Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Kính qửi Cty luật Minh Khuê. Tôi xin trình bày về hoàn cảnh gia đinh tôi và xin cty cho tôi một lời khuyên nên ntn để giữ tài sản cho con tôi mà sau này thủ tục không liên quan gì tới các cô, chú, bố mẹ. Bố chồng tôi mất, mẹ chồng tôi chia tài sản cho các con và cho hai vợ chồng tôi một cái nhà. Do chồng tôi chơi cờ bạc nợ lần nhiều nên phải bán đi, mua lại 2 lần nhà. Mua lần thứ 2 này mẹ chồng tôi đứng tên vì sợ chồng tôi lại chơi bời và bán tiếp. Mẹ chồng tôi đứng tên tài sản của vợ chồng tôi, bây giờ bà nên làm di chúc hay giám hộ cho cháu nội. Mẹ chồng tôi được 3 người con.

Với trường hợp này, mẹ chồng bạn có thể làm di chúc thừa kế để lại, được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc xác thực tại xã phường và di chúc chỉ có hiệu lực khi bà mất đi.

Điều 648.Quyền của người lập di chúc

Người lập di chúc có các quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

>> Xem thêm:  Giám hộ là gì ? Các điều kiện giám hộ ?

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Điều 649.Hình thức của di chúc

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Người thuộc dân tộc thiểu số có quyền lập di chúc bằng chữ viết hoặc tiếng nói của dân tộc mình.

Điều 650. Di chúc bằng văn bản

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;

>> Xem thêm:  Có được mua tài sản của người mà mình đang giám hộ ?

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng;

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Mình muốn mua 21 công ruộng, trong đó 14 công ruộng đứng tên người bà, 7 công ruộng đứng tên người cháu 14 tuổi với sự giám hộ của người anh trên 18 tuổi, trong trường hợp này 7 công ruộng do người cháu 14 tuổi đứng ra làm thủ tục hay người anh, vì người cháu 14 tuỗi chưa co cmnd, tư vấn giúp mình nhé

Điều 65. Nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ chưa đủ mười lăm tuổi

Người giám hộ của người chưa đủ mười lăm tuổi có các nghĩa vụ sau đây:

1. Chăm sóc, giáo dục người được giám hộ;

2. Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật quy định người chưa đủ mười lăm tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự;

3. Quản lý tài sản của người được giám hộ;

4. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Kính gửi luật sư, Tôi có một câu hỏi như sau. Chị tôi có 1 đứa con năm nay 6 tuổi. Chị tôi trước là mẹ đơn thân. Hiện giờ, chị tôi muốn lấy chồng và gia đình muốn đổi người giám hộ cho cháu từ mẹ sang ông ngoại hoặc bà ngoại. Vậy những thủ tục cần thiết là gì ? Xin cám ơn luật sư.

Điều 61. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

>> Xem thêm:  Việc cử người giám sát giám hộ như thế nào ?

1. Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

2. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

Điều 70. Thay đổi người giám hộ

..................

2. Trong trường hợp thay đổi người giám hộ đương nhiên thì những người được quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Bộ luật này là người giám hộ đương nhiên; nếu không có người giám hộ đương nhiên thì việc cử người giám hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 63 của Bộ luật này.

Điều 71. Chuyển giao giám hộ của người giám hộ được cử

1. Khi thay đổi người giám hộ thì trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày có người giám hộ mới, người đã thực hiện việc giám hộ phải chuyển giao giám hộ cho người thay thế mình.

2. Việc chuyển giao giám hộ phải được lập thành văn bản, trong đó ghi rõ lý do chuyển giao và tình trạng tài sản của người được giám hộ tại thời điểm chuyển giao. Người cử người giám hộ, người giám sát việc giám hộ chứng kiến việc chuyển giao giám hộ.

3. Trong trường hợp thay đổi người giám hộ vì lý do người giám hộ là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự, mất tích; tổ chức làm giám hộ chấm dứt hoạt động thì người cử người giám hộ lập biên bản, ghi rõ tình trạng tài sản của người được giám hộ, quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình thực hiện việc giám hộ để chuyển giao cho người giám hộ mới với sự chứng kiến của người giám sát việc giám hộ.

4. Việc chuyển giao giám hộ phải được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người giám hộ mới công nhận.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc đòi tiền thuốc men,chi phí ăn uống và tiền phụ cấp?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký việc giám hộ giữa công dân Việt Nam với nhau