Theo tôi tìm hiểu, lỗi này trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt từ 80.000 - 100.000 đồng, vậy việc cảnh giát giao thông xử phạt tôi 300.000 là đúng hay sai? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, có thể bạn đang hiểu nhầm quy định của các điều luật trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Theo quy định, thì người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khi chuyển hướng xe phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo rẽ. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có tham gia giao thông vào bị cảnh sát giao thông phạt lỗi chuyển hướng những không có tín hiệu báo rẽ.

Nếu trong trường hợp bạn có chuyển hướng xe (rẽ trái, rẽ phải hoặc quay đầu) mà không có tín hiệu báo rẽ (xi nhan) thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

- Đối với xe máy thì sẽ bị phạt theo điểm a) Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);”

...

Đồng thời bạn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng nếu như hành vi chuyển hướng không xi nhan của anh gây tai nạn giao thông theo quy định tại điểm c) Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

"c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;"

Vậy đối với hành vi rẽ phải này là chuyển hướng đi và không bật xi nhan xin chuyển hướng.

Tuy nhiên, theo như bạn tìm hiểu, lỗi này theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì mức phạt vi phạm lỗi này là 80 000 đồng đến 100 000 đồng. Với mức phạt này, sẽ được quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

"2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

...

Vậy với mức phạt 80.000 đồng đến 100.000 đồng sẽ xác định cho hành vi "chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước".

Bạn cần hiểu rằng "chuyển làn" và "chuyển hướng" là hai hành vi hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như: bạn đang đi làn đường giành cho xe máy, nhưng bạn muốn chuyển sang làn khác để đi do làn đường của bạn có vật cản thì sẽ phải thực hiện xi nhan xin chuyển làn. Còn trường hợp bạn thay đổi hướng đi, rẽ phải, rẻ trái vào đoạn đường khác để đi thì bạn phải thực hiện xi nhan xin chuyển hướng đi.

Vậy trường hợp của bạn nêu trên thuộc vào chuyển hướng đi chứ không phải chuyển làn. Mức phạt đặt ra ở đây sẽ là từ "300.000 đồng đến 400.000 đồng". Như vậy mức phạt vi phạm cảnh sát đưa ra cho bạn trong trường hợp này là 300.000 đồng là hoàn toàn hợp lý.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mức xử phạt việc chuyển hướng không bật xi nhan ?

Không bật xi nhan xe máy khi chuyển hướng từ cầu xuống cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền ?

Rẽ không xi nhan bị phạt bao nhiêu ?

Khuyến cáo: Bài viết được Luật sư, Chuyên gia của Công ty Luật Minh Khuê thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trong cộng đồng, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Nếu như bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này. Hãy báo ngay với chúng tôi để được giải đáp chính xác nhất nhé. Luật Minh Khuê - tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến gọi số 1900.6162.

Địa chỉ: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê