Những câu nói này khá phổ biến và thường được sử dụng, chúng có vẻ hữu ích, nhưng thực ra không giúp ích gì cho ai.

Khi một người bạn đang trải qua những mất mát, đau đớn; cho dù đó là cái chết của người thân, một cuộc ly hôn, sẩy thai, hoặc mốt sự kiện gây sốc khác,  chúng ta thường không biết nên nói gì; chúng ta có xu hướng lặp lại những câu nói vô vị như: “ Tớ rất lấy làm tiếc khi điều này xảy ra”; “Tớ luôn nghĩ đến cậu”; xu hướng này là có thể hiểu nhưng đôi khi nó vô tình làm người đó cảm thấy tồi tệ hơn.

Bạn có muốn biết những gì không thực sự hữu ích? Dưới đây là một số câu phổ biến thường được sử dụng nhưng đáng ngạc nhiên là nó có tác hại nhiều hơn là có lợi.

1. "Tớ hoàn toàn hiểu cảm giác của cậu."

Họ có thể vặn lại “Cậu làm sao mà hiểu được cảm xúc của tớ.

Thành thực mà nói bạn không hiểu, và cũng sẽ không thể hiểu cảm xúc của người khác. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã trải qua tình huống rất tương tự và bạn chỉ đang cố gắng thể hiện sự cảm thông; nhưng bạn không bao giờ có thể thực sự ở trong “đôi giày” của họ, vì mỗi người có những đặc điểm tâm lý khác nhau, mỗi hoàn cảnh, tình huống cũng gây ra những hỗn hợp cảm xúc rất khác nhau.

Chắc chắn bạn có thể thấu cảm và nói về việc bạn hiểu như thế nào với họ. Nhưng đừng bao giờ giả bộ như bạn có thể “đi vào đầu” ai đó; đừng bao giờ cho rằng mình có khả năng làm chủ cảm xúc của người khác.

Năm điều không nên nói khi an ủi một người đang đau khổ

Năm điều không nên nói khi an ủi một người đang đau khổ - Ảnh minh họa

2. “Có gì đâu mà buồn” 

Mỗi người có những ngưỡng chịu đựng và những đặc điểm, hoàn cảnh khác nhau, bởi vậy đừng phán xét nỗi buồn của người khác.

Nếu ai đó đang âu lo và thất vọng, phủ nhận hay chối bỏ cảm xúc đó sẽ càng làm trầm trọng thêm sự căng thẳng; họ sẽ càng cảm thấy đơn độc. Trong trường hợp này, bạn hãy tìm hiểu xem điều gì đang làm họ lo lắng và lí do tại sao: “Xin lỗi, mình không hiểu điều gì làm cậu buồn, kể mình nghe đi”. Bạn không phải giải quyết vấn đề của họ, chỉ cần ở bên cạnh khi họ đang lo lắng.

3. "Hãy mạnh mẽ lên!"

Mới nghe thì có vẻ đây là một câu động viên khá hay ho nhưng nói như vậy nghĩa là họ không mạnh mẽ sao ? Khi nói câu này với một người đang tuyệt vọng thì nó càng gây áp lực nhiều hơn cho họ. Tại sao phải mạnh mẽ? Lúc đang buồn bã thì ai có thể “mạnh mẽ” được.

Đau buồn là cảm xúc rất bình thường của con người, chúng ta cần phải nhận ra nó và thích nghi với nó chứ không phải tìm cách né tránh.

4. "Nếu cậu cần bất cứ điều gì, hãy gọi cho tớ nhé." 
Đây là câu nói rất phổ biến và nó mang ý tốt, nhưng nó rất mơ hồ. Làm thế nào một người đang trong nỗi đau quằn quại sẽ nhấc điện thoại lên để gọi cho bạn và yêu cầu một cái gì đó cụ thể ? Và cũng có những người không muốn yêu cầu sự giúp đỡ, như vậy họ càng có ít khả năng họ sẽ gọi cho bạn.

Thay vào đó, hãy nghĩ đến những điều thiết thực hơn, cụ thể hóa lời nói của bạn: Hỏi xem họ có cần mua gì để bạn mang đến; làm giúp họ một số việc hàng ngày để họ có thêm thời gian vào cuối tuần,… 

5. "Điều này cũng sẽ sớm qua thôi
Mặc dù đây là một câu nói hữu ích để tự trấn an bản thân nhưng nó hiếm khi có tác dụng nếu được nói bởi người khác, đặc biệt là trong cơn đau đớn, mất mát. Họ cần thêm thời gian và đi đến kết luận này bởi chính họ.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !