Xin kính chào luật sư Minh Khuê. Tôi có mua trả góp 1 chiếc iphone 8plus trị giá 16triệu đồng ngày 02/05/2018. Tại ngân hàng fe credit. Tôi đã trả trước trước 7triệu. Theo hợp đồng tôi phải trả trong vòng 9 tháng mỗi tháng với số tiền là 1triệu309 nghìn đồng. Bắt đầu đóng từ 03/06/2018. Nhưng nếu đến ngày tôi phải trả tôi ko có khả năng chi trả. Thì tôi sẽ bị xử lí thế nào. Tôi xin chân trọng cảm ơn.

Người gửi : Tran Van Hai

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2015

- Bộ Luật Hình sự 2017 sđ, bs 2017.

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay có rất nhiều người mua các đồ dùng, vật dụng theo hình thức trả góp đặc biệt là xe máy và điện thoại…Nhưng do không lường trước được khả năng và tình hình kinh tế của mình nên dẫn đến việc không có khả năng trả nợ. Đối với các trường hợp này thì theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì, bên vay tiền phải trả đủ tiền khi đến hạn theo như thỏa thuận. Do đó, khi đến hạn trả mà bạn chưa trả đủ tiền thì đây được xem là hành vi vi phạm hợp đồng vay tiền mà hai bên đã thỏa thuận. Cụ thể tại Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

...

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Căn cứ vào quy định nêu trên thì bạn có có nghĩa vụ trả đầy đủ các khoản gốc và lãi đã vay từ ngân hàng đúng thời hạn do các bên thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền. Nếu hết thời hạn thời hạn vay hoặc trong quá trình vay nợ, bạn không có khả năng chi trả thì bên phía cho vay hoàn toàn có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án theo các thủ tục Tố tụng dân sự để buộc bạn phải trả toàn bộ số tiền bao gồm cả nợ gốc và lãi. Trường hợp, sau khi Tòa án giải quyết mà bạn vẫn không trả được nợ, thì bên cho vay hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án xác minh các tài sản thuộc sở hữu của bạn để thanh lý bán đấu giá thu hồi khoản nợ. Theo quy định tại tại Điều 71 Luật Thi hành án dân sự như sau:

Điều 71. Biện pháp cưỡng chế thi hành án

1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn đầu tiện bạn nên thông báo cho ngân hàng và xin gia hạn, nếu được bên ngân hàng đồng ý thì khi đến thời hạn đã được gia hạn, bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho công ty Tài chính. Nếu bạn không thực hiện việc trả nợ và không có khả năng trả nợ mà không báo, không đàm phán về thời hạn với bên công ty Tài chính thì ngân hàng có quyền yêu cầu Tòa án can thiệp, cưỡng chế thi hành án. Nếu bị cưỡng chế thu hồi thì khi đó mọi tài sản của bạn có thể sẽ bị đem ra cưỡng chế thi hành án, tuy nhiên việc cưỡng chế thi hành án sẽ xem xét đến các yếu tố như chi tiêu thực tế cần thiết phục vụ nhu cầu sinh hoạt hành ngày của bạn và gia đình và phải đảm bảo để bạn có thể duy trì cuộc sống của mình.

Trong trường hợp nếu bạn không có khả năng trả nợ cho bên vay và bạn không thực hiện các hành vi như: Bỏ trốn,… thì sẽ không có đủ các yếu tố cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Để giải quyết tốt nhất tình huống này thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là tìm đến bên cho vay để xin tư vấn. Đồng thời, bạn phải tìm ra các giải pháp chứng minh bạn có khả năng trả nợ cho bên cho vay bằng mọi cách như: nhờ người thân trợ giúp, bán tài sản,…Các giải pháp của bạn cần đưa ra một cách chi tiết để thuyết phục để họ gia hạn cho thêm thời gian trả nợ và cố gắng thu xếp để hoàn trả khoản vay trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê