1. Nghiệp vụ là gì?

Có khá nhiều cách hiểu khác nhau về nghiệp vụ, tuy nhiên theo cách hiểu thông thường nhất thì nghiệp vụ được hiểu là tổng hợp các kỹ năng, nghề nghiệp mà bạn cần phải thực hiện đối với một công việc đó để đảm bảo công việc đạt chất lượng cao và hiệu quả nhất. Người có nghiệp vụ giỏi thường thực hiện công việc với năng suất và chất lượng, hiệu quả cao hơn người có nghiệp vụ thấp. Do đó, trong một số trường hợp hay ngành nghề, nghiệp vụ còn là thước đo năng lực của mỗi nhân viên khi thực hiện công việc; làm căn cứ xét duyệt khen thưởng, tăng lương hay thăng chức. Nghiệp vụ còn có thể được phân thành các nhóm như là:

- Nghiệp vụ theo trình độ chuyên môn: Là những nghiệp vụ mà bạn đã có từ trước, tích lũy trong quá trình học tập của minh sau đó vận dụng và sáng tạo trong công việc tốt hơn, cụ thể hơn để công việc được hoàn thành một cách thuận lợi nhất. Đó chính là nghiệp vụ theo trình độ chuyên môn từ trước.

- Nghiệp vụ theo tính chất của công việc: Là nghiệp vụ mà nó sẽ yêu cầu những kỹ năng nhất định để thực hiện với một công việc cụ thể. Ví dụ như nghiệp vụ ngành kế toán, nghiệp vụ công an, quân đội… mà theo mỗi công việc khác nhau thì sẽ có những nghiệp vụ chuyên môn khác nhau sao cho phù hợp với ngành nghề mà bạn đang làm đó. Như vậy bạn đã hiểu hơn về nghiệp vụ rồi đúng không nào, tuy nhiên cũng đừng nên bỏ lỡ những thông tin trong các phần sau nhé, bởi nó hứa hẹn sẽ đem lại khá nhiều thông tin hữu ích và hay ho cho bạn đó nhé.

 

2. Vai trò của nghiệp vụ

- Người có nghiệp vụ tốt sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp trong việc giải quyết công việc, hạn chế được những rủi ro mà không cần thiết

- Người có nghiệp vụ thì sẽ thường hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao hơn, đồng thời hiệu quả công việc cũng sẽ cao hơn những người khác

- Năng lực và kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn đảm bảo để có thể đề xuất những phương án và chiến lược có hiệu quả

- Nghiệp vụ sẽ giúp nhân viên có kỹ năng xử lý được các tình huống bất ngờ xảy ra ở trong quá trình làm việc

- Nghiệp vụ giúp tạo được độ tin cậy, cũng như tạo được sự hài lòng với khách hàng, với đối tác…

 

3. Tiêu chuẩn về nghiệp vụ trong một số ngành nghề

3.1. Nghiệp vụ ngân hàng

- Nghiệp vụ nhận tiền gửi từ khách hàng: thu - giữ tiền gửi của khách dưới các hình thức tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn hay tiền tiết kiệm…

- Nghiệp vụ tín dụng: thực hiện chi thành các nghiệp vụ theo mục đích, theo đầu tư bằng cách tham gia đầu tư, mua bán chứng khoán trên thị trường và kiếm lợi nhuận từ đó

- Nghiệp vụ kinh doanh đối ngoại: mua bán ngoại tệ, tài trợ xuất nhập khẩu thương mại, các hoạt động thanh toán quốc tế,…

- Một số nghiệp vụ khác như nghiệp vụ chuyển tiền, nghiệp vụ mua bán hộ, nghiệp vụ ủy thác…

 

3.2. Nghiệp vụ kế toán

- Thu tiền của sản phẩm đã bán đi – cung cấp các dịch vụ nhập quỹ tiền mặt – tiến hành kê khai những khoản thuế cần nộp

- Lập những phiếu chi - thu, đơn hàng trong ngày khi có giao dịch với khách hàng

- Lưu giữ những sổ sách quan trọng

- Làm các sổ sách cần thiết - ghi chép và lập lại thành hồ sơ những giấy tờ quan trọng

- Ngoài ra, cần thành thạo kỹ năng tin học, sử dụng phần mềm chuyên dụng, giỏi tính toán, có trí nhớ tốt và chịu được áp lực công việc

- …

 

3.3. Nghiệp vụ phục vụ trong nhà hàng, khách sạn

- Tiêu chuẩn tiếp đón khách hàng.

