Tuy nhiên, theo tôi được biết công ty không hề đóng khoản thuế đó cho tôi. Vì vậy, thời điểm hiện tại tôi muốn làm rõ vấn đề này bằng cách xin hóa đơn thuế thu nhập cá nhân của tôi lúc đó. Tôi muốn hỏi, hóa đơn đó sau khi tôi nghỉ làm việc tại công ty có tác dụng gì, tôi có quyền lợi gì từ hóa đơn đó không? (tôi muốn có lý do chính đáng để đòi lại hóa đơn, hoặc yêu cầu công ty phải đóng thuế đó cũng như giải trình lại số tiền thuế đó của tôi). 

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty luật Minh Khuê.

Người lao động có quyền yêu cầu công ty cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều khoản 2 điều 25 về chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân như sau:

" 2. Chứng từ khấu trừ

a) Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế theo hướng dẫn tại khoản 1, Điều này phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì không cấp chứng từ khấu trừ.  

b) Cấp chứng từ khấu trừ trong một số trường hợp cụ thể như sau:

b.1) Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng: cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.

b.2) Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên: tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ cấp cho cá nhân một chứng từ khấu trừ trong một kỳ tính thuế."

Vậy đối với trường hợp của bạn việc yêu cầu công ty cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là quyền lợi của bạn và là trách nhiêm của công ty.

Tham khảo bài viết liên quan:

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Tính thuế thu nhập cá nhân tiền thưởng tết?

Tư vấn xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Thuế.