Mới đây công an an ninh trật tự vào kiểm tra thì cơ sở của em chưa đủ giấy tờ mà lại treo biển va công an kiểm tra đã thu giấy phép kinh doanh hộ cá thể của em. Luật sư cho em biết như trường hợp của e thi có phải phạt tiền không nếu phạt thì mức phạt bao nhiêu. Trong giấy kiểm tra thì không ghi hình thức phạt mà chỉ ghi kiểm tra chưa đủ giấy phép và treo biển kiểm tra không có gì? Cơ sở em chưa có hoạt động, luật sư giup Em với ?

Em xin chân thành cảm ơn luật sư nhiều!

Người hỏi: Le Phan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 59/2006/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện

2. Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm 10, Mục 2 Phụ lục III Nghị định 59/2006/NĐ-CP thì kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là ngành nghề kinh doanh đặc biệt, cần đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự cho nên bản thân bạn là chủ cửa hàng kinh doanh hay cửa hàng, cơ sở kinh doanh của bạn cũng cần đảm bảo những điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật. Cụ thể những điều kiện cần phải đảm bảo đó là:

Thứ nhất, đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần:

- Không thuộc các trường hợp cấm không được kinh doanh ngành nghề dịch vụ có điều kiện về an ninh, trật tự như:

+ Tổ chức, cá nhân mà Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp, cấm thực hiện các hoạt động kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện về an ninh, trật tự.

+ Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người nghiện ma túy.

+ Người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

+ Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại phường, xã, thị trấn; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, bị phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; được tạm hoãn đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

+ Người có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia; tội do lỗi cố ý có mức án từ 10 năm trở lên hoặc các tội khác liên quan trực tiếp đến ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự mà chưa được xóa án tích; người đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính.

- Người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và người đại diện hợp pháp theo pháp luật của cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng.

>> Xem thêm:  Khái niệm, nội dung, mục đích và hậu quả pháp lý của cầm cố tài sản ? Mẫu hợp đồng cầm cố

Thứ hai, đối với điều kiện của cửa hàng kinh doanh dịch vụ cầm đồ:

- Đảm bảo điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường;

- Đảm bảo về trật tự, an toàn công cộng;

- Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị giấy phép để xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Tiếp theo đó làm thủ tục thành lập Hộ kinh doanh cá thể có ngành nghề kinh

doanh là dịch vụ cầm đồ

Như vậy, theo quy định trên, để được tiến hành kinh doanh dịch vụ cầm đồ bạn cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự bên cạnh giấy phép kinh doanh. Nên việc bạn kinh doanh khi chưa có đủ giấy chứng nhận điều kiện an ninh trật tự là sai.

Theo quy định tại Điều 9 nghị định 59/2006/NĐ-CP về xử lý vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà  bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với hành vi Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện mà không đáp ứng các điều kiện kinh doanh hoặc trong quá trình hoạt động kinh doanh không thực hiện đúng các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật ( chưa có giấy chứng nhận an ninh, trật tự)

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Những điểm khác biệt cần lưu ý về cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản ?

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?