Thế mà trên đường về tôi bị kiểm lâm kiểm tra, lập biên bản xử phạt tôi, tịch thu toàn bộ số thớt của tôi. họ xử phạt tôi 2 lỗi là người điều khiển phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép và chủ lâm sản vận chuyển lâm sản trái phép. Tổng tôi bị phạt 6 triệu đồng. Họ còn giữ xe máy của tôi yêu cầu tôi nộp đủ 6 triệu mới trả xe máy. Tôi đã mang câu chuyện của mình cảnh báo nhiều bạn bè thì vô tình có một người bạn của tôi cũng gặp trường hợp như tôi nhưng vi phạm từ năm ngoái và chỉ bị phạt một lỗi với mức phạt là 3 triệu đồng. Anh ta khuyên tôi kiện kiểm lâm. Tôi đang rất băn khoăn. Xin công ty luật Minh Khuê giúp tôi: kiểm lâm xử phạt tôi như vậy có đúng không? Tôi có khởi kiện được không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 157/ 2013/ NĐ - CP quy định xử phạt hành chính trong quản lý rừng

Nội dung tư vấn

Việc xử phạt hành chính của cơ quan có thẩm quyền đối với anh là có căn cứ pháp lý. Cụ thể việc xử phạt đối với chủ lâm sản vận chuyển trái phép ( mua bán) được quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 157/ 2013/ NĐ - CP:

" 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Chủ lâm sản chế biến, kinh doanh, vận chuyển, mua, bán, cất giữ thực vật rừng và bộ phận của chúng (ngoài gỗ), động vật rừng và bộ phận của chúng do  nuôi có nguồn gốc hợp pháp nhưng không chấp hành các quy định của pháp luật hiện hành về hồ sơ lâm sản và trình tự, thủ tục quản lý.

b) Chủ lâm sản khai thác, vận chuyển, mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh gỗ rừng trồng, gỗ vườn nhà, cây trồng phân tán có nguồn gốc hợp pháp nhưng không chấp hành các quy định của pháp luật hiện hành về hồ sơ lâm sản và trình tự, thủ tục quản lý. "

Thứ hai, anh là chủ sở hữu phương tiện đồng thời là người điều khiển phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép nên mức xử phạt theo quy định khoản 1 Điều 23 Nghị định 157/ 2013/ NĐ - CP:

" Người có hành vi mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản không có hồ sơ hợp pháp hoặc có hồ sơ hợp pháp nhưng lâm sản không đúng với nội dung hồ sơ đó; gỗ không có dấu búa kiểm lâm theo quy định của pháp luật, bị xử phạt nhu sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi có tang vật vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Động vật rừng hoặc bộ phận, dẫn xuất của chúng không thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm có giá trị dưới 5.000.000 đồng.

b) Động vật rừng hoặc bộ phận, dẫn xuất của chúng thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB có giá trị dưới 3.000.000 đồng.

c) Gỗ không thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm dưới 1 m3.

d) Gỗ thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIA dưới 0,7 m3.

đ) Thực vật rừng hoặc bộ phận, dẫn xuất của chúng ngoài gỗ có giá trị dưới 7.000.000 đồng.

e) Sản phẩm chế biến từ gỗ không hợp pháp có giá trị dưới 10.000.000 đồng."

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì anh có thể bị xử phạt hành chính tùy thuộc vào loại gỗ cũng như giá trị sản phẩm thớt được chế biến từ gỗ và mức xử phạt với mức lỗi của anh tối đa là 6 triệu đồng nên việc xử phạt của kiểm lâm là có căn cứ. Nhưng anh có thể kiện việc xử phạt đó nếu có đầy đủ căn cứ chứng minh mức độ lỗi của mình chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền thấp hơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.