Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012;

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

2. Chuyên viên trả lời:

Về vấn đề nghỉ việc để chăm sóc người thân bị ốm đau,

Thứ nhất, Điều Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định như sau:

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

...

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Thứ hai, Điều Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về chế độ ốm đau như sau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

....

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Đối chiếu các quy định trên:

>> Xem thêm:  Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ? Các chế độ được hưởng khi thử việc

Một, theo quy định của pháp luật lao động, trường hợp nghỉ chăm sóc mẹ ốm được coi là nghỉ việc riêng nhưng không thuộc các trường hợp được nghỉ việc riêng có hưởng lương theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012.

Hai, đối với luật Bảo hiểm xã hội, chế độ ốm đau (được thanh toán chế độ trong thời gian nghỉ) chỉ áp dụng đối với: bản thân người lao động bị ốm đau hoặc con người lao động (dưới 7 tuổi) bị ốm đau. Việc bạn nghỉ chăm mẹ ốm cũng không thuộc đối tượng được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền chế độ trong thời gian nghỉ việc. 

Như vậy, nếu bạn định lựa chọn một trong hai chế độ trên (nghỉ việc riêng có hưởng lương hoặc nghỉ ốm đau) thì bạn sẽ không được giải quyết do không thuộc các trường hợp theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn có thể lựa chọn hình thức nghỉ phép năm hoặc nghỉ không hưởng lương.

Nghỉ phép năm tức là bạn thỏa thuận với công ty, giải quyết một lần phép trong năm đó cho bạn luôn. Bạn sẽ được nghỉ 12 ngày (nếu đã làm đủ 12 tháng trở lên cho một người lao động) hoặc 13, 14, 16 ngày,... theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động nă 2012.

Nghỉ việc riêng không hưởng lương là bạn sẽ thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ. Nghỉ được bao nhiêu ngày thì tùy thuộc vào việc bạn có thỏa thuận được với người sử dụng lao động hay không.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính ngày nghỉ phép năm quy định mới nhất 2021 ?