Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Muốn lên ở với chồng 24 tiếng tại nhà giam nhưng chưa có giấy đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 46/2011/TT-BCA 

Nội dung phân tích:

Khoản 3 Điều 5 Thông tư quy định:

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

"3. Thân nhân là vợ (hoặc chồng) của phạm nhân có đủ điều kiện được gặp phạm nhân từ 3 giờ đến 24 giờ tại phòng riêng thì phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã xác nhận tình trạng hôn nhân thực tế, nếu ngủ qua đêm với phạm nhân thì phải có giấy cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Nội quy nhà thăm gặp, chịu trách nhiệm quản lý, giám sát phạm nhân trong thời gian thăm gặp, không để phạm nhân vi phạm pháp luật, Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đồng thời thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai trong thời gian chấp hành án phạt tù."

Như vậy nhân thân là vợ (hoặc chồng) của phạm nhân có đủ điều kiện được gặp phạm nhân từ 3 giờ đến 24 giờ tại phòng riêng thì phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã xác nhận tình trạng hôn nhân thực tế. Dựa trên dữ kiện bạn đưa ra thì bạn và chồng bạn cưới nhau đã 1 năm nhưng chưa đăng ký kết hôn, như vậy mặc dù 2 bạn đã chung sống với nhau như vợ chồng trong 1 năm qua nhưng quan hệ vợ chồng này của các bạn vẫn không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, 2 bạn không được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp của nhau. Như vậy, căn cứ tại khoản 3 điều 5 thông tư 46.2011/TT-BCA, do bạn không có giấy đăng ký kết hôn cũng như không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với chồng nên bạn sẽ không được ở lại 24 tiếng cùng chồng tại phòng riêng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162 .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại