Bản thân tôi là giáo viên, công đoàn trường tôi có quy định chế độ khen thưởng và quà trung thu cho con Cán bộ công đoàn viên. Vậy tôi xin hỏi luật sư, con riêng của chồng tôi (cháu mà được tòa chia trách nhiệm nuôi của chồng tôi) có được hưởng chế độ khen thưởng, quà trung thu công đoàn của cơ quan tôi không?

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014 tại điều 3 có quy định:

"16. Thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột."

Như vậy, con riêng của chồng chị cũng được coi là một thành viên trong gia đình. Hơn nữa chị và chồng đã có quan hệ hôn nhân hợp pháp, cháu là do chị anh chồng chị trực tiếp nuôi nên anh chị có nghĩa vụ nuôi dưỡng với cháu.

- Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội."

Việc con riêng của chồng chị có nhận được quà trung thu từ phía cơ quan chị hay không cũng phụ thuộc vào chế độ của cơ quan chị, tuy nhiêm cháu vẫn được xác định là thành viên trong gia đình chị và chồng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!