Vậy việc mua bán đó có hợp pháp? và nếu em tôi không trả ngân hàng sau khi đã bán xe cho tôi thì tôi có phải chịu trách trước ngân hàng đó không?

 Xin các luật sư giải đáp cho tôi. Xin trân trọng cảm ơn.

Người gửi: Đinh Thị Thu thủy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ Luật Dân sự 2005. (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 461 quy định về Mua trả chậm, trả dần thì: Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, trong trường hợp mua xe trả góp thì bên bán đã giao quyền sở hữu cho người mua và đã không bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe trên. Vì thế, người mua xe trả góp có quyền định đoạt tài sản này của mình vì vậy việc em bạn bán chiếc xe đó hoàn toàn là hợp pháp

Việc em bạn không trả tiền ngân hàng sau khi đã bán xe cho bạn thì bạn có phải chịu trách nhiệm trước ngân hàng hay không thì sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và em bạn trong hợp đồng mua bán xe. Nếu em bạn bán xe và có thỏa thuận là bạn sẽ thanh toán tiền trả góp còn lại thì bạn sẽ tiếp tục thực hiện việc trả góp cho ngân hàng. Nếu như không có thỏa thuận trên và bạn đã thanh toán đầy đủ tiền mua xe cho em bạn thì bạn sẽ không có trách nhiệm gì đối với việc trả góp của em bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sjw - Công ty luật Minh KHuê