Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang wwwluatminhkhue.vn 

Nguyên tắc xác định phạm vi ba đời ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 18 Điều 13 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 giải thích về những người có họ trong phạm vi ba đời như sau: "Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba"

Đối chiếu quy định trên vào trường hợp của bạn, bà nội và ông nội của người yêu bạn là anh em chú bác không cùng người sinh ra thì được xác định là đời thứ ba, bố bạn và bố của người yêu bạn là đời thứ tư, bạn và người yêu bạn là đời thứ năm. Theo đó các bạn không nằm trong phạm vi ba đời, không thuộc điều cấm trong hôn nhân.

Tham khảo bài viết liên quan:

Những người có họ trong phạm vi 4 đời có được kết hôn không ?

Thế nào là kết hôn trong phạm vi ba đời ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật