1. Nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không?

Thưa Luật sư! Tôi có vấn đề muốn hỏi: Trước kia tôi đã đóng BHXH được 14 tháng nhưng tôi đã nghỉ việc hơn một năm. Hiện giờ tôi đã có thai được 06 tháng. Liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản của 14 tháng tôi đã đóng BHXH không?

Nghỉ việc rồi có được hưởng chế độ thai sản không?

Luật sư tư vấn thủ tục và điều kiện hưởng chế độ thai sản, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;...

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi....

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Đối chiếu với quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải đáp ứng điều kiện "đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con". Xét trường hợp của bạn, tuy bạn có đóng BHXH được 14 tháng nhưng tính đến thời điểm bạn mang thai ở tháng thứ 6 thì bạn đang không đóng BHXH và đã nghỉ việc được hơn một năm rưỡi nên bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

2. Có được hưởng chế độ thai sản khi đã đóng bảo hiểm được 11 tháng ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi hiện đang làm tại Công ty A. Tôi đang mang thai tháng thứ 5. Tôi đóng bảo hiểm tính từ tháng 6/2014 đến nay được 11 tháng.

Vì lý do Công ty không tạo điều kiện làm việc cho Tôi mà gây áp lực trong công việc của Tôi, gây ảnh hưởng đến thai kỳ của Tôi. Nay Tôi muốn xin thôi việc ở nhà dưỡng thai. Xin phép hỏi luật sư nếu bây giờ Tôi xin thôi việc Tôi có được hưởng chế độ thai sản không ? (dự sinh của Tôi là ngày 2/10/2015). Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.T.T

Có được hưởng chế độ thai sản khi đã đóng bảo hiểm được 11 tháng ?

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 như sau:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.:"

Điều kiện để bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Theo như bạn nêu thì bạn đã đóng BHXH từ tháng 6/2014 đến hết tháng 5/2015 (bạn nêu đã đóng BHXH được 11 tháng) thì bạn nghỉ việc tại công ty và thời điểm dự sinh là 2/10/2015, tức là trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con ( từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2015), bạn đã đóng BHXH được khoảng 8 tháng. Như vậy, bạn thôi việc nhưng vẫn được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến: 1900.6162. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách tính chế độ thai sản theo quy định mới nhất năm 2020 ?

3. Có thai sau nghỉ việc 2 tháng có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không ?

Chào luật sư, Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm 7 tháng (tháng cuối cùng là 2/2015), hết tháng 2/2015 tôi xin nghỉ việc, thì tháng 4 tôi có thai (dự sinh là ngày 10/1/2016). Vậy cho hỏi tôi có thể hưởng trợ cấp thai sản không? Nếu có thì thủ tục như thế nào và phải đăng ký ở đâu?
Xin cảm ơn.
Người gửi: M.D

Có thai sau nghỉ việc 2 tháng có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bạn dự sinh ngày 10/1/2016 mà Luật bảo hiểm xã hội 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 nên bạn sẽ áp dụng quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy thì để được hưởng chế độ thai sản trong thời gian từ tháng 1/2015 đến tháng 1/2016 bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên. Theo như thông tin bạn trình bày thì tháng 2/2015 bạn không đóng bảo hiểm xã hội nữa nên bạn không đủ điều kiện hưởng thai sản.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu mới nhất 2020 ?

4. Có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không và thủ tục như thế nào ?

Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm 7 tháng (tháng cuối cùng là 2/2015), hết tháng 2/2015 tôi xin nghỉ việc, thì tháng 4 tôi có thai (dự sinh là ngày 10/1/2016). Vậy cho hỏi tôi có thể hưởng trợ cấp thai sản không? Nếu có thì thủ tục như thế nào và phải đăng ký sở đâu? Cám ơn.
Người gửi: M.D

Có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không và thủ tục như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Khuê. Với yêu cầu này, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 (Luật bảo hiểm xã hộ nămi 2014) quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định trên, điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng BHXH từ dủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo dữ kiện, bạn đã đóng BHXH được 3 năm 7 tháng ( tháng cuối cùng là 2/2015 ), như vậy có thể hiểu là bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội từ 7/2012 đến tháng 2/2015. Bạn dự định sinh con vào 10/1/2016. 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ 1/2015 -> 12/2015. Nếu trong khoảng thời gian này bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản. Trong trường hợp của bạn, trong khoảng thời gian từ 1/2015 -> 12/2015, bạn chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 2 tháng (tức dưới 6 tháng). Do vậy bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là những tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho thắc mắc của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa được rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty chúng tôi qua Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyên, gọi 1900.6162 để được hỗ trợ.!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Sinh con khi đã nghỉ việc tại công ty có được hưởng bảo hiểm thai sản không ?

5. Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản ?

Thưa luật sư, em đóng bảo hiểm từ tháng 11/2014 đến tháng 05/2015, em đang có em bé vào tháng 01/2015 đến nay. Vậy cho em hỏi em đóng bảo hiểm như vậy đã đủ thời hạn được hưởng chế độ thai sản chưa ạ? Và nếu được thì thủ tục như thế nào thì được nhận tiền ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.D

Điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Bạn bắt đầu có em bé từ tháng 01/2015 nên bình thường thì đến tháng 10/2015, bạn sẽ sinh con. Vì thế, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn là từ 11/2014 đến tháng 10/2015. Trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con này, bạn phải có thời gian đóng bảo hiểm từ 06 tháng trở lên. Do bạn đóng bảo hiểm từ tháng 11/2014 đến tháng 05/2015, tức là 07 tháng, khoảng thời gian này nằm trong khoảng thời gian từ 11/2014 đến 10/2015 nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

>> Xem thêm:  Có thể tự đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không?

6. Tư vấn về việc hưởng chế độ thai sản ở Hà Nội khi đóng bảo hiểm ở nơi khác ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em vào làm cho chi nhánh của công ty ở Hà Nội (HN). Công ty mẹ trong Sài Gòn (SG). Do công ty chưa hoàn thiện thủ tục mở chi nhánh ngoài HN nên công ty đóng BHXH cho em theo công ty mẹ trong SG. Tới khi sinh con thì em đóng BHXH được 7 tháng. Như vậy em có được hưởng chế độ Thai sản không? Việc đóng BHXH trong SG có ảnh hưởng gì tới chế độ thai sản của em khi em sinh con tại Hà Nội không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.H.Thảo

Tư vấn về việc hưởng chế độ thai sản ở Hà Nội khi đóng bảo hiểm ở nơi khác ?

Luật sư tư vấn lao động,BHXH trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp của công ty luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 28, Luật bảo hiểm xã hôi 2006 quy định:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, theo như các thông tin bạn cung cấp, khi bạn sinh bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng nên bạn hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Việc bạn đóng bảo hiểm xã hội ở Sài Gòn không ảnh hưởng gì đến chế độ thai sản khi sinh con tại Hà Nội vì không vi phạm các điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật BHXH - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?