1. Hiểu thế nào về bao cao su?

Bao cao su không chỉ là một công cụ bảo vệ hiệu quả khỏi các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STDs), mà còn là một biện pháp phòng tránh mang thai không mong muốn bằng cách ngăn chặn tinh trùng tiếp xúc với âm đạo và trứng phụ nữ. Sử dụng bao cao su là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh như HIV, sùi mào gà, giang mai, lậu, và nhiều bệnh STDs khác.

Hiện nay, có hai loại bao cao su chính là bao cao su nam và bao cao su nữ, được thiết kế để phù hợp với cơ thể và nhu cầu sử dụng của mỗi giới tính.

- Bao cao su nam: Được thiết kế để đeo trên dương vật, bao cao su nam (hay còn gọi là bao cao su ngoài) giúp nam giới ngăn chặn tinh dịch từ việc tiếp xúc trực tiếp với âm đạo của đối tác. Trước khi quan hệ tình dục, nam giới sẽ đeo bao cao su này để đảm bảo an toàn cho cả hai bên, ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm và mang thai không mong muốn.

- Bao cao su nữ: Được thiết kế để đặt bên trong âm đạo, bao cao su nữ giúp phụ nữ có thêm sự kiểm soát và an toàn trong quan hệ tình dục. Cũng như bao cao su nam, bao cao su nữ ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa tinh dịch và âm đạo, giúp phòng tránh thai và lây nhiễm bệnh.

Việc sử dụng bao cao su là một phương pháp an toàn và hiệu quả, không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn bảo vệ cộng đồng khỏi các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục. Đồng thời, việc cung cấp thông tin và truyền bá kiến thức về sử dụng bao cao su là một phần quan trọng trong công tác giáo dục và tư vấn về sức khỏe sinh sản.

2. Người mua bán dâm bị xử lý như thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính đối với người mua dâm

Theo quy định tại Điều 22 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003, người có hành vi mua dâm bị xử lý như sau:

Người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền, cụ thể:

Điều 24 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua dâm như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm từ 02 người trở lên cùng một lúc.

- Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm hành chính.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với người bán dâm

Người bán dâm, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh. Người bán dâm là người nước ngoài thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền, trục xuất.

Theo Điều 25 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi bán dâm như sau:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho 02 người trở lên cùng một lúc.

- Hình thức xử phạt bổ sung:

+ Tịch thu tang vật vi phạm hành chính;

+ Trục xuất người nước ngoài có hành vi mua bán dâm.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi bán dâm.

3. Người bán dâm sẽ được phát bao cao su miễn phí?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 108/2007/NĐ-CP quy định đối tượng áp dụng các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV như sau:

 Người mua dâm, bán dâm;

- Người nghiện chất dạng thuốc phiện;

- Người nhiễm HIV;

- Người có quan hệ tình dục đồng giới;

- Người thuộc nhóm người di biến động;

- Người có quan hệ tình dục với các đối tượng nêu trên.

Bao cao su được các chương trình, dự án cung cấp miễn phí hoặc bán trợ giá cho các đối tượng nêu trên thông qua các nhân viên tiếp cận cộng đồng đã được cấp thẻ hoặc qua mạng lưới các điểm cung cấp bao cao su quy định tại khoản 3 Điều 8 Nghị định 108/2007/NĐ-CP.

Như vậy, theo quy định nêu trên người bán dâm có thể được phát bao cao su miễn phí hoặc bán trợ giá thông qua các nhân viên tiếp cận cộng đồng đã được cấp thẻ hoặc qua mạng lưới các điểm cung cấp bao cao su.

4. Quyền, nghĩa vụ của người phụ trách chương trình dự án cung cấp bao cao su miễn phí

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2007/NĐ-CP quy định về quyền, nghĩa vụ của người phụ trach chương trình dự án cung cấp bao cao su miễn phí như sau:

- Người phụ trách các chương trình, dự án có quyền:

+ Phát triển mạng lưới các điểm cung cấp bao cao su miễn phí, đặt các máy bán bao cao su tự động, bố trí các điểm bán lẻ bao cao su tại các địa điểm vui chơi, giải trí, bến tàu, bến xe, nhà ga, các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ lưu trú khác;

+ Đẩy mạnh hoạt động cung cấp bao cao su miễn phí, bán bao cao su đã được trợ giá cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng.

- Người phụ trách các chương trình, dự án có trách nhiệm:

+ Hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách;

+ Thông báo với Ủy ban nhân dân và công an cấp xã trước khi triển khai thực hiện việc cung cấp và hướng dẫn sử dụng bao cao su.

- Người phụ trách các địa điểm vui chơi, giải trí, bến tàu, bến xe, nhà ga, các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ lưu trú khác có trách nhiệm phối hợp với các chương trình, dự án trong việc cung cấp bao cao su miễn phí hoặc đặt máy bán bao cao su tự động tại cơ sở của mình.

- Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan công an cùng cấp có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình, dự án hoạt động, phát triển mạng lưới các điểm cung cấp bao cao su trên địa bàn theo thẩm quyền quản lý.

5. Biện pháp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại cơ sở

Nguyên tắc thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại các cơ sở lưu trú du lịch như khách sạn, làng du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, bãi cắm trại du lịch, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các cơ sở tương tự, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

- Bảo đảm tính sẵn có của bao cao su theo quy định của Thông tư liên tịch 29/2013/TTLT-BYT-BVHTTDL-BCA-BLĐTBXH tại các cơ sở.

- Công khai thông tin về việc cung cấp bao cao su cho khách hàng.

- Việc thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su từ nguồn chương trình, dự án phải tuân thủ quy định của chương trình, dự án đó.

* Thực hiện biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV bằng bao cao su tại khách sạn, làng du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, bãi cắm trại du lịch, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các cơ sở lưu trú du lịch khác (gọi chung là cơ sở):

- Cung cấp miễn phí tài liệu truyền thông về sử dụng bao cao su tại bộ phận lễ tân và tất cả các phòng nghỉ thuộc cơ sở.

- Thực hiện việc cung cấp bao cao su tại cơ sở theo ít nhất một trong các phương thức sau:

+ Cung cấp miễn phí bao cao su tại phòng nghỉ hoặc tại bộ phận lễ tân;

+ Bán bao cao su tại bộ phận lễ tân hoặc đặt bao cao su với giá bán cụ thể đối với từng loại bao cao su trong phòng nghỉ;

+ Đặt máy bán bao cao su tự động tại khu vực dễ tiếp cận của cơ sở.

+ Ngoài các phương thức cung cấp bao cao su trên, cơ sở có thể tổ chức thêm các phương thức cung cấp khác phù hợp với đặc điểm kinh doanh và tình hình thực tế của cơ sở.

Xem thêm: Người nhiễm HIV đi mua dâm thì có phạm tội và phạt tù hay không?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Người bán dâm sẽ được phát bao cao su miễn phí? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!