dung giấy đề nghị đăng kí hộ kinh doanh:

+ Tên của hộ kinh doanh, địa chỉ chính xác địa điểm đặt trụ sở kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có) của hộ kinh doanh;

+ Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh;

>> Xem thêm:  Tính thuế như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

+ Tổng số vốn kinh doanh;

+ Tổng số lao động làm việc trong hộ kinh doanh;

+ Các thông tin khác như: họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc người đại diện theo pháp luật hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập"

- Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia Hộ kinh doanh, người đại diện hộ gia đình.

- Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập Hộ kinh doanh trong trường hợp Hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập.

- Đối với những ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định ở trên cần phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân nếu hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình nếu hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập.

- Đối với những ngành, nghề mà pháp luật yêu cầu cần có vốn pháp định thì hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận vốn pháp định.

Thứ ba về thời gian cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hộ kinh doanh:

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh cho hộ kinh doanh trong vòng 03 ngày làm việc nếu xét thấy hồ sơ hợp lệ ( ngành nghề kinh doanh không thuộc diện bị cấm, tên hộ kinh doanh được đặt đúng quy định của pháp luật, nộp đủ lệ phí).

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể khi đi thuê địa điểm kinh doanh ?

Nếu hồ sơ không hợp lệ, cũng trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ thông báo về những nội dung cần sửa đổi bổ sung sửa đổi cho người thành lập hộ kinh doanh bằng văn bản.

Nếu sau ba ngày làm việc, hộ kinh doanh không nhận được bất cứ thông báo nào của cơ quan đăng kí kinh doanh thì có quyền khiếu nại.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cá thể mới năm 2020