Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T

Câu hỏi được biên tập từ Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 

Nghĩa vụ phải chịu án phí dân sự có phải thừa kế không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Cách tính án phí dân sự, hình sự, hành chính, lao động mới nhất theo quy định pháp luật

Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn đã nêu là chồng của bạn phải chịu án phí dân sự và được tòa án cho trả dần nhưng khi chưa trả được hết án phí dân sự thì chồng bạn đã mất. Như vậy, việc trả án phí dân sự là nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, bạn không nói rõ là khi mất chồng bạn có để lại di chúc hay không. Tuy nhiên, theo điều 637, bộ luật dân sự 2005 về thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại quy định:

"Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân."

Tóm lại, dựa vào những thông tin bạn cung cấp thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Một là, di sản của chồng bạn đã được chia thừa kế thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mình đã nhận.

Hai là, di sản của chồng bạn chưa được chia thừa kế thì người quản lý di sản cụ thể là bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do chồng bạn để lại theo sự thỏa thuận với những người thừa kế khác.

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

*Ý kiến bổ sung:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014 

Luật dân sự 2005 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 

Phân tích:

Căn cứ bộ Luật tố tụng dân sự "điều 131. Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm" và "điều 132. Nghĩa vụ nộp án phí phúc thẩm", bạn xác định trường hợp này chồng bạn là người phải chịu nghĩa vụ nộp án phí.

Như bạn đã trình bày QSDĐ ở đây được xác định là tài sản riêng của chồng chị theo pháp luật hôn nhân 2014 thì theo quy định đây là nghĩa vụ riêng.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước sẽ trả lại tài sản khi thi hành án ?

Điều 44. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Từ 5/2014 người chồng mất mà chưa thực hiện xong nghĩa vụ của mình, và trường hợp người vợ là người thừa kế thì căn cứ theo quy định của bộ luật dân sự, như vậy bạn sẽ thực hiện tiếp phần nghĩa vụ tài sản của chồng mình trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

"Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại  

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác"

Để biết thêm thông tin chi tiết về pháp luật dân sự vui lòng liên hệ 1900.6162

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi cho vấn đề của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho ban. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ. 

 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật