Chồng tôi là một người chồng tốt, biết lo cho gia đình nhưng anh ấy rất khô khan, cục mịch; không biết lắng nghe và cũng rất hiếm khi chia sẻ cùng vợ. Anh ấy rất dễ dàng nổi cáu. Hễ có điều gì không vừa ý là anh ấy gắt gỏng, nếu tôi hỏi anh ấy có chuyện gì, anh ấy sẽ quát lại tôi, chúng tôi bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Anh ấy không biết lắng nghe, tôi vừa nói điều gì thì anh ấy đã có vẻ khó chịu. Tôi đã nói chuyện, khuyên nhủ anh ấy để anh ấy hiểu rằng vợ chồng nên trò chuyện, chia sẻ cùng nhau nhưng khoảng một tuần sau, mọi chuyện lại đâu vào đấy. Tôi cảm thấy không được tôn trọng và bắt đầu không muốn nói chuyện với chồng nữa.

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của mình với chúng tôi. Qua thư, tôi phần nào hiểu được bạn cảm thấy buồn khi chồng không biết lắng nghe vợ và hay gắt gỏng. Điều này khiến bạn thấy không được tôn trọng, chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn.

Trong đời sống vợ chồng có những giai đoạn hạnh phúc và những thời khắc khó khăn khác nhau. Không biết trước đây chồng bạn có không biết lắng nghe và hay gắt gỏng như vậy? Bạn đã từng tìm hiểu lý do khiến chồng không lắng nghe chia sẻ cùng vợ ? Tôi hiểu rằng khi chúng ta nói chuyện quá nhiều về cùng một chủ để thì cũng sẽ đến lúc chúng ta cảm thấy chán nản. Thực tế, nếu đây là tính khí của anh ấy thì bạn sẽ rất khó để thay đổi. Nếu bạn đã cố gắng mà anh ấy không có gì thay đổi thì có lẽ việc thay đổi từ phía bạn sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn cũng gắt lên, khóc lóc hoặc có vẻ thách thức anh ấy khi đang có mâu thuẫn sẽ càng làm tranh cãi, xung đột đi xa hơn.

Nếu có dịp trò chuyện, hãy cố gắng giải thích rằng bạn không hề muốn vợ chồng có những cuộc cãi vã, nói rằng bạn hiểu bạn cũng có phần nào trách nhiệm dẫn đến những cuộc cãi vã và bạn muốn thay đổi. Hãy nói trước với anh ấy rằng khi anh ấy đang tức giận, nổi cáu, bạn sẽ ngừng nói chuyện với anh ấy và chờ anh ấy bình tĩnh trở lại hoặc sẽ đi ra chỗ khác cho đến khi anh ấy bình tĩnh trở lại để tránh những xung đột không mong muốn. Bạn cũng có thể thông báo lại với chồng điều này khi anh ấy bắt đầu tức giận, hãy nói một cách bình tĩnh, thiện chí và không có vẻ tức giận. Bạn cũng nên tránh nói những điều mình muốn khi chồng đang tức giận, mệt mỏi.

Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể đối phó với những mâu thuẫn, căng thẳng giữa hai vợ chồng, từ đó giúp vợ chồng bạn ngày càng yêu thương nhau hơn.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !