1. Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân

Kính chào luật sư! 2 vợ chồng tôi có hộ khẩu tại Huyện Quốc Oai - TP Hà Nội, hiện tại 2 vợ chồng tôi đang làm việc tại Quận Đống Đa-TP Hà Nội.

Tôi có 2 con nhỏ, chuẩn bị đến tuổi học lớp 1, tôi muốn xin nhập khẩu cho 2 con tôi vào nhà bác ruột (là chị gái của mẹ tôi) ở Phường Trung Liệt - Quận Đống đa, để cho các cháu theo học ở ngoài này cho đúng tuyến, vậy xin hỏi luật sư: Tôi có thể nhập khẩu như vậy đc không và cần những thủ tục và điều kiện gì ( Hiện tại tôi thuê nhà ở Quận Hoàng Mai chứ không ở tại nhà bác ruột tôi).

Xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Muốn nhập hộ khẩu vào nhà bác ruột cần thủ tục như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, cư trú về nhập hộ khẩu, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Khoản 2, Điều 1 Luật cư trú 2013 sửa đổi, bổ sung Điều 20 Luật cư trú 2006
2. Điều 20 được sửa đổi, bổ sung như sau:
“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương
Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;
2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

Theo luật cư trú thì bạn có thể nhập hộ khẩu cho con bạn vào nhà bác ruột bạn được vì 2 con bạn cũng có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên do ở vợ chồng bạn cũng ở Hà Nội. Hồ sơ để nhập hộ khẩu như sau:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Bản khai nhân khẩu

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấu chuyển hộ khẩu)

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập hộ khẩu)

Khi đi làm thủ tục đăng ký thường trú bạn phải xuất trình bản chính, giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp, nộp bản sao cho cơ quan đang ký cư trú

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Cơ quan công an quận nơi nhà bác ruột bạn đang cư trú.

Thời hạn: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162. Trân trọng./.

2. Thủ tục nhập hộ khẩu cùng với em giá tại Hà Nội

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Tôi thuê nhà ở 65 Lĩnh Nam Hoàng Mai được trên hai năm rồi. Hiện nay tôi muốn nhập hộ khẩu vào nhà em gái tôi ở ngõ 183 Lĩnh Nam - Hoàng Mai. khác địa chỉ nhưng vẫn cung Quan thì có được không ạ. Nếu được thì thủ tục như thế nào ?
Xin luật sư chỉ giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

"Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;"

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được điều kiện trên thì bạn sẽ được đăng ký hộ khẩu thường trú tại 65 Lĩnh Nam, Hoàng Mai. Pháp luật không cho phép việc bạn đăng ký thường trú ở địa chỉ này, nhưng trên thực tế lại thường trú tại một địa điểm khác. Hơn nữa, bạn không thể thực hiện việc nhập vào hộ khẩu của em gái mình nếu không thuộc vào trường hợp tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều luật trên.

Ngoài ra, nếu muốn đăng ký thường trú tại nhà số 65, Lĩnh Nam, Hoàng Mai - được xác định thuộc khu vực nội thành của thành phố Hà Nội thì bạn còn phải thỏa mãn điều kiện quy định tại điểm b khoản 4 Điều 20 Luật Thủ đô năm 2012 như sau:

Điểm b Khoản 4 Điều 20 Luật thủ đô số 25/2012/QH13 quy định:

"...4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2,3 và Điều 20 của Luật cư trú.

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê."

Như vậy, nếu bạn đáp ứng được quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Nếu bạn đã tạm trú liên tục tại nội thành Hà Nội từ 3 năm trở lên, và bạn ở nhà thuê này là thuê từ cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh nhà ở, và diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội (tối thiểu 30m2), và bạn phải có được sự đồng ý của văn bản của cá nhân, tổ chức cho bạn thuê nhá.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng đẫn thủ tục và quy trình nhập hộ khẩu ?

3. Nhập hộ khẩu là quyền nhân thân của cá nhân

Đã hơn 5 năm qua, 193 hộ dân tại khu ký túc xá Thăng Long (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) phải sống trong cảnh có nhà nhưng không có tổ dân phố, không được nhập hộ khẩu. Trẻ con không được học tại các trường trên địa bàn phường, nhiều cán bộ hưu trí hằng tháng vẫn phải mua vé ôtô về tận Thái Bình, Nam Định chỉ để lĩnh lương hưu. Tất cả những rắc rối này là do sai phạm của chủ đầu tư vẫn chưa được xử lý.

Biến KTX thành chung cư để kinh doanh

Theo những văn bản chúng tôi có được, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thăng Long được UBND TP chấp thuận cho làm chủ đầu tư tổ chức nghiên cứu, lập và thực hiện dự án xây dựng ký túc xá sinh viên tại Hà Nội từ năm 2008, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 34,4 tỷ đồng, diện tích gần 11.000m2 tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy). Từ một công trình ký túc xá cho sinh viên, trong quá trình triển khai, không hiểu vì lý do gì, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thăng Long lại đột nhiên huy động vốn của người dân có con em theo học tại các trường đại học tại Hà Nội.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Báo cáo của Công ty Thăng Long cho thấy, toàn bộ khu KTX sinh viên có 249 căn hộ thì 56 căn hộ cho sinh viên thuê, 193 căn hộ làm nhà ở cho các hộ gia đình. Công ty này cũng giải thích việc huy động vốn của người dân là do trong quá trình triển khai, Công ty đã ký hợp đồng vay vốn của Tổng Công ty Bảo hiểm Việt Nam để đầu tư xây dựng.

