1. Ngày Quốc khánh là ngày gì?

Quốc khánh là ngày đánh dấu sự thành lập và tồn tại của một quốc gia, và thường là ngày được coi là trọng đại nhất trong lịch sử của nền quốc gia đó. Đây là một dịp quan trọng để nhắc lại những cống hiến và đấu tranh của những người tiền bối đã xây dựng và bảo vệ quốc gia.

Ngày Quốc khánh thường được chọn dựa trên một sự kiện quan trọng trong quá trình hình thành và độc lập của quốc gia đó. Đây có thể là ngày ký kết hiệp ước độc lập, ngày giải phóng, ngày lập hiến, hay thậm chí là ngày hoặc ngày sinh của nhà lãnh đạo lịch sử quan trọng. Ngày này không chỉ là dịp để người dân kỷ niệm và tưởng nhớ quá khứ, mà còn để đánh dấu sự tự hào và lòng yêu nước của một quốc gia.

Quốc khánh thường được kỷ niệm và kết hợp với các hoạt động và lễ hội như diễu hành, lễ kỷ niệm, trình diễn nghệ thuật, và các hoạt động văn hóa. Đây là cơ hội để những người dân cùng nhau tạo nên không khí phấn khởi, tương tác và tưởng nhớ những giá trị cốt lõi của quốc gia. Ngoài ra, ngày Quốc khánh cũng thường là ngày lễ tết quốc gia, khi mọi người có thể nghỉ ngơi và thư giãn cùng gia đình và bạn bè.

Tổ chức kỷ niệm Quốc khánh là một cách để thể hiện lòng tự hào dân tộc, gìn giữ và truyền thống và duy trì sự đoàn kết trong cộng đồng quốc gia. Đồng thời, nó cũng gợi lên tinh thần đoàn kết, sự hứng khởi và ý thức cùng nhau xây dựng và phát triển quốc gia ngày càng vững mạnh.

Quốc khánh là một ngày đặc biệt và ý nghĩa, nơi những người dân cùng nhau tôn vinh quá trình thành lập và phát triển của quốc gia.

 

2. Nguồn gốc của ngày Quốc khánh Việt Nam

Sau khi Hà Nội và nhiều nơi khởi nghĩa thắng lợi, ngày 25 tháng 8, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về từ chiến khu và đến ngoại thành Hà Nội. Chiều hôm sau, Trung ương Đảng chào đón Ngài tại căn gác 2 của nhà số 48 phố Hàng Ngang, nơi Ngài trực tiếp chỉ đạo phong trào. Trong phiên họp của Thường vụ Trung ương Đảng, Ngài chủ tọa và bàn về các công tác đối nội và đối ngoại, đồng thời quyết định tổ chức lễ ra mắt của chính phủ lâm thời một cách khẩn trương.

Từ sáng sớm ngày 2/9, hàng chục nghìn người trong trang phục chỉnh tề, cầm cờ hoa rực rỡ, mặc áo quần tươi sáng màu đỏ, đổ về phía Ba Đình. Các biểu ngữ trên nền đỏ, chữ vàng bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Nga nằm rải rác trên các tuyến đường. Ý chí của nhân dân được thể hiện qua những dòng chữ như "Nước Việt Nam của người Việt Nam", "Độc lập hay là chết", "ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh". Một lễ đài đơn giản bằng gỗ đã được xây dựng giữa quảng trường Ba Đình, và những đội tự vệ vũ trang cùng các đơn vị Quân Giải phóng, đội mũ ca lô trong trang phục trang trọng, hàng ngũ thẳng tắp đứng trước lễ đài. Những chiến sĩ cách mạng đã từng anh dũng chiến đấu ở Bắc Sơn, Vũ Nhai, và có những chiến công tại Nà Ngần, Phai Khắt, giờ đây vẫn cầm chắc khẩu súng bảo vệ nền Độc lập mới. Hơn 50 nghìn người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân, tất cả đều tràn đầy hân hoan và phấn khởi chờ đón giờ khai sinh của chế độ mới - nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cùng lúc đó, nhiều cuộc mít tinh lớn cũng được tổ chức tại Huế, Sài Gòn và nhiều thành phố khác. Hàng triệu trái tim hồi hộp hướng về Hà Nội, chờ đợi những khoảnh khắc đặc biệt này.

Chính xác vào lúc 14 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên trong Chính phủ lâm thời ra lễ đài. Tiếng nhạc Tiến quân ca hùng tráng vang lên, và mọi ánh mắt đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên từ từ. Hàng chục nghìn cánh tay chặt chẽ nâng lên ngang tai, biểu thị sự quyết tâm và ý chí kiên cường, tôn vinh lá cờ vinh quang của Tổ quốc.

Đó là ngày 2/9, một ngày đặc biệt, lễ kỷ niệm của sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Toàn dân tràn đầy hân hoan và niềm tự hào, tạo nên không khí trang trọng và phấn khởi. Đó là khoảnh khắc mà những nỗ lực và hy sinh của những người dân Việt Nam đã được thể hiện và đón nhận. Từ đó, nước Việt Nam bước vào một giai đoạn mới, với mong muốn xây dựng và phát triển một đất nước độc lập, tự do và hạnh phúc.

Theo Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013, chương 1, điều 13, mục 4, quy định rằng:

"Quốc khánh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là ngày Tuyên ngôn độc lập vào ngày 2 tháng 9 năm 1945."

Điều này khẳng định rõ ràng về ngày Quốc khánh của Việt Nam, ngày mà Tuyên ngôn Độc lập đã được công bố, đánh dấu sự ra đời của quốc gia độc lập và chủ quyền. Ngày này không chỉ là một dịp kỷ niệm quan trọng trong lịch sử của Việt Nam mà còn thể hiện lòng tự hào và lòng yêu nước của người dân Việt Nam.

 

3. Mùng 2 tháng 9 năm 2023 học sinh được nghỉ mấy ngày?

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, ngày Quốc khánh Việt Nam, tức ngày 2/9, là một ngày lễ quan trọng trong năm và được nghỉ làm việc. Tuy nhiên, cách nghỉ phụ thuộc vào chế độ làm việc và lịch học của mỗi cá nhân

Người lao động:

- Nếu làm việc vào thứ 7:

   + Hưởng lợi ích nghỉ 3 ngày: Nghỉ ngày 2/9, 01 ngày trước đó (thứ 6), và ngày nghỉ hằng tuần (chủ nhật). Tổng cộng nghỉ từ 1/9 đến 3/9.

   + Hoặc hưởng lợi ích nghỉ 3 ngày: Nghỉ ngày 2/9, 01 ngày sau đó (thứ 7), và được nghỉ bù 01 ngày vào thứ 2 của tuần liền kề. Tổng cộng nghỉ từ 2/9 đến 4/9.

- Nếu không làm việc vào thứ 7:

   + Hưởng lợi ích nghỉ 4 ngày: Nghỉ ngày 2/9, 01 ngày trước đó (thứ 6), ngày nghỉ hằng tuần (chủ nhật), và được nghỉ bù 01 ngày vào thứ 2 của tuần liền kề. Tổng cộng nghỉ từ 1/9 đến 4/9.

   + Hoặc hưởng lợi ích nghỉ 4 ngày: Nghỉ ngày 2/9, 01 ngày sau đó (thứ 7), và được nghỉ bù 02 ngày vào thứ 2 và thứ 3 của tuần liền kề. Tổng cộng nghỉ từ 2/9 đến 5/9.

Học sinh, sinh viên:

- Đối với trường học dạy 6 ngày/tuần: Học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ 3 ngày.

   + Hưởng lợi ích nghỉ 3 ngày: Nghỉ ngày 2/9, 01 ngày trước đó (thứ 6), và ngày nghỉ hằng tuần (chủ nhật). Tổng cộng nghỉ từ 1/9 đến 3/9.

   + Hoặc hưởng lợi ích nghỉ 3 ngày: Nghỉ ngày 2/9, 01 ngày sau đó (thứ 7), và được nghỉ bù 01 ngày vào thứ 2 của tuần liền kề. Tổng cộng nghỉ từ 2/9 đến 4/9.

- Đối với trường học dạy 5 ngày/tuần: Học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ 4 ngày.

   + Hưởng lợi ích nghỉ 4 ngày: Nghỉ ngày 2/9, 01 ngày trước đó (thứ 6), ngày nghỉ hằng tuần (chủ nhật), và được nghỉ bù 01 ngày vào thứ 2 của tuần liền kề. Tổng cộng nghỉ từ 1/9 đến 4/9.

   + Hoặc hưởng lợi ích nghỉ 4 ngày: Nghỉ ngày 2/9, 01 ngày sau đó (thứ 7), và được nghỉ bù 02 ngày vào thứ 2 và thứ 3 của tuần liền kề. Tổng cộng nghỉ từ 2/9 đến 5/9.

Tuy pháp luật hiện tại không quy định cụ thể về việc nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 của học sinh, sinh viên, thì thông thường, học sinh, sinh viên sẽ tuân theo lịch nghỉ lễ của giáo viên, giảng viên.

Quý khách có thể tham khảo nội dung bài viết sau của Luật Minh Khuê: Lịch nghỉ lễ ngày quốc khánh (2/9) và các tính lương những ngày nghỉ lễ ?Ngày 2/9 là ngày gì? Nêu ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc Khánh

Chúng tôi rất hiểu rằng quý khách có thể gặp những thắc mắc hay vướng mắc về các vấn đề pháp lý và có nhu cầu cần được hỗ trợ. Để giải đáp những thắc mắc và cung cấp sự hỗ trợ một cách nhanh chóng, chúng tôi khuyến nghị quý khách hàng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi thông qua tổng đài điện thoại hoạt động 24/7. Quý khách có thể gọi ngay số: 1900.6162 hoặc gửi email trực tiếp đến địa chỉ: lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết sẽ phản hồi và hỗ trợ quý khách hàng một cách tận tâm và chuyên nghiệp.

Chúng tôi trân trọng sự quan tâm và theo dõi bài viết của quý khách hàng đối với công ty Luật Minh Khuê. Luật Minh Khuê xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng và lựa chọn của quý khách! Chúng tôi sẽ luôn sẵn lòng đồng hành và mang đến sự tư vấn pháp luật chất lượng, giúp quý khách giải quyết các vấn đề pháp lý một cách hiệu quả và đáng tin cậy.