Căn nhà đó của bố tôi là ở mặt phố và chỉ có 1 tầng, S của nhà chỉ hơn 15m2, hơn nữa so với những gì bên thuê sửa thì giá trị không thể lớn đến như vậy. Tôi có yêu cầu bên thuê xuất trình các hóa đơn liên quan đến việc tu sửa thì bên thuê bảo không có. Tôi không đồng ý thanh toán thì bên thuê nói rằng trước khi tu sửa thì bên thuê đã hỏi bố tôi và được bố tôi đồng ý. Bây giờ bố tôi đã chết và không có đối chứng, còn bên thuê có nói rằng nếu không thanh toán chi phí sửa chữa thì bên thuê sẽ không trả lại nhà đang thuê. Xin hỏi luật sư bây giờ tôi phải giải quyết như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự năm 2015;

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 1 Điều 477 BLDS 2015 quy định về nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê thì: “Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa”.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Theo quy định của luật, thì bên thuê nhà có nghĩa vụ phải bảo đảm và giữ gìn căn nhà trong thời gian thuê như đã thỏa thuận và phải phù hợp với mục đích thuê nhà. Đồng thời, bên thuê nhà cũng có trách nhiệm sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của căn nhà đang thuê, đối với những hư hỏng nhỏ thì bên thuê sẽ phải tự sửa chữa, nếu theo tập quán là như vậy.

Ngoài ra, điểm a khoản 2 Điều 477 còn có quy định:

2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

a) Sửa chữa tài sản;”

Như vậy, căn cứ theo Điều trên thì bên thuê nhà hoàn toàn có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa lại những phần đang xuống cấp, hư hỏng của căn nhà, trong trường hợp những xuống cấp, hư hỏng đó xảy ra không phải do lỗi của bên đang thuê nhà. Ngoài ra, bên thuê sẽ không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng căn nhà đang thuê đó.

Theo khoản 3 Điều 477 thì: “Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa”. Do đó, nếu bên thuê nhà đã thông báo về vấn đề hỏng hóc, xuống cấp của căn nhà mà bên cho thuê không chịu sửa sữa hoặc sửa không kịp thời thì bên thuê sẽ có quyền sửa chữa lại phần hư hỏng, xuống cấp của căn nhà đó nhưng phải trong khoản chi phí hợp lý. Trước khi thực hiện sửa chữa thì bên thuê phải bảo trước cho bên cho thuê và sau đó có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 479 BLDS 2015 thì bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý. Có thể thấy, bên thuê nhà sẽ phải thông báo trước cho bên cho thuê về việc tu sửa lại căn nhà. Trường hợp bên thuê tu sửa lại căn nhà đang thuê và làm tăng giá trị của căn nhà đó thì bên thuê hoàn toàn có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán lại chi phí hợp lý trong việc tu sửa và làm tăng giá trị của căn nhà.

Như vậy, theo BLDS thì yếu tố “chi phí hợp lý” là yếu tố quan trọng trong vấn đề tu sửa lại căn nhà. Bên thuê nhà có quyền tu sửa lại căn nhà trong một khoản chi phí hợp lý và yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa, tu sửa căn nhà cho mình trong một khoản chi phí hợp lý. Trường hợp của bạn thì bên thuê nhà đã tu sửa lại căn nhà hơn 15m2 với chi phí sửa chữa lên tới hơn 80 triệu đồng. Đây là một chi phí tu sửa, sửa chữa không nhỏ đối với một căn nhà 1 tầng với diện tích hơn 15m2, bạn cần yêu cầu bên cho thuê chứng minh được những chi phí mà bên cho thuê đã bỏ ra để tu sửa, sửa chữa căn nhà hơn 80 triệu đồng đó.

Hơn nữa, bạn cần phải kiểm tra lại mọi giấy tờ giao dịch, trao đổi giữa bố bạn và bên cho thuê nhà trước khi bố bạn qua đời liên quan đến việc chứng minh bố bạn đã cho phép bên cho thuê sửa chữa lại căn nhà đó. Nếu chứng minh được bố bên cho thuê đã thông báo việc tu sửa và đã được cho phép thì bạn cần thanh toán chi phí hợp lý về việc tu sửa căn nhà. Hoặc nếu chứng minh được bên cho thuê tự ý sửa chữa căn nhà mà chưa được cho phép thì bạn có thể từ chối thanh toán chi phí đó. Trường hợp không tìm được chứng cứ chứng minh việc bên cho thuê đã thông báo việc sửa chữa, tu sửa lại căn nhà và đã được bố bạn cho phép, thì bạn và bên cho thuê nên thỏa thuận lại với nhau về vấn đề thanh toán chi phí sửa chữa, tu sửa căn nhà. Nếu không thỏa thuận được thì gia đình bạn có thể khởi kiện ra Tòa án về vấn đề này

Khoản 1 Điều 482 BLDS 2015 quy định: “Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thỏa thuận”. Trường hợp bên thuê nhà không chịu trả nhà cho bạn, thì bên cho thuê đã vi phạm hợp đồng thuê nhà và nghĩa vụ của bên thuê, bạn và bên thuê cần thỏa thuận lại với nhau về vấn đề này. Trường hợp bên cho thuê nhất định không trả nhà thì bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của chính quyền địa phương hoặc khởi kiện ra Tòa án để đòi lại nhà. Để đòi lại nhà ở gia đình bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp quận nơi có căn nhà giải quyết. Để khởi kiện bạn phải nộp đơn khởi kiện và kèm theo đơn khởi kiện cần có các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu đối với căn nhà đó của gia đình bạn, giấy tờ xác nhận việc bố bạn đã cho người kia thuê nhà.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020