Nhưng đến tháng 6/2002, Bảo Việt không tham gia dự án nữa và không cấp tín dụng. Công ty CP Đầu tư Thăng Long đã quyết định huy động vốn góp của nhân dân có con em theo học tại các trường đại học ở Hà Nội và liên kết với chủ đầu tư thứ phát là Công ty Sông Đà 1 để có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Nhìn vào số căn hộ được bán có thể thấy Công ty Thăng Long đã không thực hiện đúng mục đích của dự án tại Quyết định cho phép đầu tư số 6994 và mục đích sử dụng đất tại Quyết định giao đất số 1378 của UBND TP Hà Nội.

Trước những bức xúc của dư luận, Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã kiểm tra và kết luận Công ty CP Đầu tư Thăng Long đã có sai phạm nghiêm trọng từ việc tổ chức thành lập và pháp nhân của đơn vị xin giao đất, việc huy động các nguồn vốn thực hiện dự án, việc chính thức khai thác, sử dụng công trình theo quy hoạch và dự án đầu tư được phê duyệt, tổng số nguồn vốn đầu tư.

5 năm không được nhập hộ khẩu

Gặp chúng tôi, những người dân sống tại khu KTX Thăng Long đều bức xúc, vì số tiền bỏ ra để mua nhà không nhỏ, nhưng đến thời điểm này, đã gần 5 năm dọn về ở, họ vẫn chưa được nhập hộ khẩu. Thậm chí, ngay cả tổ dân phố cũng chưa được phép thành lập. Các hộ dân đều chung sự quản lý của Ban Quản lý khu KTX Thăng Long như các sinh viên thuê trọ ở đây.

Cũng vì không có hộ khẩu, mà con em các hộ dân không được học tại các trường trên địa bàn phường. Rắc rối không chỉ vậy, nhiều cán bộ hưu trí hàng tháng vẫn phải trở về nơi đăng ký hộ khẩu để sinh hoạt Đảng, lĩnh lương hưu.

Bác Trần Quốc Hùng, nhà A3 cho biết, vợ chồng bác là cán bộ về hưu ở TP Yên Bái, để mua một căn hộ ở đây, gia đình bác đã phải đóng góp 800 triệu đồng nhưng từ khi về ở đến nay, đã nhiều lần bác và người dân kiến nghị được thành lập tổ dân phố, đề nghị được nhập hộ khẩu, nhưng đều không được chấp nhận.

Lý do UBND phường Dịch Vọng Hậu không thể làm thủ tục nhập hộ khẩu cho gần 200 hộ ở đây là dự án xây dựng khu KTX Thăng Long có nhiều sai phạm và phường phải chờ kết luận thanh tra TP.

"Có một nghịch lý là theo quy định của Luật Cư trú, người dân tạm trú 1 năm trở lên có nơi ở ổn định thì được đăng ký lưu trú chính thức. Nhưng đã hơn 5 năm trôi qua, từ khi gia đình tôi và hơn 100 hộ dân khác chuyển về sống tại khu KTX Thăng Long vẫn chưa được nhập hộ khẩu", bác Hùng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết, trước đây, sự việc tương tự cũng đã xảy ra ở một khu KTX khác trên địa bàn của phường. Sau nhiều năm chờ đợi, mãi năm vừa qua, các hộ dân sinh sống ở khu này mới được nhập hộ khẩu.

Còn đến thời điểm nào các hộ dân khu KTX Thăng Long mới được lưu trú chính thức, thì ngay các cán bộ phường cũng không thể trả lời. Trong quá trình điều tra, chúng tôi được biết, trước đây, Thanh tra TP đã từng kiến nghị UBND TP chỉ đạo, yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây dựng Thăng Long, Công ty Sông Đà 1 thu hồi các quyết định bàn giao căn hộ cho các hộ góp vốn vào sử dụng để ở, đưa các khối nhà của dự án vào sử dụng đúng mục đích, xử lý các hợp đồng huy động vốn theo quy định của pháp luật; nộp vào ngân sách các khoản tiền chênh lệch giữa chi phí thực tế đầu tư cơ sở hạ tầng với số tiền thu được.

Nhưng không hiểu sao, đã 5 năm trôi qua, vẫn không có một kết luận chính thức, hay ý kiến chỉ đạo nào từ phía UBND TP Hà Nội về vụ việc này.

Hiện tại, người dân sinh sống trong khu KTX Thăng Long vẫn đang mòn mỏi chờ ngày được nhập hộ khẩu để an cư.

(MINH KHUE LAW FIRM: sưu tầm & biên tập)