Nhưng đến nay, ngày 12/01/2015 tôi vẫn làm việc tại công ty, và vẫn chưa kí hợp đồng mới.

Tôi muốn hỏi:

- Bây giờ tôi muốn xin nghỉ việc thì có phải báo trước hay không và nếu có thì là bao nhiêu ngày?

- Nếu tôi tự ý nghỉ thì có sao không?

Xin cảm ơn.

Mong sơm nhận được phản hồi từ Luật sư!

Người gửi: H.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa công ty Luật Minh Khuê

Tôi xin hỏi về hợp đồng lao động.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Quy định về thương lượng tập thể có nhiều điểm mới ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty  Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Căn cứ những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn và công ty bạn đã kí kết Hợp đồng lao động có thời hạn là 1 tháng. Chiếu theo quy định tại Điều 22 Bộ luậy lao động 2012 về loại Hợp đồng lao động có quy định như sau: 

Điều 22.Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy trường hợp của bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 BLLĐ.

Hơn nữa theo quy định của pháp luật thì đối với loại hợp đồng trên thì khi hợp đồng lao động hết thời hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trên trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng. Cụ thể khoản 2 Điều 22 quy định như sau: 

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy trên thực tế thì HĐLĐ của bạn đa hết hạn mà bạn vẫn tiếp tục làm việc thì bạn cần thỏa thuận với công ty về việc tiếp tục kí hợp đồng lao động nếu bạn tiếp tục làm việc hoặc bạn có thể chấm dứt HĐLĐ nếu không muốn tiếp tục. Vì theo quy định tại Điều 36 BLLĐ về trường hợp được chấm dứt HĐLĐ thì người lao động có thể chấm dứt HĐLĐ khi" Hết hạn hợp đồng lao động."( khoản 1 Điều 36 BLLĐ 2012).

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2021 ?

>> Xem thêm:  Cưỡng bức lao động là gì ? Khái niệm về cưỡng bức lao động