Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định số 05/1999/NĐ-CP

Thông tư số 35/2014/TT-BCA

2. Cơ sở pháp lý

Chào luật sư, Tôi muốn hỏi về nguyên quán như sau: Chồng tôi có nguyên quán ở Hương Khê, Hà Tĩnh, tôi có nguyên quán ở Mỹ Hào, Hưng Yên, bố mẹ chồng tôi công tác tại Thái Nguyên từ trẻ, chúng tôi sau khi lập gia đình có sinh con gái tại Thái Nguyên. Năm 2002 gia đình tôi chuyển công tác về Hà Nội nên tôi khai nguyên quán của con gái tôi là Thái Nguyên nên chứng minh thư của cháu cũng ghi nguyên quán ở Thái Nguyên. Theo luật sư như vậy có đúng với pháp luật không? Vì tôi đang làm hồ sơ cho con đi du học nên tôi đang rất băn khoăn vấn đề này. Tôi chân thành cảm ơn !

Căn cứ quy định tại điều 6, nghị định số 05/1999/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân

1- Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân :

a) Cấp Chứng minh nhân dân mới :

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Chụp ảnh;

In vân tay;

Khai các biểu mẫu;

Nộp giấy Chứng minh nhân dân đã cấp theo Quyết định số 143/CP ngày 09 tháng 8 năm 1976 (nếu có).[...]"

Như vậy, khi làm chứng minh nhân dân thì mọi thông tin của người làm chứng minh nhân dân điền các thông tin vào tờ khai như thông tin trong sổ hộ khẩu và cán bộ làm công tác cấp chứng minh nhân dân sẽ thực hiện việc đối chiếu thông tin trong tờ khai thông qua sổ hộ khẩu. Trong chứng minh nhân dân có 2 dòng là nguyên quán và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Do đó, trường hợp của con gái bạn nguyên quán là sinh ở Thái Nguyên nhưng hộ khẩu thường trú tại thời điểm hiện tại Hà Nội nên việc thông tin ghi trên chứng minh nhân dân là chính xác theo sổ hộ khẩu. 

E chào luật su minh khuê. Luật sư cho em hỏi hiện em sinh con o bình thuận và đăng ký hộ khẩu ở bình thuận vây nếu sau này em muốn cho con học ở bình dương thì nếu em không chuyển hộ khẩu cháu ra được bd thì em làm cách nào đế cháu đi học o bd ạ ? em cảm ơn

Để có thể cho cháu đi học tại Bình Dường thì bạn có thể đăng ký tạm trú tại Bình Dường.

Thủ tục đăng ký tạm trú tại thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định như sau:

" Điều 16. Thủ tục đăng ký tạm trú 
1. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm: 
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); 
b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. 
Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú. 
2. Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. 
3. Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn"

Kính thưa luật sư! Tôi là một giáo viên cấp.2. Tôi lấy chồng và đã có hai con.gái. Nhưng không may chồng tôi đã qua đời vì tai nạn giao thông cách đây 7 năm . Hiện nay tôi chưa xây dựng gia đình với ai nhưng lại muốn có thêm con. Tôi đã có bầu hơn.1 tháng với một người đàn ông đang có gia đình. Cho hỏi trong hoàn cảnh này mà tôi sinh con thì có bị đuổi việc hay kỷ luật đảng không,? Rất mong luật sư sớm giải đáp giúp tôi. Hiện nay tôi đang rất hoang mang

Theo khoản 3, Điều 23 Quyết định số 181/2013/QĐ-TW về xử lý kỉ luật Đảng viên vi phạm thì Đảng viên có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì bị xử lý kỉ luật bằng hình thức khai trừ.
Còn trong trường hợp bạn chỉ có con đơn thuần với một người khác khi mà bạn đã chấm dứt hôn nhân với người chồng cũ thì trong Quyết định số 181-QĐ/TW không quy định việc xử lý kỉ luật đối với hành vi này.

>> Xem thêm:  Thủ tục cần thiết khi nhập nhân khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại điều 26 Quyết định số 181/2013/QĐ-TW như sau:

" Điều 26 Quy định 181/2013/QĐ-TW quy định về Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

“1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:
a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định"

Điểm c Khoản 10 Mục III Hướng dẫn số 09 –HD/UBKTTW ngày 06 tháng 06 năm 2013 của Uỷ ban kiểm tra trung ương hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy định số 181/2013/QĐ của Bộ chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về những trường hợp sau đây không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình:
“+) Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có dân số dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và đầu tư.
+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
+) Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
+) Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
+) Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giam định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
+) Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
- Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).
- Sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
+) Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
+) Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19-01-1989 (ngày có hiệu lực thi hành Quyết định số 162 – QĐBT, ngày 18 -10 -1988 của Hội đồng Bộ trưởng “Về một số chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”)”.

Như vây, trường hợp của bạn là đã có 2 con đẻ với chồng cũ và có 1 con riêng với người đã có vợ nên bạn không thuộc các quy định nêu trên, hình thức áp dụng trong trường hợp của bạn là bị khiển trách. 

Kính thưa luật sư! Tôi là một giáo viên cấp.2. Tôi lấy chồng và đã có hai con.gái. Nhưng không may chồng tôi đã qua đời vì tai nạn giao thông cách đây 7 năm . Hiện nay tôi chưa xây dựng gia đình với ai nhưng lại muốn có thêm con. Tôi đã có bầu hơn.1 tháng với một người đàn ông đang có vì đình. Cho hỏi trong hoàn cảnh này mà tôi sinh con thì có bị đuổi việc hay kỷ luật đảng không,? Rất mong luật sư sớm giải đáp giúp tôi. Hiện nay tôi đang rất hoang mang

Bạn vui lòng tham khảo bài viết trên.

Xin chào luật sư! Luật sư làm ơn cho em hỏi. Em bị mất giấy khai sinh bản gốc sinh năm 1980. Hiện tại em đã làm lại gks mới vào năm 2008. Nhưng giờ em sinh con, nơi em định cư họ yêu cầu em phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương là gks gốc( Năm 1980) của em đã bị mất. Em xin hỏi là có mẫu đơn xác nhận đó không ạ? Hay em phải tự viết tay rồi xin dấu của chính quyền địa phương. Nếu tự viết thì em nên viết như nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn luật sư. Chúc công ty luật ngày càng thành công và là địa chỉ uy tin của nhiều khách hàng.

Trường hợp này vì bạn không trình bày rõ việc xin xác nhận bạn mất giấy khai sinh gốc để làm gì trong khi bạn đã có giấy khai sinh mới đồng thời thì việc xin xác nhận này bạn có thể tham khảo qua mẫu đơn xin xác nhận tạm trú theo mẫu đơn tại đây

Trường hợp nếu vì bạn sinh con mà muốn khai sinh cho con thì bạn có thể khai sinh cho con tại nơi bạn đăng ký tạm trú không nhất thiết phải nơi bạn đăg ký thường trú. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Bộ phận luật sư Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?