Người gửi: N.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

xử phạt

(Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi: 1900.6162)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau: 

Theo thư tư vấn, chúng tôi hiểu rằng các bạn có thực hiện hành vi giao cấu và có sự tự nguyện giữa hai bên.

Thứ nhất, vấn đề bạn có bị xử lý hình sự hay không và nếu bị xử lý thì bị xử lý về tội gì còn phụ thuộc vào độ tuổi của bạn gái bạn (nếu bạn là nam giới). Cụ thể, nếu bạn gái bạn dưới 16 tuổi thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu với trẻ em theo Điều 115 BLHS 1999, theo đó:

"1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Thứ hai, vấn đề bạn bị xử phạt hành chính hay không còn phụ thuộc vào việc bạn ngủ cùng bạn gái ở đâu. Nếu các bạn nghỉ tại nhà nghỉ mà không mang theo giấy tờ tùy thân thì bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền" với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng . Cụ thể, bạn có thể tham khảo Tại đây 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự.