1. Người đứng đầu phòng khám y học cổ truyền có được chỉ làm ngoài giờ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Nghị định 96/2023/NĐ-CP  quy định về người đứng đầu phòng khám y học cổ truyền. 

Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là người giữ một trong các chức danh tổng giám đốc, giám đốc, viện trưởng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm cả các cơ sở là đơn vị sự nghiệp công lập có hội đồng quản lý, hoặc là người được giao nhiệm vụ đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trong điều lệ tổ chức hoạt động của doanh nghiệp.

Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể không đồng thời là người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Điều này nhấn mạnh sự phân chia trách nhiệm giữa người đứng đầu về mặt quản lý tổ chức và người chịu trách nhiệm chuyên môn trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình cung cấp dịch vụ y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sự tách biệt này nhằm đảm bảo quản lý hiệu quả và đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế.

Theo quy định, người đứng đầu phòng khám y học cổ truyền cần tuân thủ các quy định về thời giờ làm việc. Đối với thời gian làm việc, người này phải làm việc liên tục 8 giờ/ngày trong thời gian hoạt động đã đăng ký cho phòng khám. Nếu phòng khám đăng ký hoạt động có thời gian ít hơn 8 giờ/ngày, người đứng đầu cần làm việc theo thời gian đó, phù hợp với quy định của pháp luật về lao động. Quy định không yêu cầu thời gian hoạt động của phòng khám phải nằm trong giờ hành chính. Điều này mang lại linh hoạt cho người đứng đầu phòng khám, cho phép họ hoạt động chuyên môn ngoài giờ hành chính, miễn là đảm bảo đủ giờ làm việc đã đăng ký và tuân thủ đúng quy định của pháp luật về lao động.

 

2. Điều kiện để cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám y học cổ truyền 

Căn cứ vào khoản 13, 14 Điều 10 Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng chẩn trị y học cổ truyền như sau:

Cơ sở vật chất:

- Phòng chẩn trị có diện tích ít nhất 10 m2 và có nơi đón tiếp người bệnh.

- Phòng chẩn trị y học cổ truyền, tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, cần đáp ứng thêm các điều kiện sau:

+ Trường hợp có châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt: Phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 05 m2 một giường bệnh.

+ Trường hợp có xông hơi thuốc: Phải có buồng xông hơi có diện tích ít nhất là 02 m2 và phải kín nhưng đủ ánh sáng.

Thiết bị y tế:

- Khi thực hiện việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc: Cần có tủ thuốc, vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài.

- Trường hợp thực hiện châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt: Phải có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt; đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt; đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

- Trường hợp có xông hơi thuốc: Cần có hệ thống tạo hơi thuốc, van điều chỉnh, bảng hướng dẫn xông hơi và hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp.

 Nhân sự:

- Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng chẩn trị y học cổ truyền phải là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế cấp hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền và phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.

- Thời gian khám bệnh, chữa bệnh:

+ Bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền: ít nhất 54 tháng.

+ Y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền: ít nhất 48 tháng.

+ Lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền: ít nhất 36 tháng.

- Là người hành nghề cơ hữu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Như vậy, để đủ điều kiện được cấp phép, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải hành nghề cơ hữu tại phòng chẩn trị y học cổ truyền.

 

3. Hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám y học cổ truyền 

Bước 1: Nộp hồ sơ

- Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động (Mẫu 01 Phụ lục XI): Đơn này nêu rõ yêu cầu và thông tin cơ bản của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Để chứng minh vị thế pháp lý của cơ sở.

- Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và người phụ trách bộ phận chuyên môn.

- Danh sách đăng ký người hành nghề (Mẫu quy định tại Phụ lục IV): Liệt kê thông tin chi tiết về người hành nghề tại cơ sở.

- Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự (Mẫu 02 Phụ lục XI): Cung cấp thông tin chi tiết về cơ sở vật chất, thiết bị, tổ chức và nhân sự của cơ sở.

- Tài liệu chứng minh cơ sở đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, tổ chức nhân sự: Bao gồm hồ sơ về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, và nhân sự.

- Điều lệ tổ chức và hoạt động: Đối với bệnh viện nhà nước theo mẫu của Bộ Y tế hoặc mẫu 03 Phụ lục XI đối với bệnh viện tư nhân, cùng với phương án hoạt động ban đầu.

- Bản sao hợp lệ hợp đồng vận chuyển người bệnh: Đối với cơ sở không có phương tiện vận chuyển cấp cứu.

- Danh mục chuyên môn kỹ thuật (theo quy định của Bộ Y tế): Đề xuất danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở.

Bước 2: Xem xét hồ sơ

Sở Y tế xem xét hồ sơ theo quy trình và yêu cầu theo quy định. 

Bước 3: Cấp giấy phép hoạt động

Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động cho cơ sở. Giấy phép này được cấp bởi Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế theo mẫu quy định tại Phụ lục XII. Số giấy phép hoạt động căn cứ theo bảng mã ký hiệu quy định tại Mẫu 04 Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

 

4. Hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế gồm những nội dung gì? 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP, nội dung hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định chính xác qua Mẫu số 7 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Hợp đồng này được lập dựa trên các điều kiện cụ thể của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cũng như theo quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Mẫu số 7 này cung cấp cơ sở để các bên liên quan có thể điều chỉnh nội dung theo điều kiện và yêu cầu cụ thể của mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sự thống nhất giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với việc bổ sung nội dung trong hợp đồng là quan trọng để đảm bảo tính linh hoạt và thích ứng với đặc điểm cụ thể của từng cơ sở.

Tuy nhiên, trong quá trình điều chỉnh nội dung, các bên cũng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế để đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ. Việc này nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của cả bệnh nhân và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình thực hiện hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Thủ tục mở phòng khám đa khoa tư nhân, cấp phép phòng khám, chữa bệnh ?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.