Vậy cho tôi hỏi thì thủ tục với như thế nào vì đơn vị giờ bị vướng do quy định từ 20 triệu đồng trở lên phải chuyển khoản.. Mong Tổng đài Luật trực tuyến có thể cho chúng tôi chút ý kiến để tháo gỡ vướng mắc này. Chân thành cảm ơn!

 Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Công văn 1130/TCT-CS năm 2014 hóa đơn chứng từ liên quan khi mua hàng hóa của hộ nông dân

Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Luật sư tư vấn:

Theo hướng dẫn tại điểm 2.4 khoản 2 điều 4 thông tư 96/2015/TT-BTC như sau:

" 2.4. Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hóa đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;"

Vậy trường hợp này công ty bạn mua đất do người dân tự khai thác ban ra sẽ lập bảng kê theo mẫu 01/TNDN ban hành theo thông tư 78/2014/TT-BTC.

Vậy theo hướng dẫn tại công văn số 1130/TCT-CS của tông cục thuế trường hợp mua hàng trực tiếp của người dân thuộc đối tượng lập bảng kê thì trường hợp này không cần có chứng từ chuyển khoản qua ngân hàng.

"- Trường hợp Công ty XNK Bến Tre mua nông sản của người sản xuất trực tiếp bán ra thì chỉ cần có chứng từ thanh toán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ theo quy định, không bắt buộc phải sử dụng chứng từ không dùng tiền mặt.

- Trường hợp Công ty mua nông sảncủa hộ, cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn theo quy định thì đối với hóa đơn mua hàng từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt trừ trường hợp lập Bảng kê quy định tại điểmb, khoản 1 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP nêu trên."

Tham khảo bài viết liên quan:

Xuất hóa đơn đối với các mặt hàng không có hóa đơn đầu vào?

Thế nào là hàng hóa, dịch vụ không đủ điều kiện khấu trừ thuế ?

Mẫu bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn(Mẫu số 01/TNDN)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế