Họ gửi một email cho tôi và nói tôi phải đóng phí là 38. 000. 000 vnđ. Họ nói máy quét hải quan đã phát hiện trong gói quà có tiền mặt nên họ bắt tôi phải đóng phí vào ngân hàng công thương ở việt nam vào tài khoản của một người ở việt nam. Tôi nói tôi không có số tiền lớn như vậy để đóng phí. Họ còn hăm dọa tôi nếu tôi không đóng phí họ sẽ nhờ fbi đều tra tôi họ vu khống tôi họ nói tôi can tôi rửa tiền không rất lo sợ. Tôi nói với họ là tôi không nhận bất cứ thứ gì cả tôi vô tội nếu cần tôi sẽ nhờ cảnh sát điều tra rõ việc này. Tôi không biết mình có bị lừa không hay họ lợi dụng tôi để làm chuyện phi pháp. ?

Tôi rất mong luật sư hãy giải đáp cho tôi được hiểu thành thật cảm ơn luật sư rất nhiều.

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 125/2017/NĐ-CP  sửa đổi, bổ sung nghị định 122/2016/NĐ-CP về ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi 

- Công văn 4118/TCHQ-GSQL về xử lý tiền Việt Nam, ngoại tệ gửi trong bưu phẩm, bưu kiện

 
2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Mức lệ phí nộp tại hải quan khi nhập khẩu hàng hóa, quà tặng

Thứ nhất, nhận quà từ nước ngoài gửi về có phải nộp thuế không?

Theo quy định tại nghị định 125/2017/NĐ-CP thì điện thoại di động là mặt hàng nằm trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi do Indonesia và Việt Nam đã có thỏa thuận đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại.

- Mặt hàng Điện thoại iphone 7

Từ ngày 01/01/2018, khi nhập khẩu điện thoại di động mã HS 8517 12 00 sẽ có thuế suất thuế nhập khẩu là 0%

- Mặt hàng Bộ trang sức bằng vàng: Đây là trang sức bằng kim loại quý với mã HS là 7113.19.90 có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 25%

- Mặt hàng túi xách: Túi xách bằng da có mã HS là 4202.21.00 có thuế suất thuế nhập khẩu là 25

Cách tính thuế nhập khẩu như sau:

Thuế nhập khẩu = Giá tính thuế hàng nhập khẩu x thuế suất (Áp theo từng mặt hàng với mức giá khác nhau).

Thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu: 10%

Thuế giá trị gia tăng phải nộp = (Giá tính thuế hàng nhập khẩu + Thuế nhập khẩu ) x 10%

Thứ hai, về việc gửi ngoại tệ kèm theo bưu phẩm và xử phạt vi phạm hành chính khi phát hiện có ngoại tệ trong bưu phẩm.

Theo công văn số 4118/TCHQ-GSQL thì:

"Đối với trường hợp tiền Việt Nam, ngoại tệ có trong thư, bưu phẩm, bưu kiện xuất khẩu, nhập khẩu gửi theo dịch vụ bưu chính của Tổng công ty bưu chính Việt Nam thì tiến hành lập Biên bản tạm thu, ra Quyết định tịch thu tiền Việt Nam, ngoại tệ vi phạm và thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 8 Nghị định số 58/2011/NĐ-CP ngày 13/10/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính."

Căn cứ theo hướng dẫn tại điểm d khoản 2 Điều 8 Nghị định 58/2011/NĐ-CP quy định:

"2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

d) Gửi hoặc chấp nhận hoặc vận chuyển những vật phẩm, hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường bưu chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên."

Tuy nhiên, hiện tại nghị định 58/2011/NĐ-CP đã hết hiệu lực, được thay thế bằng nghị định 174/2013/NĐ-CP và được quy định tại Điều 7 của nghị định này, tuy nhiên mức xử phạt vẫn giữ nguyên không bị thay đổi.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, số tiền ngoại tệ gửi từ nước ngoài về Việt Nam, khi bị cơ quan hải quan phát hiện, công ty chấp nhận bưu gửi có ngoại tệ này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và số tiền này sẽ bị tịch thu.

Vì vậy, số tiền này đã bị tịch thu thì dù bạn có đóng phí nộp phạt cũng không thể nào lấy được số tiền này.

Thêm vào đó, người gọi cho bạn lại yêu cầu bạn đóng phí vào một tài khoản ngân hàng của cá nhân, việc nộp tiền phạt phải được nộp vào ngân sách nhà nước hoặc thông qua đơn vị chuyển phát thì phải là tài khoản của tổ chức, nên việc đóng tiền nộp phạt vào tài khoản của cá nhân là không có căn cứ.

Về việc rửa tiền hay có hành vi vi phạm pháp luật: Họ không phải là người có quyền kết luận bạn có vi phạm hay không, việc chứng minh bạn có tội hay không là trách nhiệm của cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra, xác minh những căn cứ chứng minh bạn có tội rửa tiền. Nếu bạn không có hành vi hay dấu hiệu của tội rửa tiền thì cơ quan công an cũng không thể kết tội bạn được.

Từ những căn cứ trên, bạn có thể xác định được rằng mình có phải đang bị lừa hay không để lựa chọn có đóng số tiền phí đó cho họ hay không, trước khi chuyển tiền bạn nên kiểm tra thật kỹ các thông tin của họ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tôi nhận quà tặng gửi từ nước ngoài về cần phải đóng những loại thuế phí gì ?