- Ghi nhận yêu cầu thực đơn từ khách hàng.

- Chủ động giới thiệu các món ăn và đồ uống tại nhà hàng phù hợp với nhu cầu lẫn sở thích của khách.

- Kiểm tra các món ăn và đồ uống trước khi phục vụ thực khách.

- Tiêu chuẩn phục vụ thực khách trong suốt quá trình khách dùng bữa tại nhà hàng, khách sạn.

- Dọn dẹp bàn ăn và thay dụng cụ mới cho thực khách để phù hợp với mỗi món ăn.

- Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bảo quản các dụng cụ theo quy định.

- Tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng.

 

3.4. Nghiệp vụ lễ tân

- Tiêu chuẩn đón tiếp khách

- Thực hiện thủ tục check-in, check-out

- Giao chìa khóa phòng, dẫn khách lên phòng

- Nghiệp vụ đổi tiền tệ cho khách

- Cập nhật thông tin phòng, khai báo tạm trú

- Tư vấn và bán dịch vụ

- Giải đáp thắc mắc, giải quyết phàn nàn cho khách

- Thực hiện thủ tục thanh toán

- …

 

3.5. Nghiệp vụ bảo vệ

- Bảo vệ con người và cả việc sơ cứu cần thiết: Mỗi bảo vệ cần phải trang bị cho mình kiến thức về sơ cứu, hay cấp cứu khi mà gặp người bị nạn. Nhiều dịch vụ bảo vệ cũng đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải có nghiệp vụ sơ cứu này để có thể sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

- Nghiệp vụ sức khỏe và trí tuệ: Tiêu chuẩn của việc tuyển bảo vệ quan trọng đó là ứng viên đó phải có sức khỏe, và thể lực tốt để có thể thực hiện công việc bảo vệ đầy những khó khăn và vất vả này. Do đó, các nhân viên cũng cần rèn luyện sức khỏe tốt, dẻo dai cùng với một tinh thần tỉnh táo và minh mẫn để có thể sẵn sàng đối phó với mọi trường hợp rủi ro.

- Nghiệp vụ về việc đào tạo phòng cháy chữa cháy: Nhân viên bảo vệ cần phải được học tập nghiệp vụ là gì, rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy cơ bản để có thể sử dụng khi cần thiết tại mục tiêu bảo vệ. Cần có kiến thức, hiểu biết và sử dụng thành thạo các trang thiết bị PCCC để có thể sẵn sàng áp dụng khi mà có sự cố cháy nổ xảy ra.

 

4. Làm thế nào để thực hiện tốt nghiệp vụ?

Để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, người lao động cần liên tục trau dồi ngay từ công việc, luôn cố gắng hết sức tối ưu hiệu quả công việc, nâng cao tay nghề, sau đó là tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức và kỹ năng mới trong lĩnh vực. Ngoài ra, với những chuyên ngành gần, ngành có liên quan trong lĩnh vực cũng nên tìm hiểu và cập nhật những tri thức để có thể phối hợp với team tốt hơn cũng như mở rộng giới hạn hiểu biết của bản thân. 

Thêm vào đó, người lao động cần giữ thái độ làm việc tích cực, nhiệt tình, sẵn sàng học hỏi. Một tinh thần lạc quan và một tác phong đúng tiêu chuẩn đúng theo công việc, một trang phục lịch sự phù hợp với nơi công sở hay là một suy nghĩ tích cực,... tất cả những điều đó đều góp phần giúp người lao động thực hiện tốt nghiệp vụ của mình.

Ngoài ra, có thể chọn một số các khóa học chuyên môn hoặc lớp nghiệp vụ, tham gia workshop công việc, các nhóm trao đổi, chia sẻ kiến thức,… để được chia sẻ thêm kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng tay nghề cũng như có được chứng chỉ (certificate) và mở rộng mối quan hệ, kết nối với cộng đồng trong lĩnh vực nghề nghiệp.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về chủ đề Nghiệp vụ là gì? Tiêu chuẩn về nghiệp vụ trong một số ngành nghề. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc, không hiểu về vấn đề này hay bất kỳ vấn đề pháp lý liên quan nào khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của công ty chúng tôi: 1900.6162 để nhận được sự giải đáp thắc mắc nhanh chóng, kịp thời đến từ đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm chuyên môn. Xin cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng. Trân trọng!