1. Quy định về thu hồi tên miền ".vn" do vi phạm sở hữu trí tuệ

Quy định về cấp tên miền .vn được quản lý và điều hành bởi Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam (VNNIC) theo các quy định sau:

Tên miền .vn có thể được đăng ký bởi cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Các tên miền cụ thể (như .com.vn, .org.vn, .net.vn, .edu.vn, ...) có thể có điều kiện đăng ký khác nhau, ví dụ như tên miền .edu.vn chỉ dành cho các tổ chức giáo dục.

Đăng ký tên miền .vn được thực hiện thông qua các nhà đăng ký tên miền được ủy quyền bởi VNNIC.

Thủ tục đăng ký bao gồm điền đơn đăng ký và cung cấp các thông tin cần thiết, như thông tin về chủ sở hữu, thông tin kỹ thuật, và các thông tin liên quan khác.

Chủ sở hữu tên miền phải duy trì thông tin liên lạc và kỹ thuật chính xác với nhà đăng ký tên miền. Các quy định về gia hạn, hủy bỏ và chuyển nhượng tên miền được quy định rõ ràng để đảm bảo tính minh bạch và công bằng.

Việc đăng ký và sử dụng tên miền .vn phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam, bao gồm cả về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quyền sở hữu trí tuệ.

VNNIC và các nhà đăng ký tên miền có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm, bao gồm vi phạm quy định về thông tin đăng ký, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật.

Quy định về cấp tên miền .vn được cập nhật và điều chỉnh theo yêu cầu của pháp luật và sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam.

2. Trường hợp vi phạm sở hữu trí tuệ dẫn đến thu hồi tên miền ".vn"

Căn cứ Điểm a, b, c Khoản 6 Điều 1 Thông tư 06/2019/TT-BTTTT (Có hiệu lực ngày 15/09/2019) và Điều 12 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định các trường hợp tên miền ".vn" bị thu hồi:

- Theo văn bản hòa giải thành theo quy định của pháp luật về hòa giải; quyết định, phán quyết của trọng tài theo quy định của pháp luật về trọng tài hoặc theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án trong giải quyết tranh chấp tên miền

- Theo văn bản yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với các trường hợp thu hồi tên miền quy định tại điểm a, điểm b, khoản 2 Điều 50 Luật Viễn thông;

- Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra chuyên ngành thông tin và truyền thông có biện pháp khắc phục hậu quả là thu hồi tên miền hoặc áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu phương tiện vi phạm khi việc sử dụng tên miền vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng;

- Theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan điều tra hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật phụ trách về an ninh thông tin, tội phạm công nghệ cao khi việc sử dụng tên miền xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội theo quy định của pháp luật;

- Sau 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày tạm ngừng hoạt động tên miền quy định tại điểm c khoản 1 Điều 11 Thông tư này, chủ thể đăng ký tên miền không nộp phí duy trì tên miền theo quy định;

- Tên miền vi phạm nguyên tắc đặt tên quy định tại khoản 2 Điều 6; quy định về bảo vệ tên miền tại Điều 8 hoặc sau 30 (ba mươi) ngày kể từ ngày tạm ngừng hoạt động tên miền quy định tại điểm d khoản 1 Điều 11 Thông tư này, chủ thể không bổ sung, cập nhật, hoàn thiện thông tin đăng ký;

Trong trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ dẫn đến thu hồi tên miền .vn, các bước thực hiện có thể bao gồm như sau:

- Việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bao gồm việc sử dụng tên miền .vn mà không có sự cho phép của chủ sở hữu thương hiệu hoặc tên thương hiệu khác.

- Chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ cần xác minh và cung cấp bằng chứng về việc vi phạm quyền của họ đối với tên miền .vn cụ thể. Cần thực hiện thẩm định và xác minh tính hợp lệ của các bằng chứng được cung cấp.

- Yêu cầu thu hồi: Chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có thể yêu cầu thu hồi tên miền .vn vi phạm thông qua việc gửi yêu cầu chính thức đến VNNIC hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

3. Thủ tục xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan đến tên miền ".vn"

Trình tự, thủ tục thu hồi tên miền “.vn” do vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ được hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư liên tịch 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, theo đó:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn thi hành biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 7 Thông tư này, cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm gửi văn bản yêu cầu cơ quan quản lý tên miền “.vn” thu hồi tên miền “.vn” đã nêu trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với các trường hợp phải thu hồi tên miền theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 Thông tư này, cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm gửi văn bản yêu cầu cơ quan quản lý tên miền “.vn” thu hồi (tịch thu) tên miền “.vn” đã nêu trong quyết định, xử phạt vi phạm hành chính.

Khi nhận được văn bản yêu cầu thu hồi tên miền của cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm, cơ quan quản lý tên miền “.vn” thực hiện các nghiệp vụ kỹ thuật liên quan đến tên miền “.vn” trên hệ thống máy chủ tên miền quốc gia để thu hồi tên miền trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản và gửi văn bản thông báo kết quả cho cơ quan xử lý vi phạm hành chính và nhà đăng ký tên miền “.vn” có liên quan.

Khuyến nghị để tránh vi phạm sở hữu trí tuệ khi đăng ký tên miền ".vn"

- Trước khi đăng ký tên miền .vn, hãy tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo rằng tên miền mà bạn muốn đăng ký không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khác.

- Kiểm tra xem tên miền mà bạn muốn đăng ký có trùng với bất kỳ tên thương hiệu, tên sản phẩm hoặc tên công ty nào khác đã được đăng ký bản quyền hay không.

​- Trong trường hợp tên miền .vn liên quan đến một thương hiệu hoặc tên thương hiệu, hãy đảm bảo rằng bạn đã có sự đồng thuận từ chủ sở hữu thương hiệu trước khi tiến hành đăng ký. Việc này có thể thực hiện bằng cách liên hệ qua điện thoại/email hoặc văn bản gửi đến địa chỉ của chủ sở hữu thương hiệu đó để xin phép về việc sử dụng tên miền có liên quan. Tuy nhiên cần sự đồng ý của chủ sở hữu.

​- Sử dụng tên miền .vn một cách hợp lệ và có tính đúng đắn, không sử dụng để gây nhầm lẫn hoặc nhấn mạnh vào quyền của bất kỳ ai khác.

​- Tuân thủ tất cả các quy định pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ và đăng ký tên miền .vn, bao gồm cả quy định về bảo vệ thương hiệu và quyền tác giả.

​- Nếu cần, hãy tìm kiếm sự tư vấn pháp lý từ luật sư hoặc chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ để đảm bảo rằng quy trình đăng ký tên miền .vn của bạn là hợp lệ và an toàn. Luật Minh Khuê tự tin là một đơn vị tư vấn pháp luật luôn luôn dẫn đầu, quý khách hàng có bất cứ những yêu cầu liên quan

​- Luôn cập nhật và giám sát tên miền .vn của bạn để đảm bảo rằng nó không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ bên nào khác và thực hiện các biện pháp cần thiết nếu phát hiện có vi phạm.

Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ và giải đáp các vấn đề liên quan đến pháp luật, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu qua email lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ nhanh nhất và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng.