1. Khái niệm

 • Môi giới chiết khấu là dịch vụ môi giới giá hạ, liên quan đến việc thực hiện các lệnh mua hoặc bán chứng khoán mà không có tư vấn đầu tư. Môi giới chiết khấu qua các công ty thành viên là một hoạt động ngân hàng đã được chấp nhận cho các công ty ngân hàng mẹ kể từ năm 1983, bằng việc điều chỉnh quy định Y của Cục Dự trữ Liên bang. Các giao dịch được thực hiện bởi nhà môi giới chiết khấu được thanh toán thông qua trung tâm giao dịch chứng khoán, thường thực hiện bởi một nhà môi giới thanh toán.
 • Nhà môi giới chứng khoán là một cá nhân hoặc công ty thực hiện các giao dịch với giá thấp hơn giá môi giới dịch vụ trọn gói, nhưng không cung cấp lời khuyên đầu tư được gọi là Nhà Môi Giới Chiết Khấu (Discount Broker). Trước đây, khi mạng internet chưa phổ biến đến mọi người, chỉ những trader giàu có mới đủ tiền trả cho dịch vụ môi giới và tham gia vào giao dịch tiền tệ trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, làm việc cùng môi giới chiết khấu có thể giúp tiếp cận đầu tư với chi phí rẻ hơn. Điều này có thể dẫn tới các quyết định tốt hơn và lợi nhuận nhiều hơn. Đồng thời, các nhà đầu tư không thể nhận được một dịch vụ quá chi tiết như khi họ muốn ở một dịch vụ môi giới trọn gói.
 • Ưu điểm lớn nhất khi làm việc cùng môi giới chiết khấu chính là việc nhà đầu tư có thể tiết kiệm tiền trong các giao dịch. Khi làm việc cùng môi giới thông thường, các nhà đầu tư thường phải trả khoản tiền lớn dưới hình thức hoa hồng cho nhà môi giới. Các phí hoa hồng này có thể dựa trên khối lượng giao dịch hoặc chúng có thể là một phí sàn. Nếu nhà đầu tư giao dịch thường xuyên, các khoản phí hoa hồng cao có thể cộng dồn lên nhanh chóng. Khi làm việc với môi giới chiết khấu, nhà đầu tư có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể và gia tăng lợi nhuận. Nhưng ở mặt khác, các nhà môi giới chiết khấu không cung cấp tư vấn cá nhân, lời khuyên, nghiên cứu, kế hoạch thuế và các dịch vụ quy hoạch bất động sản cho khách hàng.

2. Đặc điểm nhà môi giới chiết khấu

Các nhà môi giới chiết khấu thực hiện các lệnh với chi phí rẻ hơn nhưng họ thường chỉ thực hiện các lệnh cho khách hàng của họ và không cung cấp các dịch vụ khác như tư vấn cá nhân, đưa ra lời khuyên đầu tư, nghiên cứu chứng khoán, lập kế hoạch thuế hay dịch vụ lập kế hoạch bất động sản cho khách hàng. 

Ngoài việc không cung cấp thêm dịch vụ quản lí tài sản, các nhà môi giới chiết khấu còn có thể đưa ra mức phí thấp hơn do họ không chi tiền để đóng các giao dịch với các cá nhân có giá trị ròng cao. Thêm vào đó, hầu hết nhà môi giới chie· ngày nay cung cấp dịch vụ của họ trực tuyến, dẫn đến chi phí thấp hơn.

Trong ngành chứng khoán, các nhà môi giới chiết khấu cung cấp cho khách hàng tài khoản để nhập lệnh. Những nhà đầu tư này thường không tương tác trực tiếp với nhà môi giới. Nếu có, sự tương tác là rất ít và chỉ được thực hiện khi các thực hiện giao dịch. 

Các nhà môi giới chiết khấu thường nhắm vào các nhà giao dịch và nhà đầu tư tự định hướng. Các sàn giao dịch điện tử được xây dựng theo cách có lợi cho các nhà giao dịch hoạt động tích cực với những dịch vụ như dịch vụ biểu đồ và theo dõi vị thế.

- Ưu điểm của nhà môi giới chiết khấu

Ưu điểm chính của việc làm việc với các nhà môi giới chiết khấu là họ tính phí hoa hồng chiết khấu, có nghĩa là khách hàng sẽ phải trả ít chi phí hơn.

Các nhà đầu tư độc lập, tự định hướng - đặc biệt là những nhà đầu tư đã làm việc với cố vấn tài chính - được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các nhà môi giới chiết khấu. Các nhà môi giới chiết khấu là một cách hiệu quả về chi phí để một nhà đầu tư tự tin thực hiện các giao dịch của mình mà không phải tốn thêm nhiều tiền với một nhà môi giới đầy đủ dịch vụ

- Nhược điểm của Nhà môi giới chiết khấu

Hạn chế lớn nhất là việc sử dụng một nhà môi giới chiết khấu phần lớn là một nỗ lực tự làm. Nếu một khách hàng chưa có kinh nghiệm và cần được hướng dẫn tài chính, họ sẽ không thực sự tìm thấy điều đó với một nhà môi giới chiết khấu.

Ngoài ra, các nhà môi giới chiết khấu không được tạo ra như nhau. Thường có những thay đổi đáng kể trong các điều khoản liên quan đến phí và dịch vụ được cung cấp. Các nhà môi giới chiết khấu cung cấp các sản phẩm, loại tài khoản khác nhau và nhiều loại dịch vụ khác nhau. Điều quan trọng đối với khách hàng tiềm năng là nghiên cứu các nhà môi giới chiết khấu trước khi cam kết với một nhà môi giới chiết khấu.

3. Sự khác biệt giữa nhà môi giới truyền thống và nhà môi giới chiết khấu

3.1 Môi giới truyền thống

- Định nghĩa

Một nhà môi giới truyền thống cung cấp nhiều loại dịch vụ cho khách hàng của mình - chẳng hạn như giao dịch (cổ phiếu, hàng hóa và tiền tệ), tư vấn, nghiên cứu, quản lý tài sản và lập kế hoạch đầu tư. Một nhà môi giới truyền thống thường cho phép giao dịch các công cụ tài chính khác nhau - ngoại hối, quỹ tương hỗ, kế hoạch hưu trí, bảo hiểm, trái phiếu, IPO và CFD.

Các nhà môi giới truyền thống đi kèm với tỷ lệ hoạt động cao, do những tiện ích bổ sung này. Đặc biệt, hoa hồng của họ tính cao hơn đáng kể so với môi giới chiết khấu. Điều này có thể ăn mòn lợi nhuận của bạn trong thời gian dài, đặc biệt nếu bạn giao dịch nhiều lần trong một khung thời gian ngắn. Nếu bạn có nguồn vốn đầu tư dồi dào và bạn có đủ khả năng để giao dịch có lợi nhuận, thì một nhà môi giới truyền thống với các dịch vụ trọn gói có thể là một lựa chọn đúng đắn cho bạn.

-Ưu điểm của các nhà môi giới truyền thống

Mặc dù đắt nhưng các nhà môi giới truyền thống tuyên bố cung cấp một số lợi thế nhất định:

 • Nghiên cứu: Các nhà môi giới truyền thống sẽ cung cấp các nghiên cứu chi tiết về cổ phiếu và triển vọng thị trường. Tuy nhiên, tầm quan trọng của những báo cáo này còn gây tranh cãi, đặc biệt là trong thời đại internet ngày nay, nơi thông tin tương tự được cung cấp miễn phí cho công chúng.
 • Đề xuất: Tất cả các đề xuất bao gồm ý tưởng đầu tư và đa dạng hóa, kế hoạch và hướng dẫn giao dịch đều sẽ cung cấp

3.2 Môi giới chiết khấu

- Những nhà môi giới chiết khấu là ai

Nhà môi giới chứng khoán mà là một cá nhân hoặc công ty thực hiện các giao dịch với giá thấp hơn giá môi giới dịch vụ trọn gói, nhưng không cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư tính phí được gọi là Nhà Môi Giới Chiết Khấu (Discount Broker). Tức là, một nhà môi giới chiết khấu chỉ cung cấp các dịch vụ thiết yếu - như thực hiện các lệnh mua và bán. 

Đồng thời, chi phí vận hành thấp cho phép họ chuyển hướng nguồn lực sang công nghệ của mình. Điều này chuyển thành công nghệ nhanh, thông minh và tiên tiến có sẵn với chi phí thấp cho nhà giao dịch. Chi phí cho các dịch vụ tư vấn toàn thời gian và các ý tưởng đầu tư là không tồn tại. Thay vào đó, họ chi tiêu vào các cải tiến phần mềm để cung cấp dữ liệu thời gian thực trên các nền tảng khác nhau như máy tính để bàn, web và thậm chí cả thiết bị di động. Họ cung cấp cho bạn dịch vụ với mức giá rất cạnh tranh và hấp dẫn. 

Điển hình cho nhóm nhà môi giới chiết khấu là sàn giao dịch Swissmes. Đây là một sàn giao dịch tới từ Thụy Sỹ có giấy phép FSA. Họ cung cấp nền tảng MT5 tiên tiến với công nghệ theo dạng sàn chuyển (No dealing desk) rất an toàn, minh bạch và có khả năng khớp lệnh nhanh. Vì là một nhà môi giới chiết khấu nên nhà môi giới Swissmes có chi phí giao dịch rất “hạt dẻ”. Nhà đầu tư sẽ không phải trả các khoản phí như mở hay duy trì tài khoản, và cả phí nạp rút tiền. Khoản phí qua đêm (swap) hay phí hoa hồng rất thấp, có loại tài khoản còn được miễn các loại phí này. 

Điều đặc biệt là, tuy nhà môi giới Swissmes không cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư tính phí, nhưng họ có một đội ngũ nhân viên tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư 24/5. Nhà môi giới Swissmes này được đánh giá là một trong số những sàn chiết khấu tốt nhất tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về nhà môi giới Swissmes tại website https://www.swissmes.com/  

- Ưu điểm của nhà môi giới chiết khấu so với nhà môi giới truyền thống

 • Các nhà môi giới truyền thống tính một khoản tiền khổng lồ cho các dịch vụ của họ, điều này có thể ăn vào lợi nhuận của bạn - điều này có thể tệ hơn nhiều nếu bạn bắt đầu nghi ngờ giá trị mà dịch vụ của họ đang thêm vào danh mục đầu tư của bạn. Các công ty môi giới chiết khấu là lý tưởng cho các nhà đầu tư mới hoặc nhỏ. 
 • Các nhà môi giới chiết khấu làm giảm các rào cản gia nhập thị trường. Nhiều người mới và thế hệ trẻ đang bước vào thế giới năng động của thị trường cổ phiếu nhờ các điều kiện gia nhập dễ dàng.
 • Các báo cáo nghiên cứu hiện có sẵn từ hàng trăm nguồn có uy tín trên mạng nhờ internet. Thông tin không còn là độc quyền của môi giới truyền thống.
 • Hoa hồng thấp: Các nhà môi giới chiết khấu sẽ thực hiện các lệnh mua-bán của bạn với tỷ lệ hoa hồng rất thấp.
 • Công cụ phân tích mạnh mẽ: Công ty môi giới chiết khấu cung cấp hơn 100 biểu đồ và các công cụ khác để phân tích thông minh cổ phiếu của bạn và giao dịch một cách thông minh và độc lập.
 • Công nghệ tốt hơn: Các công ty môi giới chiết khấu có nhiều khả năng đồng bộ với các công nghệ mới - chẳng hạn như quy trình mở tài khoản không cần giấy tờ giúp loại bỏ thủ tục giấy tờ và giảm chi phí.

Lời kết

Từng bị các nhà môi giới truyền thống thống trị, ngành tài chính hiện đang bị thách thức sự thống trị bởi các nhà môi giới chiết khấu tên tuổi mới - những người mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho đồng tiền của người tham gia. Nếu bạn có nguồn vốn hạn chế, đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên giao dịch và mong muốn tối đa hóa lợi nhuận, thì một nhà môi giới chiết khấu là lý tưởng. 

Mọi vướng mắc pháp lý  - Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay: Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162, Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc.

Luật Minh Khuê