Một lần ông ấy có mâu thuẫn với hàng xóm và cầm đá ném người đó bị thương, bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù. Vậy tôi muốn hỏi sau khi chấp hành hình phạt xong, ông ấy có tiếp tục được nhận trợ cấp hàng tháng hay không?
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Văn Chiến

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật người khuyết tật năm 2010

Nghị định số 28/2012/NĐ-Cp

Bộ luật hình sự năm 1999

2. Phân tích nội dung

Khoản 1 Điều 13 BLHS quy định: 

"Điều 13. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh."

Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, việc người khuyết tật mà bạn quen (tạm gọi là ông A) đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và bị phạt tù, điều này cho thấy, ít nhất vào thời điểm ông A cầm đá ném người hàng xóm bị thương, ông A có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Tức là khi ấy, ông A hoàn toàn tự làm chủ được ý thức của mình. 

Khoản 1 Điều 44 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định: 

>> Xem thêm:  Hình phạt chính là gì ? Các loại hình phạt chính hiện nay

" Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

1. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

b) Người khuyết tật nặng."

Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP quy định: 

"Điều 3. Mức độ khuyết tật

1. Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

3. Người khuyết tật nhẹ là người khuyết tật không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Luật người khuyết tật không quy định về trường hợp người bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì không được hưởng trợ cấp xã hội mà chỉ quy định theo mức độ khuyết tật của một người, theo đó, để được tiếp tục hưởng trợ cấp xã hội, ông A có thể cần phải giám định lại mức độ khuyết tật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dấu hiệu định tội là gì ? Khái niệm về dấu hiệu định tội ?