1. Nghỉ thai sản có được xếp viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không ?

Xin chào Luật Minh Khuê. Tôi có thắc mắc: Nghỉ thai sản có được xếp viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không? văn bản nào quy định? Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư Tư vấn Luật Lao động về chế độ thai sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Luật Thi đua khen thưởng năm 2003 thì:

"1. Danh hiệu "Lao động tiên tiến"được xét tặng cho cán bộ, công chức, côngnhân, viên chức đạt các tiêu chuẩn sau:

a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ đượcgiao, đạt năng suất và chất lượng cao;

b) Chấp hành tốt chủ trương,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước,có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết,tương trợ, tích cực tham gia các phong trào thi đua;

c) Tích cực học tập chính trị,văn hoá, chuyên môn, nghiệp vụ;

d) Có đạo đức, lối sống lành mạnh."

Như vậy, dựa trên quy định trên, đối với cán bộ, công chức, công nhân, viên chức đạt các tiêu chuẩn như trên thì được trao tặng Danh hiệu "Lao động tiên tiến". Cụ thể hơn về vấn đề người nghỉ thai sản có được hưởng hay không thì theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 02/2011/TT-BNV của Bộ Nội vụ : Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng quy định như sau:

"2. Tiêu chuẩn danh hiệu thi đua

a) Danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sỹ tiên tiến”:

Danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sỹ tiên tiến” được xét công nhận đối với các cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh tế; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân đạt các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 24 Luật Thi đua, Khen thưởng. Mỗi năm xét một lần vào dịp tổng kết năm công tác của cơ quan, đơn vị.

Đối tượng nữ nghỉ thai sản theo chế độ quy định của nhà nước và những người có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản, những người trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu do bị thương tích cần điều trị, điều dưỡng theo kết luận của cơ quan y tế, thì thời gian nghỉ vẫn được tính để xem xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sỹ tiên tiến”.

Theo như quy định trên, đối tượng nữ nghỉ thai sản thì khi có đủ những điều kiện như hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất, chất lượng cao, Chấp hành tốt chủ trương,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước,có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết,tương trợ, tích cực tham gia các phong trào thi đua; Tích cực học tập chính trị,văn hoá, chuyên môn, nghiệp vụ; Có đạo đức, lối sống lành mạnh và có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản...thì thời gian nghỉ vẫn được tính để xem xét tặng danh hiệu "lao động tiên tiến". Còn nếu bạn nghỉ thai sản, nhưng trong thời gian nghỉ bạn không tham gia làm nhiệm vụ, không hoàn thành tốt nhiệm vụ thì không được xét là viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp. Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

2. Giải đáp thắc mắc về chế độ thai sản?

Kính gửi công ty luật minh khuê, Được biết quý công ty có những luật sư hàng đầu, và các chuyên gia giải đáp thắc mắc, tôi có câu hỏi nhỏ về chế độ thai sản, kính mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ quý công ty.

Tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 12 năm 2015 đến hết tháng 8 năm 2016, sau đó tôi chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty và không đóng bhxh nữa. Tháng 2 năm 2017 tôi sinh em bé. Như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không. Nếu được hưởng thì thủ tục như thế nào. Tôi nộp hồ sơ và nhận tiền trực tiếp tại nơi đóng bhxh đúng không ?

Chân thành cảm ơn lời giải đáp của quý công ty.

Giải đáp thắc mắc về chế độ thai sản?

Trả lời:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Từ quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện theo quy định tại khoản 2 hoăc khoản 3 Điều 31. Xét trường hợp của bạn, bạn sinh con vào tháng 2 năm 2017. Theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời điểm 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 2 năm 2016 đến tháng 1 năm 2017. Theo thông tin bạn cung cấp, trong khoảng thời gian này, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng. Và bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản sau khi nghỉ việc:

1. Hồ sơ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Bản sao giấy khai sinh hoặc chứng sinh của con.

2. Nơi nộp hồ sơ:

Nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang cư trú.

3. Thời gian giải quyết

Thứ nhất, Luật không quy định về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi đã nghỉ việc. Do vậy, bạn có thể nộp hồ sơ bất kỳ lúc nào. Bạn nên nộp càng sớm thì sẽ được giải quyết chế độ sớm.

Thời gian giải quyết chế độ thai sản, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 102 là:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất 2020 ?

3. Tạm ngưng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không ?

Thưa luật sư, Xin luật sư tư vấn giúp Em: Em tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) liên tục được 3 năm 4 tháng và ngưng đóng BHXH từ 14 tháng 7 năm 2014 và tháng 12 năm 2014 Em có thai dự sanh vào tháng 9 năm 2015. Vậy Em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

Tạm ngưng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không ?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản: "2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Quy định này được hướng dẫn tại Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH tại chương II về chế độ thai sản:

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo như bạn trình bày, bạn sinh vào tháng 9/2015. giả sử bạn sinh con vào đầu tháng 9 thì 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ 9/2014-hết tháng 8/2015. Trong khoảng thời gian này bạn lại chưa đóng đủ 6 tháng, do đó bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Sinh con khi đã nghỉ việc tại công ty có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?

4. Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm trợ cấp thai sản?

Chào luật sư! Hiện tôi đang mang thai con đầu được 6 tháng, dự kiến sinh là 23/12/2015. Do sức khỏe yếu tôi làm việc đến hết tháng 9/2015 và chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp và chốt sổ BHXH. Tính hết tháng 09/2015 tôi đóng bảo hiểm được tròn 4 năm. Tôi tìm hiểu luật có 2 câu mà không rõ về điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản.

1. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. (Tiêu chí này tôi không đủ điều kiện vì cuối tháng 12 dương mới sinh mà sang tháng 10 đã nghỉ).

2. Lao động nữ sinh con thì phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con (Tiêu chí này tôi đủ điều kiện vì đã đóng được 4 năm) Vậy cho tôi hỏi khi tôi 2 điều kiện trên có cần phải thỏa mãn song song thì mới đủ điều kiện để tôi được hưởng trợ cấp thai sản không? Nếu đủ điều kiện thì thủ tục của tôi như thế nào. Vì tôi đã nghỉ làm rồi ? Xin cảm ơn ban tư vấn.

Rất mong nhận được phản hồi sớm từ quý luật sư.Chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chuyên mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quy định mà bạn cung cấp: "Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng" là quy định trong khoản 1 điều 34 Luật bảo hiểm xã hội số năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016). Quy định này có thể hiểu là trước khi sinh bạn có thể nghỉ hưởng chế độ thai sản nhưng không được nghỉ quá 02 tháng. Đây chỉ là quy định về thời gian cho phép bạn nghỉ chế độ trước khi sinh chứ không phải là điều kiện để được hưởng trợ cấp thai sản.

Vì Luật BHXH 2014 chưa có hiệu lực nên trường hợp của bạn vẫn áp dụng theo Luật BHXH 2006.

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản được quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 như sau:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Theo quy định tại điều 14 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì khi bạn nghỉ việc trước thời điểm sinh con thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản:

"Điều 14. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

2. Trường hợp người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này nghỉ việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 31, 32, 34 và khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội."

Do đó, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 hai tháng trước khi sinh con. Và bạn đã đáp ứng điều kiện này.

Về thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh được quy định tại điều 15 NĐ 152/2006/NĐ-CP:

"Điều 15. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con của lao động nữ phụ thuộc vào điều kiện lao động, tình trạng thể chất và số con một lần sinh, cụ thể là:

a) 4 tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

b) 5 tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ 3 ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên;

c) 6 tháng đối với lao động nữ là người tàn tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên.

d) Trường hợp sinh một lần từ 2 con trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại điểm a, b, c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con lao động nữ được nghỉ thêm 30 ngày.

2. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con chết thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ như sau:

a) Con dưới 60 ngày tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 90 ngày tính từ ngày sinh con;

b) Con từ 60 ngày tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 30 ngày tính từ ngày con chết.

Thời gian nghỉ việc quy định tại khoản này không vượt quá thời gian nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 Điều này và không tính vào thời gian nghỉ việc riêng hàng năm theo quy định của pháp luật về lao động.

3. Trường hợp chỉ cha hoặc mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con, thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 4 tháng tuổi."

Vể thủ tục hưởng trợ cấp thai sản: Bạn phải nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Hồ sơ gồm:
- Sổ bảo hiểm xã hội (01 bản chính)
- Giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con (01 bản sao)

- Danh sách người lao động để nghị hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập (mẫu số C67a – HD, 3 bản chính). Ngoài ra nếu thuộc các trường hợp sau thì hồ sơ có thêm:

+ Lao động nữ làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc theo ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0.7 trở lên thì có thêm giấy xác nhận của người lao động về điều kiện việc làm của người lao động (01 bản chính).

+ Lao động nữ là người tàn tật, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc là thương binh, hoặc là người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ thương tật từ 21% trở lên có thêm giáy chứng nhận thương tật hoặc biên bản của hội đồng giám định y khoa (01 bản sao).
Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, công ty có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản cho bạn. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Ngoài ra, khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động bạn còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Để được hưởng trợ cấp này thì bạn nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không?

5. Mang thai nghỉ điều trị theo yêu cầu của bác sỹ có được bảo hiểm thai sản không ?

Thưa luật sư, em có 1 vấn đề muốn nhờ Anh/chị tư vấn giúp em ạ: Chị gái em đóng bảo hiểm từ tháng 4/2014 đến nay. nay chị em có bầu và sức khỏe rất yếu nên công ty đã cho chị em nghỉ việc. Bác sĩ dự sinh là ngày 16/2/2016. Em muốn hỏi là trường hợp này chị em có được chế độ thai sản không ạ? và nếu được hưởng thì sau khi lấy bảo hiểm thất nghiệp vẫn được lãnh tiền thai sản phải k chị?
Mong chị giúp Em. Em chờ tin của chị!

Mang thai nghỉ điều trị theo yêu cầu của bác sỹ có được bảo hiểm thai sản không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Việc hưởng bảo hiểm thai sản và bảo hiểm thất nghiệp là độc lập. Theo đó, điều kiện hưởng chế độ thai sản và chế độ thất nghiệp được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 như sau:

" Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

" Điều 81. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Như vậy, khi đảm bảo điều kiện hưởng chế độ thai sản và thất nghiệp bạn vẫn làm thủ tục hưởng hai chế độ này.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đang nghỉ thai sản thì công ty phá sản thì được bồi thường thế nào ?

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

6. Các điều kiện hưởng và mức hưởng chế độ thai sản được quy định thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội tại công ty đang làm việc từ tháng 11/2013 đến tháng 1/2015 đã nghỉ và tiếp tục đóng nối bảo hiểm từ ngày 3/5/2016 cho đến nay.hiện tôi đang có thai và dự kiến sinh là ngày 26/10/2016 vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

Các điều kiện hưởng và mức hưởng chế độ thai sản được quy định thế nào ?

Trả lời:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng thai sản như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.".

Bạn dự sinh vào 26/10/2016, do đó khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2016. Bạn có tháng 5/2016 đến tháng 9/2016, tức là bạn mới có 5 tháng đóng bảo hiểm trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Nếu bạn đóng cả tháng 10/2016 thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Kinh chào Minh Khuê! Tôi hiện là giáo viên của trường tiểu học Ba Bể - Bắc Kan. Tôi được biết từ 1/1/2016 luật BHXH chính thức có hiệu lực, trong tháng tới này vợ tôi sinh con, tôi muốn Luật Sư cho biết: tôi được nghỉ mấy ngày phép làm việc? Và được hưởng trợ cấp thai sản không? Nếu được hưởng thủ tục phải cần làm như thế nào? Xin chân thành cảm ơn LS Minh khuê!

Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

"2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.".

Thủ tục nghỉ hưởng thì bạn cần cung cấp: Bản sao Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của con; Giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng bạn cho đơn vị để đơn vị lập danh sách gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội.

Luật sư cho em hỏi về chế độ thai sản của em. Em vào công ty đầu tháng 11/2015. Bắt đầu đóng bảo hiểm là tháng 1/2016. Mức lương đóng bảo hiểm 4.560.000 VNĐ. Ngày dự sinh của em là 1/10/2016. Hết tháng 7/2016 em xin nghỉ ở nhà chờ sinh. Như thế em có được hưởng chế độ thai sản không. Và nếu được thì số tiền là bao nhiêu ạ ?

Bạn dự sinh là 1/10/2016 nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 10/2015 đến tháng 9/2016. Bạn đóng bảo hiểm được 7 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, nên bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Mức hưởng của bạn vì 6 tháng trước khi bạn nghỉ sinh đều bằng nhau là 4.560.000 VNĐ, nên bạn sẽ được hưởng thai sản với mức: 4.560.000 x 6 = 27.360.000 VNĐ.

Trợ cấp một lần khi sinh con là: 1.210.000 x 2 = 2.420.000 VNĐ.

Thưa anh/chị luật sư, Mong anh/chị tư vấn giúp về việc vợ tôi đóng BHXH từ tháng 10/2015 đến nay, theo các bác sỹ thì ngày dự sinh của vợ tôi khoảng 18-19/12/2016. Hiện giờ thì vợ tôi vẫn đi làm đến hết tháng 11/2016 mới nghỉ để chuẩn bị sinh con. xin hỏi anh/chị luật sư vợ tôi đi làm và đóng bảo hiểm xã hội với thời gian như trên thì vợ tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm không và nếu được hưởng chế độ bảo hiểm thì hưởng như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Vợ bạn dự sinh vào cuối tháng 12/2016 nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của vợ bạn được xác định là từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2016. Bạn đã đóng bảo hiểm được 11 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, do đó, vợ bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Mức hưởng thai sản được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội như sau:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.".

Em đang có một điều khó hiểu về chế độ thai sản mong được sự trợ giúp của luật sư. Hiện nay, em đang mang thai khoảng 1 tháng em chưa đóng bảo hiểm xã hội tháng nào. Vậy nếu em đóng bảo hiểm từ tháng mấy thì em đủ điều kiện để được hưởng chế đô thai sản? Trước đây, em đóng bảo hiểm được 2 năm 11 tháng (kết thúc tháng đóng bảo hiểm vào 05/2016) và đang trong thời gian thử việc. Nếu em đóng bảo hiểm bắt đầu từ tháng 10/2016 đến lúc nghỉ sanh em có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sản không? Hy vọng sớm nhận được hỗ trợ. Chân thành cảm ơn.

Vì bạn không cung cấp thời gian dự sinh nên chúng tôi chưa xác định được bạn cần đóng từ tháng mấy. Bạn đảm bảo đóng bảo hiểm đủ 06 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh để đủ điều kiện hưởng thai sản.

Mình làm công chức nhà nước (công ty Điện Lực TPHCM) vợ mình sinh con thứ 2 vào ngày 27/12/2015 mình có được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội thai sản không? Nếu được thủ tục gồm hồ sơ gì? Xin luật sư tư vấn dùm mình,xin cảm ơn.

Vì vợ bạn sinh con vào thời điểm năm 2015, lúc đó vẫn áp dụng Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 cho nên, chưa có chế độ thai sản cho lao động nam.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh