Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

2. Nội dung tư vấn:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi là em đã đóng BH từ T1/16 đến T7/16, em dự sinh vào ngày 10/01/2017 vì lí do sức khỏe không được tốt em muốn xin nghỉ việc từ T8/2016. Như vậy em có đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thai sản không ạ. (Phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con) là sao em chưa hiểu câu này lắm, luật sư tư vấn giúp em ạ. Và e nộp hồ sơ hưởng BH ở đâu ạ. Em đăng ký BH ở quận Bình Thạnh. Em xin cảm ơn.

Theo những gì bạn trình bày, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và bạn sẽ phải nộp hồ sơ ở cơ quan BHXH quận Bình Thạnh.

Ac cho e hỏi. Ở xã e có một người làm bên công tác đoàn và đang là đảng ủy viên. Khi nghỉ thai sản thì trong quảng thời gian nghỉ đó có được hưởng phụ cấp của đảng ủy viên không. Và căn cứ vào quy định nào để chi trả phụ cấp

Khoản 1 Điều 3 Quy định 169-QĐ/TW quy định:
Điều 3. Nguyên tắc phụ cấp và nguồn kinh phí

1- Nguyên tắc phụ cấp

- Cấp uỷ viên các cấp hằng tháng được hưởng phụ cấp trách nhiệm cấp uỷ viên; khi thôi tham gia cấp uỷ thì thôi hưởng phụ cấp.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi ?

- Trường hợp một đồng chí là cấp uỷ viên nhiều cấp thì chỉ hưởng một mức phụ cấp trách nhiệm của cấp uỷ cao nhất mà đồng chí đó tham gia.

- Phụ cấp trách nhiệm không dùng để tính đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, chỉ khi thôi tham gia cấp ủy thì mới thôi hưởng phụ cấp.

Cau hoi cua em con 1yeu to do la cong ty da bao truoc 45 ngay la dung hay sai va co phai chi tra tro cap mat viec (that nghiep) hay khong ah.Em phan biet, mat viec va that nghiep la nhu nhau phai khong ah.Dong thoi la do ben Bao hiem chi tra khoan nay dung khong a. Em xin duoc biet 1lan a.Xin chan thanh cam on luat su!

Trợ cấp mất việc làm do người sử dụng lao động chi trả và được quy định tại Điều 49 Bộ luật lao động.

Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

Chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp được do cơ quan bảo hiểm chi trả và được quy định tại Luật việc làm 2013.

Công ty vui lòng cho tôi biết. Vợ tôi sinh thường, tôi được nghỉ 5 ngày làm việc. 5 ngày này là liên tục hay gián đoạn, trong khoảng 30 ngày đầu

Khoản 2 Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

>> Xem thêm:  Giải quyết chế độ thai sản mất bao lâu thời gian?

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Như vậy, quy định không thể hiện phải nghỉ 5 ngày làm việc liên tục, do đó, bạn có thể nghỉ liên tục hoặc gián đoạn.

Cháu tôi mới thành lập doanh nghiệp từ ngày 11/5/2016. Số lao động dưới 10 người vậy cho tôi hỏi muốn tham gia BHXH,BHYT,BHTN cho những người lao động trong doanh nghiệp tôi phải làm như thế nào- cách tính tiền đóng như thế nào và đến cơ quan BHXH ở đâu. Xin trả lời giúp tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn

Bạn có thể tham khảo tại đây.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Ngừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Sinh trước và sau ngày 15 thì điều kiện hưởng chế độ thai sản?