1. Mua trả góp ô tô có cần cả chữ ký của vợ hoặc chồng không?

Mua trả góp được hiểu đơn giản là việc người mua sẽ thanh toán trước một phần tiền tự có và phần còn lại sẽ tiến hành vay tại ngân hàng và trả dần theo sự thỏa thuận, ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Người mua xe thế chấp bằng chính chiếc xe của mình và ngân hàng sẽ giữa bản gốc của giấy đăng ký xe trong thời hạn vay.

Để trả lời cho câu hỏi mua trả góp ô tô có cần cả chữ ký của vợ hoặc chồng không thì chúng ta cần xem xét trong hồ sơ mua và hồ sơ vay trả góp tại ngân hàng là như thế nào. Do đó, sẽ có hai trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Xe ô tô trả góp là tài sản chung của hai vợ chồng

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành thì dù cho xe đăng ký mang tên ai nhưng nếu xe ô tô này là do cả hai vợ chồng cùng làm thủ tục vay mua ô tô thì xe ô tô này sẽ được coi là tài sản chung của hai vợ chồng. 

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được sử dụng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Do đó, khi làm thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng, cả hai vợ chồng sẽ phải có mặt và cùng ký tên vào hồ sơ trả góp ô tô. Còn việc mua bảo hiểm vật chất cho chiếc xe, khách hàng có thể không phải mua từ công ty bán bảo hiểm do ngân hàng chỉ định, mà có thể lựa chọn bất kỳ công ty bảo hiểm phi nhân thọ nào có bán bảo hiểm vật chất cho xe cơ giới.

Trường hợp 2: Xe ô tô trả góp là tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Nếu trường hợp người mua xe ô tô trả góp là vợ hoặc chồng và có căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng của mình thì khi tiến hành thủ tục mua ô tô trả góp thì sẽ không cần phải có chữ ký của người còn lại.

Tài sản riêng của vợ, chồng gốm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng cho thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Tuy nhiên, trong trường hợp xe ô tô trả góp này là tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì nghĩa vụ trả góp ở đây được xác định là bản thân người ký hồ sơ mua trả góp và hợp đồng hồ sơ vay thế chấp tại ngân hàng là người thanh toán nợ.

Ví dụ, trong hợp đồng mua ô tô trả góp chỉ có chồng ký tên và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc tiền để mua ô tô là của riêng chồng hoặc có văn bản xác nhận của vợ đấy là tài sản riêng của chồng thì khi làm thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng sẽ không cần phải có vợ ký tên vào hồ sơ vay.

2. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để làm thủ tục mua ô tô trả góp?

Đối với trường hợp cá nhân đứng tên mua ô tô trả góp thì cần phải chuẩn bị những loại văn bản, tài liệu như sau:

- Giấy tờ tùy thân của người làm thủ tục mua trả góp là: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu

- Nếu đã kết hôn thì phải cung cấp thêm Giấy đăng ký kết hôn, Căn cước công dân của vợ hoặc chồng

- Nếu còn độc thân thì phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

- Giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân, ví dụ như: Thu nhập từ lương: bảng lương, hợp đồng lao động tối thiểu 01 năm, sao kê tài khoản cá nhân, sổ tiết kiệm, … Trường hợp có Công ty riêng và thu nhập dựa vào công ty đó thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh vào bảng báo cáo tài chính công ty. Trường hợp là hộ kinh doanh thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh cá thể và sổ ghi chép bán hàng 03 tháng gần nhất. Nếu thu nhập có từ cho thuê nhà hoặc phòng trọ thì cung cấp hợp đồng cho thuê...

- Giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu có giá trị: nhà cửa, xe, bất động sản, cổ phiếu, cổ phần, …

Ngoài ra, nếu trong trường hợp doanh nghiệp đứng tên mua ô tô trả góp thì cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm giấy tờ sau:

- Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

- Báo cáo thuế 01 năm gần nhất

- Báo cáo hóa đơn VAT 01 năm gần nhất

- Điều lệ công ty hoặc Biên bản họp của Hội đồng thành viên

- Bảng copy giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu

- Giấy tờ chứng minh tài sản: Nhà máy, dây chuyền, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, ôtô…

- Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi

- Hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào

Các loại giấy tờ trên có thể thêm hoặc bớt tùy theo chính sách của đơn vị cho vay.

3. Mua ô tô trả góp được thực hiện như thế nào?

Để tiến hành thủ tục mua ô tô trả góp tại ngân hàng thì bên mua cần thực hiện các bước dưới đây để đảm bảo đúng quy trình theo quy định pháp luật.

Bước 1: Bên mua trả góp cung cấp đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ mà ngân hàng cho vay yêu cầu

Bước 2: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ. Sau khi thẩm định, nếu thiếu giấy tờ ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, ngân hàng sẽ phê duyệt cho vay và thông báo bảo lãnh khoản vay.

Bước 3: Nộp tiền đối ứng, đăng ký xe. Người mua xe nộp một khoản tiền đối ứng cho hãng xe ô tô để được xuất hóa đơn và gửi hồ sơ đi làm các thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm.

Bước 4: Ký hợp đồng vay tại Ngân hàng. Sau khi đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe thì mang những giấy tờ đó lên ngân hàng để ký hợp vay. Đồng thời, đóng những khoản phí liên quan và đi công chứng giấy tờ, ký vào giấy nhận nợ từ ngân hàng.

Bước 5: Bên mua trả góp nhận xe ô tô. Ký hợp đồng xong, ngân hàng sẽ cung cấp bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô. Cuối cùng, người mua chỉ cần đến đại lý nhận xe và hoàn tất giao dịch.

Hiện nay, mua ô tô trả góp là hình thức rất thịnh hành để một cá nhân có thể dễ dàng sở hữu xe mà không cần đủ tiền theo hợp đồng mua xe ô tô. Tuy vậy, khi tiến hành thủ tục mua ô tô dưới hình thức trả góp thì vẫn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

Thứ nhất là về hình thức vay ngân hàng

Hiện nay, có 02 hình thức vay trả góp phổ biến là vay tín chấp và vay thế chấp. Vay tín chấp: Vay dựa trên uy tín của người vay. Thủ tục vay khá đơn giản, nhanh gọn nhưng lại có lãi suất cao. Còn vay thế chấp được hiểu là hình thức vay dựa trên tài sản thế chấp của người vay. Hình thức vay thế chấp có lãi suất thấp hơn, tuy nhiên thủ tục xét duyệt cũng phức tạp hơn.

Người muốn mua xe có thể sử dụng chính chiếc xe chuẩn bị mua để thế chấp. Với xe mới, chủ xe vay được đến 90% giá trị xe, tùy ngân hàng và thời điểm. Thời gian vay có thể kéo dài từ 05 - 07 năm.

Đối với xe cũ, giá trị và thời gian vay sẽ thấp hơn, thường chỉ được vay khoảng 50% giá trị xe với thời gian vay chỉ từ 03 - 05 năm.

Thứ hai, về lãi suất vay

Người vay để mua trả góp ô tô cần lựa chọn các gói lãi suất cho phù hợp nhằm tối ưu nhất việc trả nợ. Nếu có thể trả nợ trong thời gian ngắn, nên chọn gói ưu đãi lãi suất trong những năm đầu năm đầu, sau đó lãi suất thả nổi (lãi suất thả nổi khá cao, tuy nhiên trong thời gian này người mua có thể đã trả xong nợ). Nếu người mua cần nhiều thời gian để trả nợ thì nên chọn gói vay có lãi suất ổn định trong suốt thời kỳ vay.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm về bài viết của Luật Minh Khuê như sau: 

Mua điện thoại trả góp nhưng không trả tiền có bị công an xử lý không?

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số: 1900.6162 hoặc gửi email trực tiếp tại: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Ngoài ra, khách hành cũng có thể liên hệ trực tiếp với các luật sư của Luật Minh Khuê để được giải đáp các vấn đề liên quan đến: Luật sư Bùi Thị Nhung qua số điện thoại: 0931626162. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.