Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Mua nhầm điện thoại hoặc máy tính bảng đang trả góp có bi coi là tiêu thụ tài sản phạm tội không ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Em có mua chiếc điện thoại trả góp của Công ty tài chính VB với số tiền là 8.990.000đ với kỳ hạn là 6 tháng, mỗi tháng phải trả là 1390.000đ e trả trả đầy đủ 2 tháng và còn nợ lại 4 tháng, giờ do hoàn cảnh, kinh tế e chưa có khả năng trả, đến nay đã quá hạn 3 kỳ, thời gian đầu cũng có người gọi nhắc em đóng tiền, nhưng giờ gọi em không nghe nữa. Vậy Nếu e không trả có bị Công ty Tài chính VB kiện ko?

=> Trường hợp này bạn không nghe điện thoại thì bạn đã có dấu hiệu của việc trốn nợ. Vì vậy bạn có thể bị khởi kiện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Em có trả góp một chiếc xe máy exciter vào hồi tháng 11. Của công ty HC. E đã trả được 4 tháng với số tiền 3.344.000 mỗi tháng..nhưng do gia đình em có người thân bị tai nạn. Chấn thương sọ não và hiện giờ liệt nữa người. Em thì mới nghỉ học đại học để chăm sóc mẹ. Chỉ có a hai có khả năng kiếm tiền, mỗi tháng 5tr. Ba mẹ ly dị được 2 năm..giờ em còn đang nợ công ty HC 120 ngày. Nhưng gia đình em không có khả năng trả góp. Vậy trong trường hợp của em có bị kiện ra tòa không ạ.?

 Hiện tại bạn không còn khả năng thanh toán nhưng bạn không có yếu tố lừa dối, bỏ trốn thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Bạn có thể làm đơn xin gia hạn nợ để công ty xem xét. Nếu công ty khởi kiện yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì công ty sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Em mua xe trả góp mà trả đươc 6 tháng rồi giờ e muốn đi cầm đồ để kiếm ít tiền trả nợ .nhưng e khong có tiền chuộc lại xe ..vậy cho e hỏi e có cần trả góp cho cửa hàng xe máy nửa không ?e định bỏ xe không chụt nữa vậy cho e hỏi có trục trặc gì không?

Việc bạn mua xe trả góp và bạn cầm cố xe là 2 hợp đồng hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn đem xe đi cầm cố mà bạn không chuộc xe về thì cái xe này đương nhiên sẽ thuộc sở hưu của bên nhận cầm cố. Còn việc bạn trả góp thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả góp hàng tháng.

Em có vay bên Ngân hang BB La 30 triệu ,em đã vay 2 lần : lần đầu em vay với lãi suất Là 1,66 , nhưng tới hợp đồng thứ 2 do em không đọc kĩ hợp đồng nên em đã góp được 7 tháng em mới phát hiện ra là lãi suất hợp đồng thứ 2 này lãi suất tới 2,94 .em muốn hỏi vậy bên Ngân hàng sai sót không .em có Liên hệ Ngân hàng nhưng bên đó chỉ trả lời là mỗi hợp đồng đều khác nhau không có tính thuyết phục .

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy lúc này ngân hàng BB đã cho bạn vay với lãi suất vượt quá mức lãi suất tối đa nhà nước quy định. Bạn có thể trình báo lên cơ quan công an để yêu cầu Ngân hàng thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tôi có mua hộ người khác 1 điện thoại trả góp với giá 9.760.000đ. Đứng tên tôi nhưng hàng tháng bạn tôi đóng tiền. Nhưng đóng được 4 tháng bạn tôi không đóng nữa. Vậy xin hỏi tôi có kiện được bạn tôi không ? Tôi có bằng chứng cũng như nhân chứng là tôi mua hộ bạn tôi.

Bạn có bằng chứng và nhân chứng chứng minh việc bạn mua điện thoại hộ người khác tuy nhiên bạn đã đồng ý việc này và về mặt pháp lý bạn là người đứng tên mua nên bạn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này. Bạn có thể khởi kiện bạn bạn về hành vi không trả tiền cho bạn nhưng với bên công ty bán trả góp điện thoại cho bạn thì bạn vẫn có nghĩa vụ trả tiền.

nếu như mua hàng trả góp mà không có hợp đồng thì mình không trả ngân hàng có cơ sở để dòi nợ hay không?

Việc bạn mua hàng trả góp không có hợp đồng nhưng nếu có băng ghi âm, ghi hình của cửa hàng xác nhận việc bạn có mua hàng trả góp thì ngân hàng vẫn có cơ sở để yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi đứng tên hộ mua trả góp điện thoại cho người khác ?