Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Như bạn trình bày, bạn đã đặt mua hàng trị giá 300.000 đồng trên facebook nhưng không nhận được hàng. Giao dịch giữa bạn và người bán hàng là hợp đồng mua bán, theo quy định tại Điều 428 BLDS 2005:

Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Bạn đã thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền nhưng bên bán hàng lại không thực hiện nghĩa vụ giao hàng, đây là hành vi vi phạm nghĩa vụ theo Điều  434 BLDS 2005:

Điều 434. Phương thức giao tài sản

Tài sản được giao theo phương thức do các bên thoả thuận; nếu không có thoả thuận về phương thức giao tài sản thì tài sản do bên bán giao một lần, giao trực tiếp cho bên mua.

Do đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khởi kiện bên bán hàng, theo Điều 161 BLTTDS 2004:

Điều 161. Quyền khởi kiện vụ án

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đồng thời, bạn phải cung cấp các chứng cứ  để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp (như giấy chuyển tiền, bản ghi âm các cuộc noi chuyện giữa bạn và bên bán hàng, tin nhắn mua - bán hàng...) theo quy định sau:

Điều 165. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020