1. Mượn xe của bạn mang đi cầm cố có vi phạm pháp luật hay không?

Hành vi này có thể bị xử lý hình sự hoặc hành chính tùy theo mức độ vi phạm, cụ thể:

 

1.1. Xử lý hình sự về hành vi mang xe bạn đi cầm cố

Hành vi lấy xe của người khác đi cầm cố không chỉ là một hành động vi phạm pháp luật mà còn mang theo nhiều hậu quả nghiêm trọng về mặt hình sự. Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, đặc biệt là Điều 174 và Điều 175 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, những hành vi này có thể bị xem xét theo các mức hình phạt khác nhau.

Trong trường hợp mượn xe rồi mang đi cầm cố, nếu có dấu hiệu của tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, người thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định, phạm nhân có thể bị xử phạt từ cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, tùy thuộc vào các yếu tố cụ thể như lịch sử phạm tội, tổ chức hành vi, trị giá của tài sản chiếm đoạt.

Nếu hành vi chiếm đoạt tài sản được xác định là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mức hình phạt sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản bị chiếm đoạt. Theo quy định cụ thể, nếu tài sản có giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, phạm nhân có thể bị phạt từ cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trong trường hợp có tính chất chuyên nghiệp, tổ chức, hoặc giá trị tài sản cao, mức hình phạt có thể lên đến 07 năm tù.

Ngoài ra, nếu hành vi chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phạm nhân cũng có thể đối mặt với mức hình phạt cao hơn. Mức hình phạt tăng lên khi có sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc khi sử dụng thủ đoạn xảo quyệt.

Ngoài những hình phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, hoặc thậm chí là tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi mượn xe của người khác đi cầm cố được coi là vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác, và người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, với mức phạt từ 2 đến 3 triệu đồng đối với cá nhân và gấp đôi tức 4 đến 6 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài mức phạt tiền, có thể áp đặt biện pháp xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả như tịch thu tang vật, trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm, buộc nộp lại lợi ích bất hợp pháp, và buộc trả lại tài sản

 

1.2. Xử phạt hành chính hành vi mang xe bạn đi cầm cố

Mang xe người khác đi cầm cố không chỉ là một hành vi không tôn trọng quyền sở hữu mà còn là một hành vi phạm tội, đặc biệt là khi nó được thực hiện với mục đích chiếm đoạt tài sản. Theo quy định của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, một số hành vi, trong đó có hành vi mang xe đi cầm cố, được xem là vi phạm hình sự và có thể bị phạt hành chính.

Trong trường hợp người mượn xe thực hiện hành vi này lần đầu và chiếc xe có giá trị dưới 4 triệu đồng, theo quy định của Khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người thực hiện hành vi này sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Cụ thể, trong điều c) của nghị định này dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; phạt.

Áp dụng mức phạt tại điểm c của khoản 1 Điều 15, người mượn xe mang đi cầm có thể phải đối mặt với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Điều này nhấn mạnh rằng pháp luật không khoan nhượng đối với những hành vi vi phạm về tài sản, bảo vệ quyền lợi và tài sản của người khác.

Đối với người chủ chiếc xe bị mang đi cầm, quyền lợi của họ được bảo vệ bởi hệ thống pháp luật. Họ có thể trình báo cơ quan Công an để đưa ra thông tin chi tiết và bằng chứng về hành vi vi phạm. Khi cơ quan Công an tiếp nhận trình báo, người mượn xe sẽ phải đối mặt với quá trình xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, và mức phạt hành chính có thể áp dụng tùy thuộc vào quy định cụ thể của vụ án. Điều này làm tăng tính minh bạch và công bằng trong việc xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến việc mượn xe mang đi cầm cố

 

2. Cách đòi lại khi cho bạn mượn xe như thế nào?

Khi bạn phát hiện rằng chiếc xe mà bạn đã cho mượn được sử dụng với mục đích đi cầm cố, quy trình đòi lại xe này đòi hỏi sự chặt chẽ và có sự hỗ trợ từ cơ quan công an. Dưới đây là các bước chi tiết để đòi lại xe khi bị đem đi cầm cố:

Bước 1: Soạn thảo đơn trình báo/đơn tố giác

Trước hết, bạn cần soạn thảo một đơn trình báo hoặc đơn tố giác hành vi phạm tội. Đơn này nên mô tả chi tiết về tình huống, bao gồm ngày, giờ, địa điểm, và các thông tin liên quan về hành vi sử dụng xe mà không có sự đồng ý của bạn. Đơn này sau đó sẽ được gửi đến cơ quan công an có thẩm quyền.

Bước 2: Lựa chọn hình thức và tiến hành tố giác

Theo khoản 1 Điều 146 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, bạn có thể lựa chọn hình thức tố giác để thông báo cơ quan công an về tội phạm. Hình thức này cung cấp cơ hội để cơ quan công an tiếp nhận thông tin và bắt đầu quá trình điều tra.

Bước 3: Theo dõi kết quả giải quyết

Sau khi bạn đã tố giác, quan trọng là theo dõi kết quả giải quyết từ phía cơ quan công an. Có thể cần liên hệ với họ để cập nhật về tiến trình điều tra và kết quả cuối cùng của vụ án.

Lưu ý quan trọng:

Trước khi tố giác, bạn cần xác định sơ bộ về tính chất và mức độ của vụ việc. Nắm vững thông tin về trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết của cơ quan công an để đảm bảo tố giác đến đúng cơ quan có thẩm quyền. Việc này giúp tránh gây phức tạp và tăng thời gian giải quyết vụ án.

Theo Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm thuộc về cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp quận, huyện, thị xã; cơ quan An ninh điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan An ninh điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Hồ sơ tố giác cần bao gồm đơn tố giác tội phạm, bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bị hại, cùng với bằng chứng liên quan như hình ảnh, ghi âm, video có chứa nguồn thông tin về hành vi phạm tội.

Qua các bước này, bạn có thể hi vọng vào sự hỗ trợ của cơ quan công an để giải quyết vấn đề và đòi lại chiếc xe của mình một cách công bằng và hiệu quả

Bài viết liên quan: Bạn mượn xe xong đem đi cầm cố thì phải xử lý như thế nào?

TTrường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!