Người lao động Việt Nam có thể đi làm việc ở nước ngoài theo thời vụ hay không ?

Kính chào Luật Minh Khuê! Tôi có một câu hỏi kính mong Luật sư tư vấn: Hiện tại, tôi là mẹ đơn thân, có con nhỏ. Tôi muốn tham gia vào hình thức xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, thủ tục để đi nước ngoài theo tôi được biết là rất phức tạp và phải làm việc với thời hạn dài.

Nếu tôi muốn ký hợp đồng với thời gian ngắn hạn thì có được không? Điều kiện như thế nào? Trân trọng cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Căn cứ pháp lý

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2006

Thông tư 22/2013/TT-BLĐTBXH mẫu và nội dung của hợp đồng cung ứng lao động và hợp đồng đưa NLĐ đi alfm việc ở nước ngoài

Công văn 2435/LĐTBXH-QLLĐNN v/v thí điểm đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương hai nước

Nội dung tư vấn

Hiện tại, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không quy định rõ về thời hạn của hợp đồng, do đó thời hạn là do các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên, căn cứ theo biểu mẫu hợp đồng cung ứng lao động tại phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư 22/2013/TT-BLĐTBXH:

"Điều 3: Chế độ đối với người lao động

Bên Tiếp nhận lao động đảm bảo người lao động được hưởng các điều kiện hợp đồng như sau:

3.1. Thời hạn làm việc

Thời hạn làm việc là .... năm (trong đó thời gian thử việc là...)

Việc gia hạn thời hạn làm việc phụ thuộc vào nguyện vọng của người lao động, nhu cầu của người sử dụng lao động nước ngoài và theo quy định của nước Tiếp nhận lao động."

Theo đó, đơn vị đo thời gian trên hợp đồng là năm, do đó thông thường hợp đồng thời vụ không được áp dụng với người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Tuy nhiên, sắp tới BLĐTBXH sẽ thí điểm thực hiện đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương hai nước. Căn cứ vào nội dung công văn 2435/LĐTBXH-QLLĐNN, bạn có thể tham gia hình thức lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc trong thời gian ngắn hạn.

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Mục 2 Công văn 2435/lĐTBXH-QLLĐNN về thời hạn ký hợp đồng phái cử của Cơ quan thực hiện với phía Hà Quốc:

"Thời hạn Thỏa thuận

Các bên thống nhất về thời hạn Thỏa thuận, tối đa không quá thời hạn thí điểm 02 năm kể từ ngày 01/01/2018."

Còn đối với người lao động, tại Phụ lục 1 Công văn 2435/LĐTBXH-QLLĐNN, quy định về điều kiện lao động của người lao động:

"Người lao động được hưởng các điều kiện hợp đồng như sau:

- Thời hạn làm việc: 90 ngày..."

Do đó, nếu bạn đáp ứng được điều kiện theo hướng dẫn tại nội dung thí điểm này, bạn có thể tham gia làm việc ngắn hạn tại Hàn Quốc. Về đối tượng ưu tiên, Công văn nêu rõ:

"Tuyển chọn đối tượng chính sách

Căn cứ vào nhu cầu, chỉ tiêu tuyển chọn và khả năng của địa phương, cơ quan cấp tỉnh có biện pháp ưu tiên tuyển chọn người lao động là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; thân nhân của người có công với cách mạng tại địa phương."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn luật Ngô Trang - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  6 thói quen hàng ngày của những người làm việc hiệu quả

5 sao của 1 đánh giá

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Bản án 03/2019/HC-PT ngày 10/04/2019 về khiếu kiện quyết định hành chính thu tiền sử dụng đất

Ngày 10 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý số 01/2019/TLPT-HC ngày 07 tháng 01 năm 2019 về việc kiện “Yêu cầu hủy thông báo thuế. Người ...

Rủi ro khi nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu nhờ một chủ thể khác thay mình đứng tên trên GCNQSDĐ, điều này đã làm phát sinh rất nhiều tranh chấp và khó chứng minh được nguồn chứng cứ. Trong ...

Dịch vụ nổi bật