(bằng của e là bằng dược trung,nên trong chứng chỉ hành nghề ghi hình thức kinh doanh là quầy thuốc) e về syt trà vinh hỏi ,họ nói trong chứng chỉ của em ghi hình thức kinh doanh là quầy thuốc thì trong chữ quầy thuốc đã bao gồm( thuốc tân dược ,đông y và dược liệu ) nên syt trà vinh nói không cần bổ sung gì vào chứng chỉ hành nghề hết vẫn mở được syt bd kêu về sở y tế trà vinh bổ sung thêm hình thức đông y mới cho mở,syt trà vinh bảo không cần bổ sung gì hết em nhờ luật sư tư vấn giúp e,bên nào nói đúng bên nào sai,em phải làm gì để có thể mở được quầy bán lẻ thuốc đông y dược liệu. Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : A. C.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Với yêu cầu của bạn, đội ngũ tư vấn pháp luật chúng tôi giải đáp như sau.

Căn cứ pháp luật:

- Luật dược 2016

- Nghị định 54/2017/NĐ - CP hướng dẫn thi hành luật dược.

Nội dung trả lời

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm, điều này đã được thừa nhận trong Luật doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề trược khi tiến hành kinh doanh, pháp luật yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện nhất định thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Kinh doanh thuốc, dược liệu và thuốc đông y mà bạn dự định kinh doanh là một trong rất nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cụ thể điều kiện kinh doanh thuốc đông ty từ dược liệu được pháp luật quy định cụ thể như sau:

Điều 31 Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật dược 2016 quy định về điều kiện kinh doanh thuốc cổ truyền như sau:

>> Xem thêm:  Có được làm việc lâu dài trong quân đội theo chuyên ngành dược ?

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền

- Có địa điểm cố định, riêng biệt; được xây dựng chắc chắn; diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm, bảo đảm phòng chống cháy nổ;

- Có địa điểm cố định, riêng biệt; được xây dựng chắc chắn; diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm, bảo đảm phòng chống cháy nổ;

- Dược liệu độc phải được bày bán (nếu có) và bảo quản tại khu vực riêng; trường hợp được bày bán và bảo quản trong cùng một khu vực với các dược liệu khác thì phải để riêng và ghi rõ “dược liệu độc” để tránh nhầm lẫn.

- Thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền kê đơn phải được bày bán (nếu có) và bảo quản tại khu vực riêng; trường hợp được bày bán và bảo quản trong cùng một khu vực với các thuốc không kê đơn thì phải để riêng và ghi rõ “Thuốc kê đơn” để tránh nhầm lẫn.

- Cơ sở chuyên bán lẻ thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc chuyên bán lẻ dược liệu thì chỉ cần có khu vực bảo quản tương ứng để bảo quản thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc để bảo quản dược liệu, vị thuốc cổ truyền;

- Dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, dược liệu phải bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, dược liệu;

- Có sổ sách ghi chép hoặc biện pháp phù hợp để lưu giữ thông tin về hoạt động xuất nhập, truy xuất nguồn gốc;

Đồng thời, tại Nghị định này cũng quy định người bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền phải có một trong các văn bằng sau:

+ Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);
+ Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;
+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;
+ Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;
+ Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;
+ Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực

Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định chi tiết về chứng chỉ của người bán thuốc đông y, dược liệu cũng như người chịu trách nhiệm chuyê môn của cơ sở cụ thể như nếu bạn là người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở, bạn phải có một trong những chứng chỉ nêu trên, đồng thời có 01 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Vì vậy, nếu bạn đảm bảo có một trong những chứng chỉ nêu trên theo quy định của pháp luật, đồng thời có thời gian thực hành chuyên môn tại cơ sở tương ứng và cơ sở của bạn đáp ứng đủ những điều kiện nêu trên, bạn được phép mở quầy thuốc kinh doanh dược liệu theo quy định của pháp luật

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê