1. Mua điện thoại trả góp nhưng không trả nợ có bị truy tố?

Xin kính chào luật sư Minh Khuê. Tôi có mua trả góp 1 chiếc iphone 8plus trị giá 16 triệu đồng ngày 02/05/2018. Tại ngân hàng fe credit. Tôi đã trả trước trước 7 triệu. Theo hợp đồng tôi phải trả trong vòng 9 tháng mỗi tháng với số tiền là 1 triệu 309 nghìn đồng. Bắt đầu đóng từ 03/06/2018. Nhưng nếu đến ngày tôi phải trả tôi ko có khả năng chi trả. Thì tôi sẽ bị xử lí thế nào?

Luật sư tư vấn:

Hiện nay có rất nhiều người mua các đồ dùng, vật dụng theo hình thức trả góp đặc biệt là xe máy và điện thoại…Nhưng do không lường trước được khả năng và tình hình kinh tế của mình nên dẫn đến việc không có khả năng trả nợ. Đối với các trường hợp này thì theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì, bên vay tiền phải trả đủ tiền khi đến hạn theo như thỏa thuận. Do đó, khi đến hạn trả mà bạn chưa trả đủ tiền thì đây được xem là hành vi vi phạm hợp đồng vay tiền mà hai bên đã thỏa thuận. Cụ thể tại Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý...

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Căn cứ vào quy định nêu trên thì bạn có có nghĩa vụ trả đầy đủ các khoản gốc và lãi đã vay từ ngân hàng đúng thời hạn do các bên thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền. Nếu hết thời hạn thời hạn vay hoặc trong quá trình vay nợ, bạn không có khả năng chi trả thì bên phía cho vay hoàn toàn có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án theo các thủ tục Tố tụng dân sự để buộc bạn phải trả toàn bộ số tiền bao gồm cả nợ gốc và lãi. Trường hợp, sau khi Tòa án giải quyết mà bạn vẫn không trả được nợ, thì bên cho vay hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án xác minh các tài sản thuộc sở hữu của bạn để thanh lý bán đấu giá thu hồi khoản nợ. Theo quy định tại tại Điều 71 Luật Thi hành án dân sự như sau:

Điều 71. Biện pháp cưỡng chế thi hành án

1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn đầu tiện bạn nên thông báo cho ngân hàng và xin gia hạn, nếu được bên ngân hàng đồng ý thì khi đến thời hạn đã được gia hạn, bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho công ty Tài chính. Nếu bạn không thực hiện việc trả nợ và không có khả năng trả nợ mà không báo, không đàm phán về thời hạn với bên công ty Tài chính thì ngân hàng có quyền yêu cầu Tòa án can thiệp, cưỡng chế thi hành án. Nếu bị cưỡng chế thu hồi thì khi đó mọi tài sản của bạn có thể sẽ bị đem ra cưỡng chế thi hành án, tuy nhiên việc cưỡng chế thi hành án sẽ xem xét đến các yếu tố như chi tiêu thực tế cần thiết phục vụ nhu cầu sinh hoạt hành ngày của bạn và gia đình và phải đảm bảo để bạn có thể duy trì cuộc sống của mình.

Trong trường hợp nếu bạn không có khả năng trả nợ cho bên vay và bạn không thực hiện các hành vi như: Bỏ trốn,… thì sẽ không có đủ các yếu tố cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Để giải quyết tốt nhất tình huống này thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là tìm đến bên cho vay để xin tư vấn. Đồng thời, bạn phải tìm ra các giải pháp chứng minh bạn có khả năng trả nợ cho bên cho vay bằng mọi cách như: nhờ người thân trợ giúp, bán tài sản,…Các giải pháp của bạn cần đưa ra một cách chi tiết để thuyết phục để họ gia hạn cho thêm thời gian trả nợ và cố gắng thu xếp để hoàn trả khoản vay trên.

Trân trọng!

2. Làm giả hợp đồng trả góp thì bị xử lý như thế nào theo pháp luật?

Làm giả hợp đồng trả góp thì bị xử lý như thế nào theo pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi có người bạn làm ở công ty trả góp do trong quá trình làm việc do không đủ số hợp đồng công ty quy định nên bạn tôi đã có hành vi làm giả 1 số hợp đồng. Nay bạn tôi đã nghỉ việc ở công ty đó được 2 tuần.

Vậy luật sư cho tôi hỏi:

1. Nếu như công ty phát hiện thì bạn tôi có bị phải chịu trách nhiệm hay bị truy tố hay không ?

2. Nếu có thì hình thức phạt ra sao ? Nếu bạn tôi chịu bồi thường số hợp đồng trên thì có được không?

Trả lời:

Theo điều 359 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;

c) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 02 giấy tờ giả đến 05 giấy tờ giả.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 05 giấy tờ giả đến 10 giấy tờ giả;

b) Để thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Làm, cấp giấy tờ giả với số lượng từ 11 giấy tờ giả trở lên;

b) Để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Có thể thấy bạn của bạn do trong quá trình làm việc không đủ số hợp đồng công ty quy định nên bạn của bạn đã có hành vi làm giả một số hợp đồng, hành vi của bạn của bạn nhằm mục đích đạt được doanh số công ty đặt ra nghĩa là có dấu hiệu cấu thành tội phạm nhằm mục đích vụ lợi. Do đó nếu bị phát hiện thì bạn của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo yêu cầu của công ty, nếu bị truy tố thì bạn của bạn sẽ phạm tội giả mạo trong công tác quy định tại điều 359 Bộ luật hình sự.

Nếu bạn của bạn chịu trách nhiệm bồi thường theo thỏa thuận với công ty họ không khởi kiện thì bạn của bạn sẽ không bị truy tố theo pháp luật hình sự.

3. Mua hàng trả góp không thanh toán hết tiền bị xử lý như thế nào?

Thưa luật sư, Đầu năm tôi có mua 1 chiếc điện thoại trả góp, trả trong vong 12 tháng, tôi đã trả đến tháng thứ 9 và cón nợ lại số tiền 3.285.000 đồng do thời gian bận việc ở xa nên tôi cũng ko thanh toán đủ số tiền đó đến nay thì nhận được đơn tố giác của công ty luật thu nợ giúp công ty cho vay với hành vi :

- Lừa đảo chiếm đọa tài sản theo điều 174 Bộ luật hình sự vì giả mạo giấy tờ, khai gian dối về nhân thân, thu nhập ....

- Hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản điều 140 BLHS vì sau khi vay vốn đã có dấu hiệu gian dối, bỏ trốn sử dụng vốn vay vào các mục đích trái pháp luật dẫn đến không có khả năng thanh toán.

Trả lời:

Thứ nhất, do tình tiết bạn cung cấp chưa thật đầy đủ nên rất khó để khẳng định chắc chắn hành vi của bạn đã có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hay chưa.

Tuy nhiên, dựa trên những gì mà bạn cung cấp, thì cần làm rõ thêm tình tiết, khi giao kết hợp đồng mua bán tài sản trả góp, bạn có cung cấp thông tin xác thực (tức là không có hành vi lừa dối) cho bên bán hay không. Nếu như tại thời điểm giao kết hợp đồng, thông tin, giấy tờ (họ tên, số CMTND, địa chỉ..) bạn đều cung cấp đúng cho bên bán thì tức là bạn không có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật hình sự

Về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Điều 175 BLHS cũng cần làm rõ thêm tình tiết việc bạn không trả tiền cho bên bán có xuất phát từ lý do chính đáng hay không, thời hạn thanh toán trong hợp đồng là bao nhiêu, thời hạn chậm trả là bao lâu, cũng như các điều khoản có liên quan của hợp đồng. Hơn hết, cần làm rõ việc bạn có thay đổi địa chỉ và che dấu địa chỉ của mình (tức là hành vi “bỏ trốn”, dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm tại Điều 175 BLHS) đối với bên bán hay không.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của chúng tôi, mục đích của bên bán chỉ là thu hồi số nợ của bạn chứ họ không ý định tố cáo để buộc bạn phải chịu trách nhiệm hình sự. Vì số tiền không lớn, nên bạn nên thanh toán số tiền còn lại cho họ để tránh những rắc rối không đáng có về mặt pháp lý.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng

4. Trả góp điện thoại và những điều cần lưu ý?

Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Thưa luật sư, em có mua góp điện thoại trả góp thông qua công ty home credit. thời hạn trả góp là 4 tháng, mỗi tháng đóng 1.085.000đ. em đã góp được 2 tháng, hiện tại là tháng thứ 3 nhưng do công việc e thay đổi nên tháng này e không đóng được, em dự đình kỳ kế tiếp sẽ đóng hết luôn cũng như tiền nộp phạt.
Nhưng nên họ lại nhắn tin báo rằng e báo khống và chuyển hồ sơ về địa phương công an để giải quyết. nhưng theo e thấy nội dung có ghi nếu đóng trễ hạn thì chỉ đóng tiền phạt thôi. như vậy thì e có vì phạm pháp luật không?
Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về hành vi báo khống

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, Chúng tôi nhận thấy không hề có những thông tin không đúng sự thật giữa bạn và Home credit. Việc bạn thay đổi công việc là lý do khách quan nằm ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đây không phải là căn cứ chứng minh cho thông tin khống theo đánh giá của Home credit.

Home credit có gửi hồ sơ tới Công an địa phường yêu cầu can thiệp hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Công an hoàn toàn có thể giải quyết hồ sơ và nội dung Home credit đã tố cáo hành vi của bạn mà họ đang cho là vi phạm.

Bạn nên cùng xác nhận và phối hợp với công an để khẳng định những nội dung Home credit đưa ra là không có trên thực tế.

Thứ hai, Về trách nhiệm dân sự: Theo thỏa thuận giữa bạn và Công ty Home Credit thì thời hạn bạn phải thực hiện trả tiền là hàng tháng. Như vậy, việc bạn không thanh toán được số tiền theo đúng thỏa thuận nêu trên là cơ sở xác định bạn vi phạm nghĩa vụ dân sự cụ thể là chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Cùng với việc nộp tiền phạt hợp đồng thì Theo quy định tại điều 357 Bộ luật dân sự 2015 thì trách nhiệm của bạn được thực hiện như sau:

1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này

Nhu vậy Hành vi của bạn chỉ mang tính chất là vi phạm nghĩa vụ dân sự chưa cấu thành tội phạm.

Trân trọng,

5. Tư vấn quy định pháp luật về mua hàng trả góp?

Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Tôi có làm hợp đồng mua hàng trả góp với công ty X tại siêu thị điện thoại với giá 4.190.000vnđ trả trước 50% số tiền là 2.100.000vnđ trong kỳ hạn 8 tháng, số tiền góp hàng tháng là 460.000 vnđ, và nhân viên tư vấn làm hợp đồng nói với tôi rằng nếu thanh toán được 1 tháng thì có thể kết thúc hợp đồng sớm bất cứ lúc nào cũng được, nhưng phải gọi điện cho số 0839333xxx hỏi tình trạng hợp đồng biết số tiền phải đóng trong ngày hôm đó là bao nhiêu rồi đến chỗ mua điện thoại hoặc các chi nhánh ngân hàng liên thông với công ty tài chính X để thanh toán. Sau đó 2 ngày phải điện thoại cho số trên để báo chấm dứt hợp đồng. Tôi đã thanh toán được 2 tháng và quyết định chấm dứt hợp đồng nên gọi cho sô điện thoại nói trên để kiểm tra số tiền còn lại và được nhân viên tổng đài cho biết số tiền là 2.111.000vnđ tôi ra thế giới di động thanh toán đầy đủ số tiền và đợi 2 ngày sau làm theo hướng dẫn của nhân viên làm hợp đồng, khi tôi gọi cho số 0839333xxx thì nhân viên tổng đài cho hay là tình trạng hợp đồng vẫn còn, tui hỏi lý do tại sao thì nhân viên đó trả lời rằng tôi chưa đóng số tiền cho nhân viên thu hộ số tiền là 12.000vnđ phí thu hộ, kêu tôi phải đóng số tiền đó và thêm 12.000vnđ nữa cho lần thu đó, trong khi đó lúc làm hợp đồng thì nhân viên có nói ngoài số tiền 46.000vnđ góp hàng tháng tôi không đóng thêm bất cứ khoản nào khác. Tôi có nói lại với nhân viên đó thì anh đó trả lời đó là quyết định mới phát sinh, tôi hỏi sao không báo cho tôi thì anh ấy nói là quên, tôi có nói mấy người quên mà bắt khách hàng chịu, tôi thấy không hợp lý nên không đóng. Và từ đó không liên lạc gì nữa. Sau đó 01 năm tôi nhận được tin nhắn nói là tôi còn nợ số tiền 240.000vnđ, tôi phải đóng để kết thúc hợp đồng. Nhưng tôi không đồng ý. Và liên tục bên đó gọi điện, nhắn tin đe dọa rồi thông báo số tiền tăng lên do tính lãi. Đến bây giờ số tiền đã là 3.530.000 vnđ.
Vậy cuối cùng xin tư vấn cho tôi được biết trong trường hợp này tôi đúng hay sai và phải làm sao ?
Xin cảm ơn!

Trả lời:

Mua trả góp điện thoại hay còn gọi là mua trả dần. Điều 453 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hình thức mua trả chậm, trả dần như sau:

Điều 461. Mua trả chậm, trả dần.

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong đó, nội dung của hợp đồng dân sự bao gồm các nội dung mà hai bên phải thỏa thuận, thống nhất thực hiện như: Đối tượng của hợp đồng; Số lượng, chất lượng; Giá, phương thức thanh toán; Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng; Quyền, nghĩa vụ của các bên;Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; Phương thức giải quyết tranh chấp.

Do đó bạn cần phải căn cứ vào các nội dung trong hợp đồng mua trả góp điện thoại mà bạn đã giao kết với Công ty X để xác định các quyền và nghĩa vụ, các khoản chi phí mà bạn phải thực hiện đối vơi việc giao kết hợp đồng này là gì. Nếu trong hợp đồng không nói gì về việc bạn phải thanh toán các khoản chi phí phát sinh mà chỉ quy định bạn phải thanh toán những khoản nào thì trên cơ sở hợp đồng mà các bên thỏa thuận bạn sẽ thực hiện theo đúng cam kết của hợp đồng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự qua Email [email protected]để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê