Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn tới đội ngũ luật sư tư vấn của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghuên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh;

Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

2. Chuyên viên tư vấn:

Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé thuộc một trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà. Mà theo quy định của pháp luật thì dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phải đáp ứng những điều kiện nhất định do Chính phủ và Bộ Y tế quy định do vậy phải thực hiện đăng ký kinh doanh mà không thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể:

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy theo quy định trên thì kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà không thuộc trường hợp sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyển, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp nên khi thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà với quy mô nhỏ mà bạn muốn thì bạn phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo hình thức là hộ gia đình.

Ngoài ra, để hoạt động dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, cụ thể là chăm sóc mẹ và bé thì cơ sở của bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

>> Xem thêm:  Năm 2020, hành vi không có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt như thế nào ?

Theo quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP, tại Điều 22 được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP về hình thức tổ chức của cơ sở khám, chữa bệnh:

7. Cơ sở dịch vụ y tế bao gồm:
b) Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà;

Theo đó, bạn mở cơ sở thực hiện dịch vụ chăm sóc mẹ và bé nên thuộc trường hợp tổ chức cơ sở dịch vụ y tế tại Điểm b Khoản 7 Điều 22 như trên. Do vậy, cơ sở của bạn phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Nghị định này:

Trước đây, khi hoạt động dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, bạn sẽ phải đáp ứng điều kiện tại Điều 34 Nghị định 109/2016/NĐ-CP về thiết bị y tế và nhân sự như sau:

- Thiết bị y tế: Có đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà cơ sở dịch vụ đăng ký.

- Nhân sự:

+ Người làm việc tại cơ sở nếu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

+ Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phải là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên có chứng chỉ hành nghề và có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 45 tháng. Là người hành nghề cơ hữu tại cơ sở.

Tuy nhiên, kể từ ngày 12/11/2018 Nghị định 155/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực đã bãi bỏ quy định tại Điều 34 của Nghị định 109/2016/NĐ-CP, và bổ sung Điều 33a về điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở dịch vụ y tế, theo đó cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều này như sau:

- Cơ sở vật chất: Có địa điểm cố định (trừ trường hợp tổ chức khám bệnh, chữa bệnh lưu động);

- Thiết bị y tế: Có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở;

- Nhân sự:

+ Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật: Các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cung cấp các dịch vụ như thay băng, cắt chỉ; vật lý trị liệu, phục hồi chức năng; chăm sóc mẹ và bé; lấy máu xét nghiệm, trả kết quả; chăm sóc người bệnh ung thư và các dịch vụ điều dưỡng khác tại nhà, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phải là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên có chứng chỉ hành nghề và có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 45 tháng”.

+ Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các đối tượng khác làm việc trong cơ sở nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Căn cứ vào phạm vi hoạt động chuyên môn, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận đào tạo và năng lực của người hành nghề, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phân công người hành nghề được thực hiện các kỹ thuật chuyên môn bằng văn bản;

+ Các đối tượng khác tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng không cần phải cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì được phép thực hiện các hoạt động theo phân công của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (kỹ sư vật lý y học, kỹ sư xạ trị, âm ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu và các đối tượng khác), việc phân công phải phù hợp với văn bằng chuyên môn của người đó.

Như vậy, khi bạn muốn mở cơ sở thực hiện dịch vụ chăm sóc mẹ và bé bạn phải thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và cần đáp ứng những điều kiện đối với cơ sở dịch vụ y tế theo quy định trên.

>> Xem thêm:  Xin cấp phép cho hoạt động xét nghiệm ADN huyết thống ở đâu ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những điều cần biết khi kinh doanh từ hai mặt hàng mỹ phẩm trở lên ?