Việc giáo dục một đứa trẻ không giống như làm một chiếc bánh - không có công thức riêng. Tuy nhiên những ông bố, bà mẹ tốt thường có những đặc điểm sau:

1. Họ cho đi rất nhiều tình yêu thương

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng nó quan trọng hơn chúng ta nghĩ. Yêu một đứa trẻ, điều này sẽ dạy trẻ cách yêu thương và đồng cảm với những người xung quanh. Ngược lại việc yêu thương những người xung quanh cũng giúp trẻ có những cảm xúc tích cực về bản thân và cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, một đứa trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ cũng sẽ có xu hướng để lắng nghe những lời khuyên và những ý kiến ​​của cha mẹ hơn.

2. Họ là một tấm gương tốt

Trẻ em thường lặp lại những gì cha mẹ làm. Vì vậy, cha mẹ cần luôn cô gắng thể hiện những hành vi tốt nhất của mình. Điều này không chỉ tốt cho con chúng ta ma còn thúc đẩy chúng ta trở nên tốt hơn. Chúng ta chẳng mất gì, vì vậy, không có lý do gì để không cô gắng.

3. Họ để con cái của họ tương tác với những người khác

Trẻ cần phải thực hành những gì các em đã học. Ví dụ như lòng tốt và sự rộng lượng. Vì vậy, cần thiết để cho trẻ tương tác với những trẻ khác hoặc người lớn khác. Tại công viên chẳng hạn.

Về vấn đề này, một báo cáo của đại học Harvard đã chỉ ra: "Nghiên cứu cho thấy rằng những người có thói quen thể hiện lòng biết ơn sẽ dễ dàng để trở nên có ích, nhân hậu, rộng lượng và bao dung hơn. Hơn nữa, điều này cũng khiến cho họ hạnh phúc hơn và có sức khỏe tốt hơn.”

4. Họ giúp trẻ thể hiện cảm xúc của trẻ

>> Xem thêm:  Vì sao trẻ sơ sinh nên được tiếp xúc da kề da với mẹ ngay khi chào đời ?

Những tình cảm, cảm xúc là điều đặc trưng cho mỗi chúng ta và trẻ cũng không ngoại lệ. Để cảm thấy mình tồn tại, trẻ có nhu cầu thể hiện những gì trẻ cảm thấy. Điều quan trọng là dạy cho trẻ cách thể hiện sự giận dữ hay mong muốn của trẻ một cách hiệu quả dù điều này không hề dễ dàng.

5. Họ giải quyết vấn đề chứ không bỏ qua chúng

Một vấn đề có thể là một điều có lợi: nó cung cấp cơ hội để cha mẹ và con cái hiểu nhau hơn. Trẻ từ chối rửa bát? Đề nghị trẻ suy nghĩ lí do khiến trẻ không làm là gì? Và sau đó có thể đề xuất rửa bát trong khi nghe nhạc? Đó có thể là một giải  pháp,…

Bạn đã hình thành được những thói quen tốt này? Xin chúc mừng. Và nếu chưa, đừng lo lắng: không tồn tại một ông bố bà mẹ hoàn hảo, và cũng không có một đứa trẻ hoàn hảo. Mỗi người đều có những điểm tốt riêng và có thể rèn luyện để hạn chế những điểm chưa tốt!

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê (dịch)

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)

>> Xem thêm:  Học cách để hiểu bé từ 0 - 12 tháng tuổi ?